Báo Hồng Kông: Bắt trùm tình báo phản gián Trung Quốc

12/01/2015 15:12 Hồng Thủy
(GDVN) - Mã Kiện - Thứ trưởng Bộ An ninh quốc gia, một trong những trùm tình báo hàng đầu của Trung Quốc đã bị bắt giữ vì cáo buộc tham nhũng.
Mã Kiện, Thứ trưởng Bộ An ninh quốc gia Trung Quốc phụ trách phản gián được cho là đã bị bắt vì tham nhũng.

Tờ South China Morning Post ngày 12/1 đưa tin, Mã Kiện - Thứ trưởng Bộ An ninh quốc gia, một trong những trùm tình báo hàng đầu của Trung Quốc đã bị bắt giữ vì cáo buộc tham nhũng trong chiến dịch đả hổ đập ruồi mở rộng của ông Tập Cận Bình, nguồn tin riêng nói với tờ báo Hồng Kông.

Nguồn tin cũng tiết lộ rằng một số người thân của ông Kiện cũng đã bị điều tra. Hiện vẫn chưa rõ nội dung cuộc điều tra nhằm vào Mã Kiện, nhưng được cho là có liên quan đến một tập đoàn công nghệ thuộc sở hữu của đại học Bắc Kinh. Mã Kiện với vai trò Thứ trưởng của một bộ phụ trách an ninh phản gián hàng đầu của Trung Quốc được cho là có quan hệ gận gũi và nhận hối lộ từ Lý Hữu, giám đốc điều hành tập đoàn này.

Lý Hữu đã bị cáo buộc đứng sau thao túng các giao dịch chứng khoán có lợi nhuận cực lớn được thực hiện bởi một trong những người thân của Mã Kiện. Tập đoàn Zenith Bắc Kinh đã cáo buộc Lý Hữu làm nội gián để chiếm đoạt tài sản của doanh nghiệp với số tiền lên tới nhiều tỷ nhân dân tệ.

Mã Kiện là quan chức an ninh quốc gia phụ trách tình báo cấp cao nhất bị bắt kể từ sự sụp đổ của ông trùm an ninh Chu Vĩnh Khang, báo hiệu một làn sóng thay đổi nhân sự cấp cao tại đầu não cơ quan tình báo, phản gián Trung Quốc. Thông tin về việc Mã Kiện bị bắt đã được tờ Minh Kính đăng tải hôm Thứ Sáu tuần trước.

Lý Hữu, Giám đốc điều hành tập đoàn Zenith Bắc Kinh.

Theo các nguồn tin, Mã Kiện có liên hệ chặt chẽ với Lệnh Kế Hoạch, cựu Chánh văn phòng trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc bị bắt hồi tháng trước. Nguồn tin cho biết, Lý Hữu đã hối lộ một khoản lớn cho Lệnh Kế Hoạch và vợ con ông Hoạch. Cuộc điều tra Mã Kiện có thể cũng do mối liên hệ với gia đình Lệnh Kế Hoạch.

Có rất ít thông tin công khai về Mã Kiện ngoại trừ việc ông đã từng làm việc tại cơ quan tình báo, phản gián Trung Quốc trong hơn 30 năm qua. Mã Kiện được bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ An ninh quốc gia năm 2006 phụ trách hoạt động phản gián. Đây là một trong những vị trí quyền lực nhất ở Trung Quốc, trong một thời gian Mã Kiện được cho là ứng viên triển vọng nhất vào ghế Bộ trưởng.

Năm ngoái, Lương Khắc - Giám đốc Sở An ninh quốc gia Bắc Kinh cũng đã bị bắt với cáo buộc tham nhũng và có mối liên hệ chặt chẽ với Chu Vĩnh Khang. Trong khi đó tháng trước cựu Ủy viên Thường vụ Bộ chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc phụ trách an ninh - tình báo là ông Khang bị chính thức kết luận là "tiết lộ bí mật nhà nước".

Theo tờ Apple Daily Hồng Kông, tháng 4/2013 Lý Hữu thông qua Quách Văn Quý, người thao túng sàn chứng khoán Chính Tuyền để bắt quan hệ với Mã Kiện. Nhiều lần Lý Hữu mang lượng lớn tiền mặt nhờ Quách Văn Quý hối lộ Mã Kiện. Ông Quý được cho là quen biết Mã Kiện từ rất sớm. Năm 2008 thông qua thế lực tình báo dưới trướng Mã Kiện, Quách Văn Quý đã có được băng ghi hình Lưu Chí Hoa - Phó Thị trưởng Bắc Kinh quan hệ bất chính.

Nội dung đoạn băng này đã được chuyển tới ông Hồ Cẩm Đào thông qua Chánh văn phòng Lệnh Kế Hoạch, Lưu Chí Hoa mất chức và bị tuyên án tử hình nhưng được tạm hoãn thi hành án.

Apple Daily cho biết, Mã Kiện năm nay 56 tuổi, trước khi làm Thứ trưởng Bộ An ninh quốc gia đã từng phụ trách Cục 10, chuyên quản lý các tổ chức nhà nước, nhân viên và lưu học sinh Trung Quốc ở nước ngoài, đồng thời trinh sát phát hiện các mục tiêu "phản động" ở hải ngoại.

Hồng Thủy