Bất chấp Trung Quốc, Mỹ vẫn sẽ bán vũ khí cho Đài Loan?

07/09/2011 13:45 Chấn Hưng (tổng hợp)
(GDVN) - Trước sức ép của các tập đoàn vũ khí và các chính trị gia, chính quyền TTh Obama đang bối rối về hợp đồng cung cấp 66 chiến đấu cơ F-16 cho Đài Loan.

Những chính trị gia ủng hộ cho tập đoàn vũ khí Lokheed Martin đang đẩy mạnh các hoạt động nhằm sớm hoàn thành hợp đồng chuyển giao 66 phi cơ F-16 cho Đài Loan, nếu thành công, đây sẽ là dự án mang lại khoản lợi nhuận khổng lồ nhằm bù đắp cho các chương trình phát triển vũ khí đầy tham vọng của các tập đoàn vũ khí nước này.

Nếu hợp đồng trị giá hơn 8 tỷ USD này thành công, sẽ là một đòn giáng mạnh vào lập trường của Trung Quốc, quốc gia luôn chủ trương sẵn sàng sát nhập lại Đài Loan bằng vũ lực nếu cần thiết.

Nếu được thông qua, đây sẽ là hợp đồng mang lại khoảng thu ngân sách khổng lồ cho liên bang.

Hợp đồng vũ khí này cùng các chương trình vũ khí khác sẽ được bàn thảo tại Hội nghị thượng đỉnh quốc phòng và hàng không vũ trụ tại Washington diễn ra từ ngày 6 đến ngày 8/9/2011. Tại đây, lãnh đạo các tập đoàn và quan chức Lầu Năm góc sẽ thảo luận về các dự án cắt giảm ngân sách quốc phòng Mỹ, vốn đã bị giảm xuống 2 lần trong một thập kỷ qua kể từ sau vụ 11/9.

Dù hợp đồng này sẽ gây tổn hại nghiêm trọng quan hệ Mỹ - Trung nhưng gần một nửa trong số 100 thượng nghị sỹ Mỹ và 181 trong tổng số 435 Hạ nghị sỹ đã kêu gọi Tổng thống Obama nhanh chóng thông qua hợp đồng cung cấp chiến đấu cơ F-16 cho Đài Loan. Dự án này vốn bị đình trệ từ năm 2006.

Trong một lá thư gửi cho Tổng thống Obama ngày 26/5 vừa qua, 45 thượng nghị sỹ đã viết: “Chúng tôi quan ngại sâu sắc rằng việc trì hoãn quá lâu hợp đồng cung cấp F-16 cho Đài Loan sẽ khiến đóng cửa dây chuyền sản xuất dòng phi cơ này”.

Tác động kinh tế của những dự án vũ khí nhạy cảm này có thể còn lớn hơn nữa khi hiện nay tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ đã vượt quá 9%, trong khi kỳ bầu cử Tổng thống 2012 đang đến gần.

Hiện chính quyền của Tổng thống Obama chưa có phản ứng chính thức nào về hợp đồng cung cấp F-16 cho Đài Loan. Thay vào đó, có một gợi ý là Mỹ sẽ giúp Đài Loan nâng cấp hệ thống vũ khí của mình, trong đó 146 chiếc F-16 thế hệ cũ sẽ được trang bị ra-đa quét điện tử AESA do tập đoàn Northrop Grumman hay Raytheon chế tạo.

“Về vấn đề này, quyết định của chính quyền không phải là quyết định cuối cùng”, Thượng nghị sỹ John Cornyn thuộc đảng cộng hòa và là thành viên Ủy ban Vũ trang Mỹ cho biết. “Vấn đề là việc làm của 15.000 lao động và sự phát triển của nền kinh tế địa phương”.

Thượng nghị sỹ Cornyn cho biết ông đang cân nhắc tới khả năng ủy quyền bán F-16 cho Đài Loan. Theo đó sẽ sửa luật để cho phép đạt được một định mức quốc phòng hàng năm. Dự luật này dự kiến sẽ được Thượng viện thông qua vào tháng 10.

Trong một báo cáo mới nhất của tập đoàn Lokheed Martin, tập đoàn Perryman, các công ty phân tích kinh tế, thì hợp đồng bán F-16 cho Đài Loan “sẽ là một gói kích thích kinh tế đáng kể” cho nền kinh tế Mỹ trong giai đoạn hiện nay.

“Dự án trị giá 8,7 tỷ USD này sẽ mang về khoản thu ngân sách cho liên bang trị giá 867 triệu USD, đồng thời tạo ra 87.660 việc làm trong thời gian tiến hành dự án”, phát ngôn viên Laura Siebert của Lokheed Martin nói.

Đồng thời, bà cho biết, nếu dự án này không được thông qua vào cuối tháng 12, tập đoàn sẽ thông báo cho toàn bộ các nhà cung cấp đóng cửa các dây chuyền sản xuất dòng chiến đấu cơ này.

Chấn Hưng (tổng hợp)