Báo quân đội Trung Quốc: Cải cách quân sự sẽ đụng đến lợi ích nhóm

05/09/2015 10:49 Nguyễn Hường
(GDVN) - Cải cách quân sự tại nước này sẽ diễn ra rất khó khăn và nguy hiểm vì nó đòi hỏi một sự thay đổi cơ bản trong tư duy và có thể ảnh hưởng đến các nhóm lợi ích.

Reuters ngày 4/9 dẫn thông tin từ tờ Quân giải phóng Trung Quốc cảnh báo về những rào cản trong chương trình cải cách quân sự quy mô lớn và đầy tham vọng của nước này.

Cải cách quân sự tại nước này sẽ diễn ra rất khó khăn và nguy hiểm vì nó đòi hỏi một sự thay đổi cơ bản trong tư duy và có thể ảnh hưởng đến các nhóm lợi ích đặc biệt. Ảnh Business Insider.

Nhận định trên được đưa ra sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình công bố ý định cắt giảm 300.000 binh sĩ tại lễ diễu binh kỷ niệm 70 năm kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ hai hôm 3/9.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc sau đó cho biết, việc cắt giảm là một phần của chương trình cải cách rộng lớn nhằm chuyên nghiệp hóa quân đội kéo dài tới năm 2017.

Tuy nhiên, tờ Quân giải phóng Trung Quốc cho biết trong một bài xã luận dài rằng chương trình cải cách quân sự sẽ diễn ra rất khó khăn và nguy hiểm vì nó đòi hỏi một sự thay đổi cơ bản trong tư duy và có thể ảnh hưởng đến các nhóm lợi ích đặc biệt.

Bên cạnh đó, sự thành công của chương trình cải cách về chiều sâu này sẽ quyết định tương lai của những tham vọng của Trung Quốc về tăng cường sức mạnh quân sự.

"Khó khăn là chưa từng có", tờ báo trên nhấn mạnh rằng nguyên nhân của tình trạng này là do tư duy cũ đã ăn sâu và rất khó "quét ra khỏi đầu của mọi người".

Cải cách cũng sẽ không tránh khỏi việc tạo ra những mối đe dọa tới các nhóm lợi ích nào đó.

"Chắc chắn sẽ có những cách hiểu khác nhau về ý nghĩa của cải cách và điều này có thể gây ra một mức độ rủi ro nhất định", tờ báo cho biết, nhưng tránh né không đề cập tới các chi tiết của nguy cơ này.

Quân đội Trung Quốc gần đây đã đối mặt với một loạt biến động lớn gây ra bởi chương trình chống tham nhũng mạnh tay và chạm tới những vấn đề thâm căn cố đế của đất nước do ông Tập Cận Bình khởi xướng. 

Việc tiếp tục cắt giảm 300.000 trong số 2,3 triệu binh sĩ trong thời gian tới chắc chắn một lần nữa lại tạo ra một cơn sóng ngầm lớn.

Đây là lần thứ 4 kể từ năm 1980 Trung Quốc cắt giảm quân sự. Mục tiêu của chương trình lần này là nhằm để tăng tốc chương trình hiện đại hóa đầy tham vọng đưa hàng loạt vũ khí hiện đại vào thay thế những loại vũ khí đã lỗi thời và đòi hỏi nhiều nhân lực. 

Cải cách quân sự sẽ tiếp tục diễn ra từng bước một và đã đến thời điểm thích hợp để làm điều đó, tờ Quân giải phóng Trung Quốc nhấn mạnh.

Nguyễn Hường