Bảo hiểm xã hội Việt Nam nhận giải thưởng thành tựu của ISSA

09/10/2018 06:00 Ngọc Hân
(GDVN) - Hiệp hội An sinh xã hội quốc tế (ISSA) ghi nhận thành tựu trong ứng dụng công nghệ thông tin vào việc quản lý chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

An sinh xã hội- mục tiêu chiến lược toàn cầu

Trong các ngày, từ 2-4/10, tại Kuala Lumpur (Malaysia), Hiệp hội An sinh xã hội quốc tế (ISSA) phối hợp với Cơ quan An sinh Xã hội Malaysia (SOCSO) tổ chức Diễn đàn An sinh xã hội (an sinh xã hội) khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Diễn đàn có sự tham gia của hơn 400 đại biểu của 75 tổ chức đến từ 35 quốc gia là thành viên của ISSA; các tổ chức quốc tế như: Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), Văn phòng Lao động quốc tế (ILO), Ủy ban Kinh tế và Xã hội Liên Hiệp Quốc khu vực Châu Á và Thái Bình Dương (UNESCAP).

Đoàn bảo hiểm xã hội Việt Nam do Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh làm Trưởng đoàn tham dự Diễn đàn.

Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Đào Việt Ánh nhận giải thưởng thành tựu từ đại diện ISSA.

An sinh xã hội toàn cầu là mục tiêu và chiến lược quan trọng của thế giới. Tuy nhiên, các cơ quan an sinh xã hội trong khu vực Châu Á và Thái Bình Dương đang phải đối mặt với những thay đổi nhanh về kinh tế, xã hội và thị trường lao động. Những thách thức và cơ hội đồng thời cũng tạo ra những phương thức tiếp cận sáng tạo để duy trì lợi ích, mở rộng hơn nữa phạm vi bảo hiểm và nâng cao chất lượng dịch vụ an sinh xã hội.

Dự và phát biểu tại phiên khai mạc, bà YAB Dato’s Seri Dr.Wan Azizah Dr.Wan Ismail - Phó Thủ tướng Malaysia nhấn mạnh, Diễn đàn ISSA khu vực Châu Á và Thái Bình Dương 2018 được tổ chức với mục tiêu phát triển toàn diện an sinh xã hội, gìn giữ tương lai. Diễn đàn năm nay quy tụ những người làm chính sách, những người quản lý hệ thống an sinh xã hội và những chuyên gia quốc tế, nhằm tìm ra những giải pháp mới trong bối cảnh khó khăn hiện nay; đồng thời góp phần hình thành nên chiến lược đột phá cho tương lai an sinh xã hội khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Chia sẻ tại Diễn đàn, ông YB Tuan M.Kulasegaran - Bộ trưởng Bộ Nhân lực Malaysia cũng cho rằng, trong những năm qua, tầm quan trọng của hệ thống an sinh xã hội đối với người dân và sự phát triển kinh tế ngày càng trở nên rõ nét. Chăm lo cho an sinh xã hội là đầu tư vào nguồn lực con người, để hướng tới năng suất lao động hiệu quả hơn. Đây cũng là giải pháp để nâng cao chất lượng cuộc sống và sự bình đẳng trong cộng đồng, từ đó góp phần giữ vững sự ổn định kinh tế- xã hội của mỗi quốc gia.

Thực tế, diện bao phủ của hệ thống an sinh xã hội hiện nay trên thế giới còn hạn chế, đặc biệt ở khu vực Châu Á - nơi có hơn một tỉ NLĐ vẫn nằm trong nhóm dễ bị tổn thương, họ là những nông dân, ngư dân, những người lao động tự do hay tham gia các công việc bán thời gian vẫn chưa nhận được sự “bảo vệ” của hệ thống an sinh xã hội.

Diễn đàn năm nay với chủ đề: “Sự phát triển toàn diện an sinh xã hội: Vì sự an toàn của xã hội tương lai”, đã thể hiện tầm nhìn và bám sát với bối cảnh quốc tế, khi mà nhiều chính phủ trên khắp năm châu đang tìm cách nhân rộng tầm bao phủ của hệ thống an sinh xã hội trước những biến đổi kinh tế và nhân khẩu học toàn cầu.

Đây còn là cơ hội quan trọng để những thành viên của ISSA cũng như đại diện chính phủ đến từ các nước Châu Á cùng hợp tác, học hỏi kinh nghiệm trong xây dựng hệ thống an sinh xã hội hiệu quả.

