Báo cáo hai phương án thuế thu nhập cá nhân lên Ban bí thư

22/06/2011 09:26
Ngày 21/6, TT Ban bí thư Trung ương Đảng đã nghe ý kiến lãnh đạo một số bộ về một số vấn đề chính sách an sinh xã hội, đặc biệt là vấn đề thu nhập cá nhân.

Ngày 21/6, thường trực Ban bí thư Trung ương Đảng đã nghe ý kiến lãnh đạo một số bộ về một số vấn đề thực hiện chính sách an sinh xã hội, đặc biệt là vấn đề thuế thu nhập cá nhân (TNCN).

 

Tại buổi họp, bộ Tài chính đã nêu hai phương án về thuế thu nhập mà bộ cũng sẽ trình tại kỳ họp thường kỳ của Chính phủ trong tháng 6 và trình Quốc hội và kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khoá XIII. Đây được coi là các giải pháp tạm áp dụng trước khi sửa tổng thể luật Thuế TNCN.

Theo đó, phương án một là các cá nhân có thu nhập trên 9 triệu đồng/tháng mới phải nộp thuế; cụ thể, Chính phủ sẽ miễn thuế cho đối tượng nộp thuế ở bậc thuế đầu tiên 5%. Tức là sẽ đóng thuế từ bậc thứ hai với 10%.

Như vậy, với đề xuất này sẽ tạo công bằng cho tất cả các đối tượng đang nộp thuế TNCN. Tại buổi họp, phương án này được thường trực Ban bí thư đồng tình và đánh giá cao.

Phương án hai là bộ Tài chính đề nghị miễn thuế cho người làm công ăn lương không có người phụ thuộc có thu nhập từ 5 triệu đồng/tháng trở xuống, có một người phụ thuộc có thu nhập không quá 6,6 triệu đồng/tháng, có hai người phụ thuộc thu nhập không quá 8,2 triệu đồng/tháng. Theo phương án này, khoảng 250.000 người sẽ được thụ hưởng từ chính sách này và giảm thu ngân sách khoảng 3.000 tỉ đồng.

Bộ Tài chính cũng đề xuất miễn thuế TNCN đối với đầu tư chứng khoán từ 1.8.2011 đến hết năm 2012. Thu nhập nhận được từ cổ tức cũng sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân nhằm tạo sự công bằng với người gửi tiết kiệm...

Bộ Tài chính cũng đề xuất miễn 50% thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế giá trị gia tăng cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh cung cấp bữa ăn giữa ca cho công nhân ở khu công nghiệp, khu chế xuất…

Theo Thành Nam/SGTT