Báo Nga: Triều Tiên "dại dột", khiêu khích chỉ đem lại lợi ích cho Mỹ

23/08/2015 07:07 Nguyễn Hường
(GDVN) - Sự khiêu khích của Bình Nhưỡng là cái cớ để Mỹ triển khai lực lượng tới bán đảo, nhưng không nhắm mục tiêu vào Triều Tiên mà là láng giềng của họ là Trung Quốc

Tờ VZ của Nga ngày 22/8 bình luận, bán đảo Triều Tiên có khả năng trở thành một trong hai nơi nguy hiểm nhất trên thế giới, nơi có thể bắt đầu một cuộc chiến tranh lớn với những hậu quả không thể đoán trước.

Chiến tranh Triều Tiên đã kết thúc 62 năm trước bằng thỏa thuận ngừng bắn. Trong những thập kỷ sau chiến tranh, bán đảo Triều Tiên vẫn là một trong những khu vực "nóng" nhất thế giới, chỉ sau Trung Đông khi những nỗ lực thống nhất nó vẫn không dừng lại.

Các hành động khiêu khích từ Triều Tiên gia tăng kể từ khi lãnh đạo trẻ Kim Jong-un lên nắm quyền.

Bình Nhưỡng cáo buộc Hàn Quốc và lực lượng Mỹ đồn trú tại quốc gia này muốn tiêu diệt Triều Tiên và liên lục đưa ra các mối đe dọa, thách thức. 

Theo VZ, những động thái đe dọa trên của Bình Nhưỡng hoàn toàn không có lợi cho quốc gia này mà ngược lại, chỉ có lợi cho Mỹ. Sự gia tăng khiêu khích của Bình Nhưỡng kể từ sau khi lãnh đạo trẻ Kim Jong-un nên nắm quyền là cái cớ để Mỹ triển khai lực lượng hơn nữa tới bán đảo, nhưng không nhắm mục tiêu vào Triều Tiên mà là láng giềng của họ là Trung Quốc. Phải chăng vì điều này mà quan hệ giữa Bắc Kinh với Bình Nhưỡng trở nên lạnh nhạt hơn trong những năm gần đây?

Đối với Washington, Hàn Quốc là một tiền đồn hoàn hảo nằm gần biên giới Trung Quốc. Mỹ vẫn duy trì sự hiện diện quân sự ở quốc gia này và cả ở Nhật Bản, Hawaii là vì những tuyên bố đe dọa ngày càng tăng cường độ nguy hiểm của Triều Tiên cũng như việc quốc gia này theo đuổi vũ khí hạt nhân.

Để duy trì sự hiện diện này, theo VZ, người Mỹ đã cố tình khiêu khích Triều Tiên bằng các cuộc tập trận thường niên của mình trên biên giới với Triều Tiên. 

Một câu hỏi đã được nhiều chuyên gia đặt ra trong những ngày qua sau khi quan hệ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc gia tăng căng thẳng do vụ nã pháo là liệu bên nào sẽ thắng nếu chiến tranh bùng nổ ở bán đảo này.

Nhiều chuyên gia tin rằng xét về năng lực quân sự, Bình Nhưỡng sẽ thất bại nếu chiến tranh bùng nổ, Bình Nhưỡng làm sao có thể thắng các cường quốc khi mà quốc gia này không có một đồng minh quân sự nào.

Rõ ràng là Mỹ sẽ không tấn công Triều Tiên - ngay cả về mặt lý thuyết, bởi cuộc chiến này sẽ là một địa ngục. Họ sẽ phải đưa lượng lớn vũ khí đến Hàn Quốc, đặc biệt là sau khi Bình Nhưỡng có vũ khí hạt nhân. Mỹ trên thực tế chỉ muốn đe dọa, cô lập Bình Nhưỡng, liên tục gây áp lực với họ. 

Trong khi đó, báo Nga cũng tin rằng các tuyên bố đe dọa của Bình Nhưỡng cũng sẽ không làm cho Mỹ dừng các chương trình tập trận hoặc ngừng phát sóng phát thanh tuyên truyền qua biên giới.

Tình hình căng thẳng hiện nay sẽ kết thúc, mặc dù có thể có một số cuộc đọ pháo giữa hai miền Triều Tiên. Chiến tranh tất nhiên sẽ không xảy ra bởi cả hai bên đều hiểu rất rõ hậu quả của nó./.

Nguyễn Hường