Báo Nhật: Chỉ huy, tướng tá của tập đoàn quân 31 ở TQ đang lên ngôi

30/12/2014 15:33 Bình Nguyên
(GDVN) - Việc họ sẽ được bầu vào Quân ủy trung ương TQ với tư cách thành viên chính thức tại kỳ Đại hội đảng CSTQ 19 sẽ diễn ra vào năm 2017 là điều gần như dễ hiểu.
Quân đội TQ (ảnh minh họa)

Báo "Học giả ngoại giao"/ The diplomat tại Nhật Bản vừa có bài phân tích cho biết các nhiều tướng lĩnh mới được bổ nhiệm gần đây trong quân đội Trung Quốc có xuất thân từ đội ngũ chỉ huy của Tập đoàn quân số 31 - căn cứ đóng ở thành phố Hạ Môn tỉnh Phúc Kiến.

Báo của Nhật cũng đưa ra nhận định cho rằng, dường như việc  bổ nhiệm các quan chức quân đội Trung Quốc có xuất sứ từ Tập đoàn quân số 31 đóng ở tỉnh Phúc Kiến đang có xu hướng tăng.

Theo nguồn tin của The diplomat, Thiếu tướng Wang Ning - người vừa được bổ nhiệm chức Tư lệnh lực lượng Cảnh sát vũ trang TQ và Thiếu tướng Miao Hua - vừa được bổ nhiệm là Chính ủy Hải quân Trung Quốc đều là các sỹ quan có xuất sứ từ Tập đoàn quân số 31.

Cả tướng Wang Ning và Miao Hua đều là những người có các đặc điểm chung được cho là ít có kinh nghiệm tại chức vụ vừa bổ nhiệm. So với những người tiền nhiệm gần kề nhất từ các chức vụ này thì cả hai ông Wang Ning và Miao Hua đều không có nhiều trải nhiệm chuyên môn.

Tướng Wang Jianping - người tiền nhiệm của ông Wang Ning có đến 20 năm kinh nghiệm phục vụ trong lực lượng Cảnh sát vũ trang Trung Quốc. Trước khi nhận chức Tư lệnh Cảnh sát vũ trang TQ vào năm 2009, ông Wang Jianping đã từng trải qua các chức vụ như Tham mưu phó, Tham mưu trưởng, Phó tư lệnh của lực lượng này.

Trong khi đó - tướng Liu Xiaojiang - người tiền nhiệm của Chính ủy tư lệnh Hải quân TQ mới phong Miao Hua cũng là người có kinh nghiệm phục vụ, chỉ huy hải quân hơn 20 năm, từng kinh qua các chức vụ như thư ký cho Tướng Liu Huaqing năm 1980 và Tổng cục chính trị quân đội TQ.

Năm 1998, Liu Xiaojiang  được đề bạt là Phó chủ nhiệm Tổng cục chính trị quân đội PLA. 10 năm sau đó được bổ nhiệm nắm chức Chính ủy Hải quân TQ.

Ngược lại, tướng mới phong Miao Hua chưa từng có kinh nghiệm trong hải quân cho đến tận khi ông ta được bổ nhiệm nắm chức Chính ủy phụ trách một lực lượng lớn và quan trọng với chiến lược của TQ hiện nay.

Cả hai tướng lĩnh mới được phong chức Wang Ning và Miao Hua đều có xuất sứ từ Tập đoàn quân số 31 trước khi được bổ nhiệm các cương vị lãnh đạo mới.

Wang Ning được bổ nhiệm giữ chức Tư lệnh tập đoàn quân số 31 PLA từ tháng 11/2007 đến tháng 12/2010 còn tướng Miao Hua có đến 36 năm phục vụ trong đơn vị này (Tập đoàn quân 31).

Tập Cận Bình - Chủ tịch nước Trung Quốc

Theo The diplomat, có thể nhận thấy rằng nhiều tướng tá khác của quân đội TQ hiện nay trong giới lãnh đạo quân sự Trung Quốc cũng có xuất xứ từ Tập đoàn quân số 31.

Trong số này có tướng Zhao Keshi - một trong những ủy viên của Quân Uỷ trung ương TQ, Tổng trưởng Tổng bộ Hậu Cần; tướng Wu Changde - Phó tổng cục trưởng Tổng cục chính trị; tướng Cai Yingting - Tư lệnh Quân khu Nam Kinh...

The diplomat bình luận rằng xu hướng bổ nhiệm này trong quân đội Trung Quốc có trùng hợp đồng thời với một thực tế là Tập đoàn quân số 31 đóng ở Phúc Kiến - nơi ông Tập Cận Bình - Chủ tịch nước Trung Quốc đã từng làm việc trong hơn 17 năm.

Chuyên gia của The diplomat dự đoán, nhiều khả năng cả Wang Ning và Miao Hua sẽ tiếp tục được đề bạt, thăng cấp chỉ huy cao hơn nữa trong tương lai rất gần và việc họ sẽ được bầu vào Quân ủy trung ương Trung Quốc với tư cách thành viên chính thức tại kỳ Đại hội đảng CSTQ lần thứ 19 sẽ diễn ra vào năm 2017 là điều gần như dễ hiểu.

Bình Nguyên