Báo Phụ nữ TP.HCM nên tự "soi gương"

01/06/2012 10:40 Nhóm PV
(GDVN) - Báo điện tử Giáo dục Việt Nam xin đóng góp quan điểm của mình cũng như đưa ra một vài nhận xét, góp ý chân thành đối với tờ Phụ nữ TP.HCM, nhằm giúp báo bạn tự nhận diện tốt hơn về quan điểm, cũng như chất lượng tờ báo của mình.

Sốc, sex, máu me tràn lan, lộ liễu

Trang tin điện tử của báo Phụ nữ TP.HCM nằm ở địa chỉ phunuonline.com.vn. Phê phán nhiều tờ báo khác là "Sex: "phô" và tục!" nhưng phunuonline.com.vn không thiếu những tin bài khoe da thịt của giới Showbiz (cả Việt Nam và nước ngoài) - điều mà báo giấy khó có diện tích và điều kiện để thực hiện. Chuyên mục Văn hóa- nghệ thuật trên trang tin này ngày 21/2/2012 có bài viết “Chân dài" Thái Hà nộp phạt 5 triệu vì “lộ ngực”.

Thoạt nhìn, có vẻ như phunuonline.com.vn đang đưa tin phê phán hành động lộ ngực của một cô người mẫu. Tuy nhiên, vào bài, độc giả dễ dàng “tận mục sở thị” nhiều hình ảnh lộ ngực của người mẫu Thái Hà ở một góc hình với nhiều động tác khác nhau khá phản cảm. Và có vẻ như chính phunuonline.com.vn đang đánh lạc hướng độc giả một cách ngô nghê nhằm mục đích "câu" truy cập của độc giả. Phê phán những hình ảnh hở hang đó nhưng lại đăng nguyên vẹn nó mà không hề che mờ, thì có khác gì truyền bá nó.

Ảnh trong bài “Chân dài" Thái Hà nộp phạt 5 triệu vì “lộ ngực đăng trong Chuyên mục Văn hóa- nghệ thuật ngày 21/2/2012 của phunuonline.com.vn. Vì hình ảnh được đăng gây phản cảm, BBT báo Giáo dục Việt Nam đã xóa mờ hình.

Bộ ảnh “10 người đẹp nóng bỏng nhất thế giới” đăng tải ngày 3/5/2012 trong chuyên mục Chuyện của sao bao gồm 8 ảnh thì không có bức nào nhân vật không lộ ngực, khoe chân.

Nếu quan niệm cứ là người đẹp, bất kỳ chuyện gì cũng có thể trở thành đề tài, mà không cần tính đến tính định hướng thẩm mỹ, lối sống cho người đọc thì có vẻ tờ báo này đang tỏ ra quá ngô nghê và coi thường quan điểm thẩm mỹ của công chúng Việt Nam. Sự ngây thơ trong việc đưa tin bài văn hóa của phunuonline.com.vn cùng với quan điểm về báo lá cải mà chính họ đưa ra khi “bôi nhọ” các đồng nghiệp của mình chẳng khác nào ngẩng mặt lên trời nhổ nước bọt.

BÁO PHỤ NỮ TPHCM: AI LÁ CẢI? AI ĐƠM ĐẶT? AI DỰNG CHUYỆN?
BÁO PHỤ NỮ TPHCM "LÁ CẢI" NHƯ THẾ NÀO?

Mặc dù, khi phê phán các tờ báo khác, Phụ nữ TP.HCM chỉ đánh giá phiến diện chủ yếu ở mảng văn hóa, giải trí mà không nhắc tới về những thành quả của các mảng khác. Nhưng theo nguyên tắc nhìn vấn đề một cách toàn diện, nhiều khía cạnh, chúng tôi tiếp tục khảo sát chuyên mục Thời sự - xã hội (luôn là mảng thể hiện sức nặng của một tờ báo) trên phunuonline.com.vn.

Phong cách thông tin ngây ngô, ngờ nghệch, coi thường độc giả

Cho rằng một số tờ báo đưa tin giết hiếp phản cảm để "câu views", nhưng có lẽ phunuonline chưa kịp “soi gương” lại mình khi đưa những tin pháp luật có những bức hình đầy máu me, khiến độc giả phát hoảng. Chuyên mục Thời sự- xã hội ngày 30/5/2012 đăng tin “Bị chồng đánh chảy máu đầu, phải khâu sáu mũi”. Nội dung chính nói về việc một phụ nữ ở Gia Lâm, Hà Nội bị chồng đánh vỡ đầu từ 5/5/2012.

Việc đưa tin không lấy gì làm đặc sắc và muộn gần 1 tháng so với thời điểm vụ việc xảy ra khiến người ta dễ hiểu lầm về nghiệp vụ làm báo của phóng viên và quan điểm về tính “thời sự- xã hội” của Ban biên tập phunuonline.com.vn. Nhưng bức ảnh nạn nhân với nhiều vết máu trên tay, cổ, đầu khiến độc giả không khỏi rùng rợn, sợ hãi. Việc đăng ảnh cận mặt nạn nhân với rất nhiều máu cho thấy phóng viên có hiểu biết hạn chế về Luật báo chí, đạo đức đưa tin, đặc biệt là mất đi tính nhân văn của báo chí nói chung.

