Barack Obama tuyên bố ủng hộ Ban Ki-Moon tái tranh cử

07/06/2011 23:55
(GDVN) – Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 7/6 chính thức lên tiếng ủng hộ quyết định tái tranh cử chức Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc của cựu ngoại trưởng Hàn Quốc.

(GDVN) – Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 7/6 chính thức lên tiếng ủng hộ quyết định tái tranh cử chức Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc của cựu ngoại trưởng Hàn Quốc Ban Ki-Moon.

Ông Ban đã chính thức nhậm chức Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc từ ngày 1/1/2007. Do đó, theo quy chế, đến ngày 31/12/1011 tới đây ông  sẽ mãn nhiệm.

Ngày 6/6 một số nguồn tin thân cận bên cạnh ông Ban Ki-Moon tiết lộ, ông Ban Ki-Moon sẽ tham gia tái tranh cử trong nhiệm kỳ tới. Chiều cùng ngày, chính quan chức này cũng đã tuyên bố sẽ tái tham gia tranh cử chức Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc.

Theo thông tin từ BBC News cung cấp, hiện nay quyết định của ông Ban đang nhận được sự ủng hộ của đa số các thành viên thường trực Hội đồng Bảo an, trong đó có Mỹ, Trung Quốc và Pháp, hai nước còn lại là Nga và Anh vẫn chưa đưa ra tuyên bố chính thức nào về vấn đề này.

Tổng thống Mỹ Barack Obama chính thức tuyên bố ủng hộ ông Ban Ki Mun tái tranh cử nhiệm kỳ hai.
Tổng thống Mỹ Barack Obama chính thức tuyên bố ủng hộ ông Ban
Ki-Moon tái tranh cử nhiệm kỳ hai.

Trước đó, vào tháng 3 vừa qua có thông tin cho rằng, tất cả các thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an đã đồng thuận không chính thức quyết định tái tranh cử của ông Ban Ki-Moon.

 Để chuẩn bị cho bầu cử nhiệm kỳ tới, đầu tiên, Hội đồng Bảo an sẽ tiến hành xem xét và thông qua các ứng cử viên, sau đó sẽ tiến hành biểu quyết ở cấp Đại Hội đồng.

Tuy nhiên, trên thực tế, các thành viên của Hội đồng Bảo an mới là những người giữ vai trò quyết định trong bầu cử Tổng Thư ký bởi vì họ có quyền phủ quyết và có thể không tán thành bất cứ ứng cử viên nào không phù hợp.

Nhiệm kỳ của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc là 5 năm, song trong Hiến chương lại không hề hạn chế tới số lần tham gia tái tranh cử. Do vậy, việc ông Ban Ki-Moon tham gia tái tranh cử là hoàn toàn hợp Hiến.

Theo nhận định, đánh giá của giới chuyên gia phân tích, khả năng ông Moon sẽ tái đắc cử là rất cao vì tính đến thời điểm hiện nay vẫn chưa có ứng cử viên nào tham gia tranh cử, hơn nữa trong nhiệm kỳ vừa qua ông cũng được đánh giá là hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

{iarelatednews articleid='4116,4092'}

Hữu Kỷ - Nhật Minh (Theo Lenta)