Báo Trung Quốc: 4 lý do Mỹ tuần tra 12 hải lý đảo Tri Tôn

17/02/2016 06:24 Đông Bình
(GDVN) - Mỹ muốn tạo cục diện khó khăn cho Trung Quốc, đổi lấy sự nhượng bộ của Trung Quốc về ngoại giao và quân sự ở các khu vực khác.

Tờ Tin tức bình luận Trung Quốc của Hồng Kông ngày 15/2 cho rằng, sở dĩ Hải quân Mỹ tuần tra bên trong 12 hải lý đảo Tri Tôn, Hoàng Sa (Đà Nẵng, Việt Nam) là do họ đã nghiên cứu kỹ lưỡng về tình hình nội bộ, tình hình quốc tế và cục diện chiến lược ở Biển Đông. Mỹ tin cho rằng Trung Quốc sẽ không lập tức đưa ra phản ứng “quá khích”.

Khu trục hạm Curtis Wilbur của Hải quân Hoa Kỳ đã tuần tra bên trong 12 hải lý đảo Tri Tôn, Hoàng Sa, Đà Nẵng, Việt Nam tháng trước để phá âm mưu của Trung Quốc đòi sự công nhận trên thực tế yêu sách sai trái 200 hải lý vùng đặc quyền kinh tế Hoàng Sa.

Trên cơ sở đó, Mỹ hy vọng thông qua các hành động quân sự để thực hiện một loạt các mục tiêu chiến lược, chiến thuật như: Một là, thách thức quy tắc do Trung Quốc tự áp đặt bất hợp pháp ở Biển Đông, dùng hành động thực tế để bác bỏ yêu sách lãnh hải bất hợp pháp của Trung Quốc.

Hai là, chứng minh sự hiện diện mạnh mẽ của Mỹ ở Biển Đông với các nước, cổ vũ các đồng minh chiến lược hoặc đối tác tiềm năng, hỗ trợ họ chống lại yêu sách đường lưỡi bò (vô lý, phi pháp và bành trướng) của Trung Quốc.

Ba là, Mỹ muốn tạo cục diện khó khăn cho Trung Quốc, đổi lấy sự nhượng bộ của Trung Quốc về ngoại giao và quân sự ở các khu vực khác. Bốn là, có thể gây ảnh hưởng đến nội bộ của Trung Quốc.

Nhìn vào các hành động thực tế của Mỹ cho thấy, Mỹ có quá nhiều lợi ích chiến lược và kinh tế ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có Biển Đông. Mỹ vẫn duy trì tiếp cận với Trung Quốc, nhưng cũng tăng cường triển khai chiến lược ứng phó sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Đông Bình