Chuyên mục Thời sự- xã hội ngày 30/5/2012 đăng tin “Bị chồng đánh chảy máu đầu, phải khâu sáu mũi” với hình ảnh máu me phản cảm

Với cách đưa tin lạ lùng, đi ngược lại nguyên tắc truyền thông này, có lẽ không cần những người biết về nghiệp vụ báo chí chỉ ra, độc giả cũng phần nào cảm nhận được “tính chuyên nghiệp” của Ban biên tập phunuonline đang nằm ở đâu.

Chuyên mục chính là Hôn nhân –gia đình đưa những câu chuyện gia đình vô thưởng vô phạt với lối thông tin ngây thơ, ngờ nghệch đến khó tin. Lấy ngẫu nhiên bài đinh của chuyên mục này ngày 30/5/2012. Đọc tít bài “Cọp giấy”,  khó độc giả nào có thể lờ mờ hiểu được ý tứ của bài viết. Chỉ khi đọc hết bài mới biết đây là câu chuyện về một cặp vợ chồng, mà người chồng có vẻ bề ngoài dữ tợn nhưng thực chất là người hiền lành, tốt bụng.

Điều đáng nói là bên cạnh lối hành văn trúc trắc, khó hiểu, bài viết này mắc phải những lỗi logic cực kỳ cơ bản. Chỉ vì cô con gái không đồng tình với nhận xét của mẹ về người yêu, mà người mẹ này tuyên bố từ mặt con trong 25 năm. Cô gái năn nỉ mẹ không được “đành” nhờ cơ quan tổ chức đám cưới…

Bài "Cọp giấy" với câu chuyện hời hợt, nông cạn đến khó hiểu.

Công chúng báo chí nói chung là những người vô cùng thông minh và tỉnh táo, e rằng, cách thông tin ngô nghê như vậy, Phụ nữ TP.HCM không những không đủ năng lực định hướng thông tin cho độc giả mà còn làm ảnh hưởng tới cách đánh giá của họ về trình độ của người làm báo nói chung.

Là tờ báo mang tên Phụ nữ TP.HCM, ắt hẳn một trong những đối tượng quan trọng mà tờ báo này hướng đến là phụ nữ. Tuy nhiên, khi khảo sát chuyên mục Thời sự - xã hội của phunuonline.com.vn trong nhiều tháng gần đây, những vụ án bạo hành phụ nữ gây xôn xao dư luận (như vụ bạo hành chị Lê Thị Lý ở Vĩnh Phúc, vụ chị Nguyễn Thị Bính ở Bắc Giang bị chết trong quá trình đi áp vong) hầu như không được xuất hiện.

Một vài tin lưa thưa về những vụ việc này được phunuonline.com.vn đăng lại của tờ báo khác. Tuy nhiên, chính những bài báo này đã thêm một lần tố cáo nghiệp vụ và sự thiếu tôn trọng độc giả của tờ báo này.

Ngày 15/11/2011, chuyên mục Thời sự- xã hội của phunuonline đăng lại bài “Chồng bạo hành, bắt vợ làm theo clip sex với bồ” của nld.com.vn. Tuy nhiên, bức ảnh nạn nhân với nhiều vết thương sau vụ bạo hành (như phiên bản gốc) không hiểu sao được thay bằng hình ảnh một người đàn ông lạ mặt với dòng chú thích ảnh “Những vết thương trên người chị Lý lúc nhập viên”.

Bức ảnh nạn nhân với nhiều vết thương sau vụ bạo hành (như phiên bản gốc) không hiểu sao được thay bằng hình ảnh một người đàn ông lạ mặt với dòng chú thích ảnh “Những vết thương trên người chị Lý lúc nhập viên”.

Có lẽ đây là một lỗi sai trong thao tác “đăng lại” bài của biên tập viên. Tuy nhiên, điều khó hiểu là đã nửa năm kể từ khi đăng bài, tòa soạn phunuonline.com.vn vẫn không ai phát hiện ra lỗi sai “ngớ ngẩn” này để sửa chữa.

Có lẽ chính vì trình độ có mức độ ấy, mà Phụ nữ TP.HCM còn rất lâu mới có có thể “ngồi cùng chiếu” với những tờ báo đã có tiếng nói rất dứt khoát, mạnh mẽ trong những loạt bài về Biển Đông, cưỡng chế Tiên Lãng, các đề án của Bộ GTVT, vụ các nhà báo VOV bị đánh ở Văn Giang… Do đó, việc báo Phụ nữ TP.HCM bôi nhọ, chửi đổng những tờ báo khác là lá cải, xem ra rất hàm hồ và thiển cận.

Và chắc chắn rằng ý định “dắt mũi” công chúng của Phụ nữ TP.HCM sẽ không thành chừng nào tờ báo này còn coi thường độc giả và những người đồng nghiệp của mình như vậy. Và độc giả hoàn toàn có khả năng nhìn nhận, đánh giá và lựa chọn tờ báo cho riêng mình. 

Với một tờ báo đang đứng trước nguy cơ “thua trên sân nhà” việc xem xét lại chiến lược phát triển, phong cách đưa tin, nâng cao năng lực, trình độ cho phóng viên…là những điều cần làm trước tiên. Việc phán xét, chửi đổng, bôi nhọ những đồng nghiệp của mình rất dễ tạo ra phản ứng ngược. Rất tin tưởng rằng, báo Phụ nữ TP.HCM sớm hiểu rõ điều này để tờ báo có thêm chút ít độc giả. Làm báo mà có rất ít người đọc thì tờ báo không khác báo tường là mấy.

Nhóm PV