Báo Mỹ điểm danh những máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm

01/12/2013 10:18 Việt Dũng
(GDVN) - Những máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm này gồm có F-22, F-35, T-50, J-20, J-31, KF-X, ATD-X Shinshin, AMCA, TFX, HAL FGFA, chỉ có 1 loại đã biên chế.
Máy bay chiến đấu F-22 Raptor Mỹ

 Trang "Military-Factory" Mỹ đưa tin, máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm là thế hệ máy bay chiến đấu tiên tiến nhất thế giới hiện nay. Đặc điểm tính năng của nó thường dùng "4S" để khái quát: tuần tra siêu âm (Supercruise), tàng hình rất cao (Stealth), siêu cơ động (Super-maneuverability) và ưu thế siêu thông tin "Superior Avionics for Battle Awareness and Effectiveness".

Hiện nay, chỉ có máy bay chiến đấu F-22 Raptor do Mỹ sản xuất là máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm đã bắt đầu được đưa vào hoạt động. Trên thế giới hiện có những máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm như sau:

F-22 Raptor

F-22 Raptor là một loại máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm đã đưa vào hoạt động đầu tiên trên thế giới, năm 2005 bắt đầu biên chế cho Không quân Mỹ; cũng là máy bay chiến đấu có công nghệ tiên tiến nhất, tiên phong nhất, tính năng tổng hợp tốt nhất trong những máy bay chiến đấu hiện có.

Là máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm hiện có duy nhất trên thế giới, "kẻ thù" duy nhất hiện nay của F-22 hầu như là hệ thống bên trong phức tạp, có tính công nghệ rất mạnh của nó. Nhưng, do chi phí chế tạo cao, Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố dừng sản xuất máy bay F-22, trở thành máy bay chiến đấu có chu kỳ sản xuất ngắn nhất trong lịch sử Mỹ.

Tháng 12 năm 2011, chiếc thứ 195 cũng là chiếc F-22 cuối cùng ra đời.

Máy bay chiến đấu F-35 Lightning II Mỹ

F-35 Lightning II

F-35 Lightning II là máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Mỹ, áp dụng mô đun "kiểu kinh tế", kết hợp công nghệ tàng hình mới và hệ thống xử lý máy tính tiên tiến. Máy bay này có 3 loại phiên bản chính: F-35A cất/hạ cánh trên đường băng truyền thống, F-35B cất/hạ cánh cự ly ngắn/thẳng đứng, máy bay F-35C trang bị cho tàu sân bay.

F-35 Lightning II tiến hành bay thử lần đầu tiên vào ngày 15 tháng 12 năm 2006, dự kiến sẽ chính thức đi vào hoạt động năm 2016.

T-50

T-50 là một loại máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm đa năng được nghiên cứu chế tạo theo chương trình PAK-FA, hay còn gọi là “Hệ thống máy bay chiến đấu tiền tuyến tương lai”. Tính năng tàng hình của T-50 thấp hơn F-22 của Mỹ, nhằm đổi lấy tính cơ động cao hơn so với F-22.

Máy bay chiến đấu tàng hình T-50 do Nga chế tạo.

Máy bay này đã tiến hành bay thử lần đầu tiên vào ngày 29 tháng 1 năm 2010, đồng thời công khai xuất hiện ở Triển lãm hàng không vũ trụ quốc tế Moscow năm 2011. Cùng với việc đưa ra máy bay T-50, Nga phá vỡ cục diện Mỹ độc chiếm máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm, trở thành thành viên thứ hai của "câu lạc bộ thế hệ thứ năm".

T-50 dự kiến sẽ bắt đầu đưa vào hoạt động từ năm 2016.

J-20

J-20 là máy bay chiến đấu tàng hình hạng nặng thế hệ thứ năm do Trung Quốc nghiên cứu chế tạo. Máy bay này đã kết hợp các công nghệ tàng hình, cất/hạ cánh cự ly ngắn, tính cơ động, tuần tra siêu âm mới nhất của Trung Quốc.

