Bão số 5 đổ bộ vào Quảng Ninh, di dân khẩn cấp khỏi vùng nguy hiểm

03/08/2013 12:13 Theo Báo Quảng Ninh
(GDVN) - Theo thông tin từ Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh (PCTT và TKCN), tính đến đến 11 giờ 30, ngày 3-8, cơn bão số 5 (Jebi) chưa gây thiệt hại về người và tài sản tại các địa phương trên địa bàn tỉnh.
 Tại Cô Tô, gió cấp 9, giật cấp 10, lượng mưa trung bình khoảng 215 mm, đã có một số cây bị đổ, chưa có thiệt hại về người.

* Tại Vân Đồn, gió cấp 6, 7, giật cấp 8, các tàu thuyền đã về nơi trú ẩn an toàn.

Bão số 5 gây sóng lớn ở Cô Tô.


* Tại Móng Cái, tính đến thời điểm 9h30', ngày 3-8, gió cấp 8, giật trên cấp 10, kèm theo mưa lớn.

BCĐ phòng chống thiên tai và TKCN của tỉnh đã cùng với lãnh đạo TP Móng Cái đi kiểm tra một số khu vực neo đậu tàu thuyền và tuyến đê Lò Mắm có nguy cơ sạt lở thuộc địa phận xã Hải Xuân, đồng thời chỉ đạo các phương án theo phương châm 4 tại chỗ.

TP Móng Cái đã chỉ đạo 6 đơn vị chuẩn bị 36 phương tiện TKCN sẵn sàng ứng phó với cơn bão số 5.

Đến thời điểm 9h30', ngày 3-8, bão số 5 chưa gây thiệt hại về người và tài sản tại  Móng Cái.

Gia cố đê Lò Mắm tại TP Móng Cái.
Bão số 5 đã gây gẫy đổ cây tại TP Móng Cái.


* Tại TP Hạ Long, gió cấp 6, 7 kèm theo mưa vừa. Toàn bộ các hộ dân sinh sống tại các làng chài Cửa Vạn, Ba Hang và Vung Viêng, cũng như tàu, bè trên Vịnh Hạ Long đã được đưa về nơi tránh trú an toàn.

Đối với 38 hộ dân sống trong khu vực có nguy cơ mất an toàn do sạt lở đất đá gây ra trước đó đã được di chuyển vào ở tạm tại các nhà văn hóa khu.

Lãnh đạo TP Hạ Long đã đi kiểm tra một số khu vực sạt lở đất đá, các điểm neo đậu tránh trú bão trên địa bàn thành phố, đồng thời bố trí lực lượng, phương tiện thường trực 24h/ngày để kịp thời xử lý tình huống xấu xảy ra.

Tính đến thời điểm 11h00', ngày 3-8, TP Hạ Long chưa có thiệt hại về người và tài sản do bão số 5 gây ra.

* Tại Quảng Yên, gió cấp 5, 6, giật trên cấp 7, kèm theo mưa lớn. Hiện TX Quảng Yên đã huy động 450 người gồm bộ đội và nhân dân thường xuyên túc trực tại các điểm đê xung yếu sẵn sàng đối phó với các sự cố xảy ra.

Tính đến 11h00', ngày 3-8, bão số 5 chưa gây thiệt hại về người và tài sản trên địa bàn Quảng Yên.

* Tại Đông Triều, gió cấp 3, 4, giật cấp 5, có mưa lớn kèm theo. Huyện đã huy động các lực lượng trực 24h/ngày tại các hồ Khe Chè, Bến Châu, Trại Lốc, Đồng Đò 2 và các điểm có nguy cơ sạt lở trên địa bàn huyện.

Tính đến 11h00', ngày 3-8, trên địa bàn huyện chưa có thiệt hại về người và tài sản do bão số 5 gây ra.

* Tại TP Cẩm Phả, hiện có gió cấp 8, giật cấp 9, kèm theo mưa nhỏ.

* Tại Đầm Hà, gió cấp 9, 10, giật cấp 11 kèm theo mưa nhỏ; nhiều cây đổ, một số công trình phụ bị tốc mái; đổ một cột ăng ten viễn thông cao 42m.

* Tại Hải Hà, gió cấp 9, giật cấp 10, mưa vừa, một số cây cối bị đổ, một vài nhà tốc mái, một cột ăng ten viễn thông cao 42m bị đổ.  Gió bão làm 142 nhà tốc mái, 40 công trình phụ bị tốc mái, 3 nhà bị sập, 1 người bị thương là ông Hoàng Văn Lai, thôn 3 xã Tiến Tới.

* Tại Tiên Yên gió cấp 6, 7, mưa nhỏ.

Các địa phương còn lại gió phổ biến cấp 4,5 kèm theo mưa nhỏ.

Tính đến thời điểm hiện tại, tất cả các địa phương trong toàn tỉnh chưa có thiệt hại về người, các tàu thuyền đều được an toàn.

Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 5 (Jebi), sáng 3-8, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã đi kiểm tra công tác phòng, chống cơn bão tại Hạ Long, Vân Đồn, Cẩm Phả và Quảng Yên.

* Di dời khẩn cấp 3 hộ dân tại khu vực tổ 12, khu Ngô Quyền, phường Cẩm Đông:Trước diễn biến của cơn bão số 5, sáng 3-8, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Chủ tịch UBND tỉnh đã kiểm tra các công trình trọng điểm đang được triển khai thi công, các điểm neo đậu trú bão của các tàu thuyền, các khu vực nuôi trồng thủy sản của TP Hạ Long và TP Cẩm Phả.

Tại TP Cẩm Phả, đồng chí yêu cầu di dời khẩn cấp 3 hộ dân tại khu vực tổ 12, khu Ngô Quyền, phường Cẩm Đông. Nguyên nhân là do kè bãi thải sau của mỏ than Thống Nhất bị sạt lở, có nguy cơ gây mất an toàn đến các hộ dân phía dưới.

Bão số 5 gây gió lớn và mưa tại TP Hạ Long.
Tàu, thuyền đã được đưa vào nơi tránh bão an toàn.
Công ty môi trường đô thị thành phố cắt bỏ những cây có nguy cơ gẫy đổ.Theo Báo Quảng Ninh