Báo Hồng Kông tiết lộ chi tiết vụ bắt quan chức cấp cao TQ Bạc Hy Lai

02/05/2012 06:50 Hồng Thủy (theo ETs)
(GDVN) - Lúc đó ông Bạc yêu cầu được gọi điện thoại cho người thân, nhưng tất cả các kênh liên lạc đều bị cắt. "Mặc dù thời khắc này tôi đã sớm chuẩn bị, nhưng nó vẫn làm tôi hơi bất ngờ"

Tạp chí Động hướng xuất bản tại Hồng Kông số mới nhất vừa đăng tải chi tiết nội dung vụ bắt Bạc Hy Lai hôm 9/4/2012 khiến dư luận lại một lần nữa xôn xao xung quanh sự kiện cựu Bí thư Trùng Khánh mất chức.

2h chiều 9/4 trong lúc Bạc Hy Lai đang ở nhà riêng tại thủ đô Bắc Kinh, Phó chủ nhiệm Ủy ban kỷ luật trung ương ĐCS Trung Quốc Hà Dũng và Phó chủ nhiệm Ủy ban tổ chức trung ương Trương Kế Nam dưới sự tháp tùng của 4 sĩ quan đến thông báo mời ông Bạc Hy Lai lập tức đến Nhân dân đại lễ đường dự họp.

Tạp chí Động hướng xuất bản tại Hồng Kông thường khai thác thông tin đời tư lãnh đạo cấp cao TQ và các mối quan hệ trên vũ đài chính trị Bắc Kinh

Theo tờ báo này, vốn là người lọc lõi quan trường nêu Bạc Hy Lai biết mình đã bị dồn vào đường cùng. Lúc đó ông Bạc yêu cầu được gọi điện thoại cho người thân, nhưng tất cả các kênh liên lạc đều bị cắt. "Mặc dù thời khắc này tôi đã sớm chuẩn bị, nhưng nó vẫn làm tôi hơi bất ngờ", ông Bạc than thở.

Ngay lập tức Bạc Hy Lai được đưa đi trên 1 chiếc xe hơi màu đen. Khi đến nơi, ông gặp 3 người quen thuộc đang ngồi đợi, gồm có Bí thư Ủy ban kỷ luật trung ương Hạ Quốc Cường, nhân vật thứ 8 trong Thường vụ Bộ chính trị ĐCS Trung Quốc.

Cựu Bí thư Trùng Khánh ngày còn đương chức

Ngoài ra ngồi bên cạnh có Trưởng ban tổ chức cán bộ trung ương Lý Nguyên Triều và Chủ nhiệm Văn phòng trung ương Lệnh Kế Hoạch. 3 gương mặt này xuất hiện cho thấy Thường vụ Bộ chính trị ĐCS Trung Quốc đã quyết định "trừng phạt" Bạc Hy Lai - tạp chí Động hướng nhận định.


Một cán bộ tuyên đọc văn kiện của trung ương quyết định đình chỉ mọi chức vụ của ông Bạc Hy Lai, một trong 25 Ủy viên Bộ chính trị, đồng thời cũng thông báo bà Cốc Khai Lai vợ ông Bạc đã bị tạm giam do nghi ngờ bà là thủ phạm trong vụ án sát hại doanh nhân người Anh.


Hiện nay Bắc Kinh chưa đưa ra bất cứ thông tin chi tiết nào về diễn biến của sự kiện này một cách chính thống, vì vậy những thông tin liên quan vẫn chỉ dừng lại ở mức độ đồn đoán, điều mà Tân Hoa Xã đang kêu gọi "báo chí phương Tây đừng xào xáo thông tin" xung quanh vụ này.

Hồng Thủy (theo ETs)