Mặc dù J-20 đã áp dụng bố cục của máy bay chiến đấu truyền thống, nhưng điều đáng nói là, về kích cỡ, nó lớn hơn F-22 của Mỹ và T-50 của Nga, có thể cung cấp không gian bên trong lớn hơn.

J-20 tiến hành bay thử lần đầu tiên vào ngày 11 tháng 1 năm 2011, dự kiến sẽ đạt được trạng thái tác chiến trong giai đoạn 2017-2019.Cho đến nay loại máy bay này được xem là dùng động cơ Nga, tính năng thực sự rất mù mờ, gây nhiều hoài nghi.

Máy bay chiến đấu J-20 Trung Quốc

J-31

J-31 là máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm hạng trung 2 động cơ, 1 chỗ ngồi đang được Trung Quốc nghiên cứu chế tạo. Bề ngoài của J-31 có đặc điểm máy bay chiến đấu tàng hình điển hình, kích cỡ tổng thể tương tự máy bay F-35 Lightning II, một số nhà quan sát miêu tả J-31 là "F-35C 2 động cơ", đồng thời suy đoán J-31 có khả năng sử dụng cho tàu sân bay của Trung Quốc.

J-31 hoàn thành kiểm tra bay thử lần đầu tiên vào ngày 31 tháng 10 năm 2012, thời gian đưa vào hoạt động vẫn chưa được xác định chính thức. Tình trạng kỹ thuật, khả năng trên thực tế tương tự như J-20.

Máy bay chiến đấu J-31 Trung Quốc

KF-X

KF-X là máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm do Hàn Quốc (chủ đạo) và Indonesia (đối tác) hợp tác nghiên cứu chế tạo, hiện nay ở trong giai đoạn nghiên cứu chế tạo.

KF-X dự kiến sẽ tiến hành bay thử lần đầu tiên sau năm 2021.

Máy bay chiến đâu KF-X do Hàn Quốc và Indonesia hợp tác phát triển

ATD-X Shinshin

ATD-X Shinshin là máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm đang được Nhật Bản nghiên cứu phát triển. Máy bay mô hình của nó xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2005, việc chế tạo máy bay mẫu đặt ra bắt đầu từ năm 2010, dự kiến bay thử lần đầu tiên vào năm 2014.

Máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm ATD-X Shinshin Nhật Bản

"Máy bay chiến đấu hạng trung tiên tiến" AMCA

"Máy bay chiến đấu hạng trung tiên tiến" AMCA là chương trình phát triển máy bay chiến đấu của Ấn Độ, mục tiêu là thiết kế một loại máy bay chiến đấu đa năng tàng hình thế hệ thứ năm 1 chỗ ngồi, 2 động cơ. Một mô hình ống thông gió của máy bay chiến đấu hạng trung xuất hiện tại Triển lãm hàng không Bangalore năm 2009.

Máy bay chiến đấu AMCA đang được Ấn Độ nghiên cứu phát triển

Máy bay chiến đấu TFX

Máy bay chiến đấu TFX là máy bay chiến đấu phản lực thế hệ thứ năm đang được Thổ Nhĩ Kỳ nghiên cứu chế tạo hiện nay, dự kiến sẽ đưa vào sử dụng sau năm 2020.

Máy bay chiến đấu tàng hình TFX Thỗ Nhĩ Kỳ

Máy bay chiến đấu Sukhoi/HAL FGFA

Máy bay chiến đấu Sukhoi/HAL FGFA là một loại máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm do Ấn Độ và Nga hợp tác nghiên cứu chế tạo, nó là phiên bản phái sinh lấy máy bay T-50 làm nguyên mẫu, được nghiên cứu chế tạo cho Không quân Ấn Độ.

Máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Sukhoi/HAL FGFA do Ấn Độ và Nga hợp tác phát triển.
Việt Dũng