Báo Mỹ: Sĩ quan cơ sở của TQ quá béo, không đạt chuẩn, ham chơi game

26/08/2013 08:14 Đông Bình
(GDVN) - Các sĩ quan, binh lính Trung Quốc hiện nay quá béo, thị lực kém, ham chơi điện tử, là các "tiểu hoàng đế" con một, PLA vẫn không thu hút được người giỏi.
Tân binh Trung Quốc nhập ngũ

Ngày 21 tháng 8, trang mạng "Strategy Page" Mỹ có bài viết cho rằng, Quân đội Trung Quốc đối mặt với vấn đề làm thế nào để nâng cao trình độ cho sĩ quan và quân nhân chuyên nghiệp. Mấy năm trước, Trung Quốc đã có nhiều nỗ lực để thu hút sinh viên tham gia quân đội.

Nhưng, điều gây lo ngại của những người tuyển dụng là tình hình thân thể của phần lớn các ứng viên đều không đạt tiêu chuẩn. Vấn đề thường gặp nhất là quá nặng hoặc thị lực kém. Chuyên gia đổi lỗi vấn đề này cho sự phát triển phổ biến của trò chơi điện tử và chính sách sinh đẻ có kế hoạch.

Với tính chất là biện pháp ứng phó, năm 2008 và 2011, Quân đội Trung Quốc đã giảm tiêu chuẩn tuyển dụng, nhưng phần lớn các ứng viên vẫn không đạt tiêu chuẩn phục vụ trong quân đội. Số liệu phân tích những người hưởng ứng tuyển dụng cho thấy, căn nguyên chính của nhiều vấn đề là ở chỗ mức sống của người dân được nâng cao và sinh viên dành nhiều thời gian hơn cho học tập, chứ không phải chơi và rèn luyện thân thể.

Theo bài báo, đây là một sự thay đổi mới, Trung Quốc hiện đã có một giai tầng trung lưu. Cùng với việc rất nhiều thanh niên đến các trường đại học, những người này đột nhiên chuyển sang ăn uống nhiệt lượng cao kiểu phương Tây và phương thức sinh hoạt động ít vận động.

Tân binh Trung Quốc nhập ngũ

Những bức ảnh về quân nhân Trung Quốc trong thế kỷ trước càng gây ấn tượng đối với vấn đề này. Khi đó, các quân nhân Trung Quốc hầu như không quá béo, những người hơi béo thường có tuổi hoặc có cấp bậc cao. Nhưng, hiện nay, các sĩ quan cơ sở cấp thấp thường đều rất béo. Đây là sự thay đổi nổi bật. Đây là điều rất bất ngờ khi nhìn từ góc độ lịch sử.

Sau khi kinh tế nhảy vọt vào thập niên 60 của thế kỷ trước, Nhật Bản cũng gặp phải vấn đề tương tự, đến thập niên 80 của thế kỷ trước, các bức ảnh ở Nhật Bản cho thấy, các thanh niên cao hơn nhiều cha mẹ, ông bà của họ (thường cao trên 30 cm trở lên). Đây không phải là vấn đề lớn đối với quân đội, bởi vì quy mô của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản nhỏ hơn nhiều, rất dễ duy trì được tiêu chuẩn cao. Nhưng, Trung Quốc cần nhiều sĩ quan hơn thế nhiều.

Bài báo cho rằng, Trung Quốc không chỉ đối mặt với vấn đề sĩ qua quá béo và thị lực kém. 10 năm trước, Quân đội Trung Quốc đã có sự thay đổi to lớn, những cậu bé nông thôn không được giáo dục không còn tiếp tục được hoan nghênh. Vào thập niên 90 của thế kỷ trước, Quân đội Trung Quốc thường có câu cửa miệng là "lính nông dân".

Điều gay go hơn là, hầu như tất cả các sĩ quan và binh lính đều không có bất cứ kinh nghiệm chiến đấu nào. Về cơ bản, quân đội là "phi cơ giới hóa", có rất nhiều vũ khí sơ cấp và thiết bị cũ kỹ. 10 năm qua, những điều này đều đã có sự thay đổi.

Binh sĩ Quân đội Trung Quốc hiện nay phần lớn là con một

Theo bài báo, hiện nay phần lớn binh lính Trung Quốc đều được giáo dục tốt hơn và có kinh nghiệm hơn, cơ bản đến từ các khu vực đô thị. Đa số binh lính đều là con một, đây là kết quả của chính sách sinh đẻ có kế hoạch.

Những cậu bé này thường cho rằng họ đã quen với thói xấu, họ được những người lớn quan tâm nhiều hơn, được dạy tốt hơn, được nhiều hơn trên nhiều mặt. Họ mang theo rất nhiều kỹ năng vào quân đội (máy tính, điều khiển và năng lực học tập nhanh).

Quân đội Trung Quốc phát hiện, quân nhân thế hệ mới có năng lực tốt hơn, học tập nhanh hơn. Sĩ quan chỉ huy cấp cao bày tỏ hoan nghênh đối với vấn đề này, bởi vì phương Tây sử dụng những quân nhân này đã đạt được thành quả nổi bật trên chiến trường.

Đối với vấn đề này, năm 2011, Trung Quốc đã sửa đổi Luật nghĩa vụ quân sự, đây là lần sửa đổi đầu tiên từ thập niên 90 của thế kỷ trước trở lại đây. Để thu hút nhiều thanh niên được giáo dục đại học hơn vào quân đội, tiêu chuẩn sinh hoạt của quân nhân đã được cải thiện, lương cũng đã tăng lên.

Tân binh Trung Quốc

Ngoài ra, do đa số quân nhân thông minh nhất sẽ không phục vụ cho quân đội cả đời, Luật nghĩa vụ quân sự quy định cung cấp hỗ trợ về việc bố trí việc làm cho quân nhân nghỉ hưu. Trong đó, một điều khoản gây thu hút là binh sĩ mãn hạn nghĩa vụ quân sự có thể được hưởng những ưu đãi như không phải trả học phí đại học.

Bài báo cho rằng, Quân đội Trung Quốc đã làm cho các sinh viên thấy hấp dẫn hơn, và cũng đã thu hút được nhiều sinh viên hơn. Nhưng, Quân đội Trung Quốc còn chưa thể thu hút được nhiều trường Đại học chất lượng cao - trong khi Trung Quốc muốn những người này sẽ lãnh đạo quân đội của họ trong 20-30 năm tới.

Những "tiểu hoàng đế" gia nhập Quân đội Trung Quốc
Các cậu ấm cô chiêu gia nhập Quân đội Trung Quốc
Binh sĩ Quân đội Trung Quốc chịu ảnh hưởng lớn từ phương thức sinh hoạt phương Tây và chính sách sinh đẻ có kế hoạch.
Đông Bình