Báo TQ: Mỹ tập trận nhằm vào Nga, Trung Quốc bằng máy bay thế hệ 5

01/12/2014 12:51 Bình Nguyên
(GDVN) - Keen Sword là một phần của chiến lược và kịch bản ứng phó chiến đấu chống lại các cường quốc không quân còn lại là Nga và Trung Quốc.

Mạng tin CNS/China News Service của Trung Quốc vừa đăng một bản báo cáo cho rằng, cuộc tập trận song phương Mỹ - Nhật mang tên Keen Sword với sự tham gia của các máy bay chiến đấu thế hệ 5 tối tân F-22 và F-35 là bước đi chuẩn bị để ứng phó với các kịch bản xung đột với Trung Quốc và Nga.

Nhận định này không mấy lạ lùng bởi truyền thông TQ luôn cố gắng kéo Nga về phía mình để chia rẽ gây mâu thuẫn mạnh hơn nữa trong mối quan hệ giữa các nước lớn như Mỹ - Nga, Nga - Nhật Bản.

Theo CNS, cuộc tập trận Keen Sword là một phần của chiến lược và kịch bản ứng phó chiến đấu chống lại các cường quốc không quân còn lại là Nga và Trung Quốc.

Trước đó, ngày 18/11/2014, các máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 của Không quân Hoa Kỳ bố trí tại căn cứ liên hợp Elmendorf-Richardson, bang Alaska đã được quân đội Mỹ huy động tham gia tập trận Keen Sword với đồng minh Nhật Bản.

Tờ Thời báo Không quân của Mỹ có trụ sở tại bang Virginia cho hay, việc điều động các chiến đấu cơ thế hệ 5 hiện đại nhất của quân đội cho thấy hành động ám chỉ nhằm vào Trung Quốc.

Các chiến dịch của cuộc tập trận này đều tập trung vào chiến thuật săn ngầm, săn tàu nooirm không đối không. Tập trận Keen Sword thực tế được do các đơn vị mạnh nhất của quân đội Mỹ bố trí ở Tây Thái Bình Dương tiến hành từ những năm 1980.

Đầu năm 2013, các chiến đấu cơ F-22 tàng hình của Mỹ cũng đã được huy động tham gia tập trận chung Mỹ - Hàn Quốc tại căn cứ không quân OSan cách thủ đô Seoul khoảng 60 km về phía Nam. Đây là cuộc tập trận được TQ phỏng đoán là nhằm răn đe Bắc Triều Tiên cũng như phô diễn năng lực quân sự trước TQ.

Theo CNS, gần đây quân đội Mỹ đã tổ chức một cuộc tập trận huấn luyện chưa từng có tiền lệ trong đó thử nghiệm các khả năng phòng thủ đánh chặn, hợp nhất thông tin giữa các chiến đấu cơ tại căn cứ không quân Eglin, bang Florida.

Báo TQ cho rằng đây là những hoạt động báo hiệu rằng chương trình xây dựng sức mạnh trị giá 900 tỷ USD của Không quân Mỹ kéo dài trong 5 năm, bắt đầu từ 2009 đã chuẩn bị được hoàn thành.

Gần đây, quân đội Mỹ cũng đã thử nghiệm thành công chiến đấu cơ phản lực F-35C trên các tàu chiến mặt nước hạng nặng, đặc biệt là tàu sân bay hạt nhân USS Nimitz với mọi loại điều kiện thời tiết, khẳng định được sự tự tin của Lầu Năm Góc đối với các tàu sản xuân sự tối tân nhất của mình.

Bình Nguyên