Báo Mỹ: “Iran chưa quyết định chế bom hạt nhân”

26/02/2012 09:52 Theo Vietnamplus
Các nhà phân tích tình báo Mỹ tiếp tục khẳng định không có bằng chứng xác thực cho thấy Iran đã quyết định sản xuất bom hạt nhân.

Thời báo New York ngày 25/2 đưa tin các nhà phân tích tình báo Mỹ tiếp tục khẳng định không có bằng chứng xác thực cho thấy Iran đã quyết định sản xuất bom hạt nhân.
 
Dẫn lời các quan chức Mỹ giấu tên, báo trên cho biết những đánh giá mới nhất của các cơ quan tình báo Mỹ nhìn chung không thay đổi so với phát hiện từ năm 2007, trong đó kết luận Iran đã từ bỏ chương trình sản xuất vũ khí hạt nhân.

Bom hạt nhân. Ảnh minh họa. (Nguồn: Wikipedia)

Theo bài báo, giới chức tình báo Mỹ, Israel và Châu Âu đều tin rằng Iran đang làm giàu nhiên liệu hạt nhân và phát triển một số cơ sở hạ tầng cần thiết để trở thành một cường quốc hạt nhân.
 
Tuy nhiên, Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và các cơ quan tình báo khác nhận định Iran hiện chưa quyết định có nên nối lại một chương trình tương tự để sản xuất đầu đạn hạt nhân hay không. Chương trình này được cho là đã tạm ngưng vào năm 2003.
 
Các quan chức tình báo và chuyên gia lý giải rằng, thay vì sản xuất bom nguyên tử vào thời điểm này, Iran lại muốn tăng cường ảnh hưởng trong khu vực bằng cách gieo rắc sự hoài nghi với các nước khác về tham vọng hạt nhân của mình, tạo ra cái gọi là "sự mơ hồ chiến lược".

Theo Vietnamplus