Bà YAB Dato’s Seri Dr.Wan Azizah Dr.Wan Ismail - Phó Thủ tướng Malaysia phát biểu tại Diễn đàn.

Vượt qua thách thức, hướng tới tương lai

Diễn đàn năm nay có 4 phiên tổng thể và 8 phiên song song, thảo luận về những vấn đề, như: Những thách thức chính đối với an sinh xã hội ở Châu Á và Thái Bình Dương; thành tựu trong quản trị an sinh xã hội; đổi mới để mở rộng và duy trì an sinh xã hội; tạo dựng an sinh xã hội qua những đổi mới.

Theo ông Hans- Horst Konkolewsky - Tổng Thư ký ISSA, an sinh xã hội ở Châu Á và Thái Bình Dương đã có những phát triển quan trọng. Mở rộng và phát triển mức độ bao phủ bảo hiểm y tế đòi hỏi các tổ chức an sinh xã hội phải đổi mới và xác định các chiến lược để vượt qua thách thức.

Qua khảo sát và dựa trên Báo cáo toàn cầu, được công bố trên Diễn đàn an sinh xã hội lần trước, ISSA nêu lên 10 thách thức đối với an sinh xã hội ở Châu Á và Thái Bình Dương, đó là: Thu hẹp khoảng cách chi trả; chăm sóc sức khỏe lâu dài; sự chuyển đổi về công nghệ; kỳ vọng ngày càng cao từ phía người dân; già hóa dân số; thị trường lao động và nền kinh tế số; việc làm cho người lao động trẻ; bất bình đẳng trong cuộc sống; những rủi ro mới và những diễn biến bất ngờ trong tương lai; bảo vệ người lao động nhập cư.

Thảo luận về chủ đề “Chăm sóc sức khỏe và chăm sóc sức khỏe dài hạn”, Tổng Thư ký ISSA đã đề cập đến tình hình chung của các nước khu vực Châu Á và Thái Bình Dương.

Trong đó, bao phủ bảo hiểm y tế hiện nay vượt trội so với mức độ bao phủ của các quyền lợi an sinh xã hội khác trong nhiều nước Châu Á. Trong bối cảnh già hóa dân số diễn ra nhanh chóng và tỉ lệ mắc các bệnh mãn tính gia tăng, hệ thống bảo hiểm y tế phải giải quyết những thách thức quan trọng liên quan đến tính bền vững, việc tổ chức chăm sóc sức khỏe và cần thiết dịch chuyển sang các biện pháp phòng ngừa.

Trong khuôn khổ Diễn đàn, ISSA đã tổ chức trao Giải thưởng an sinh xã hội khu vực và vinh danh những quốc gia có thành tựu nổi bật. Theo đó, Cơ quan Hưu trí quốc gia Hàn Quốc giành giải thưởng an sinh xã hội khu vực và 8 quốc gia khác được vinh danh, trong đó có bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Đây là sự ghi nhận thành tựu trong ứng dụng công nghệ thông tin vào việc quản lý chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Theo ISSA, tính đến hết tháng 7/2018, với hơn 81,69 triệu người tham gia bảo hiểm y tế- đạt tỉ lệ bao phủ 87,2% dân số, bảo hiểm xã hội Việt Nam phải đối mặt với những thách thức trong việc kiểm soát chi trả bảo hiểm y tế như quản lý lượng dữ liệu ngày càng lớn của người tham gia bảo hiểm y tế (với hàng trăm triệu yêu cầu chi trả bảo hiểm y tế mỗi năm).

Trong bối cảnh đó, bảo hiểm xã hội Việt Nam đã xây dựng Hệ thống giám định bảo hiểm y tế để kết nối liên thông dữ liệu với gần 14.000 cơ sở khám chữa bệnh trên cả nước.

Hệ thống này đã trở thành một mắt xích quan trọng trong việc kiểm soát và giám sát những dịch vụ y tế của cả bệnh viện và người tham gia bảo hiểm y tế, qua đó góp phần hoàn thiện hệ thống an sinh xã hội quốc gia.

ISSA ghi nhận thành tích trên của bảo hiểm xã hội Việt Nam và cho rằng, đây là bước tiến lớn và hiệu quả trong việc ứng dụng công nghệ thông tin một cách đúng đắn và bài bản. Qua đó, từng bước hoàn thiện quá trình đưa dịch vụ công vào đời sống dựa trên nền tảng công nghệ thông tin.

Ngọc Hân