Bắt em vợ Lệnh Kế Hoạch, Phó Giám đốc Công an Hắc Long Giang

29/12/2014 14:03 Hồng Thủy
(GDVN) - Cốc Nguyên Húc sinh ra và lớn lên ở Bắc Kinh trong một gia đình bình thường, những năm 1980 còn đang thất nghiệp, sau đó đi làm bảo vệ cho đài truyền hình.
Cốc Nguyên Húc, em vợ Lệnh Kế Hoạch.

Đa Chiều ngày 28/12 đưa tin, tờ Caixin Trung Quốc hôm qua cho biết, em vợ Lệnh Kế Hoạch, Phó giám đốc Sở Công an tỉnh Hắc Long Giang Cốc Nguyên Húc đã bị bắt. Nguồn tin cho rằng ông Húc có thể bị bắt vì liên quan đến vụ tai nạn siêu xe Ferrari của đứa cháu ruột khiến tương lai chính trị của Lệnh Kế Hoạch và thân quyến sụp đổ.

Nguồn tin cho hay khi xảy ra vụ tai nạn tháng 3/2012, Cốc Nguyên Húc đã 3 lần nhờ cảnh sát Bắc Kinh thay đổi các thông tin về Lệnh Cốc, con trai Lệnh Kế Hoạch từ tên tuổi cho đến địa chỉ. Ông Húc cũng được cho là người đã ép 2 cô gái trên chiếc xe Ferrari của Lệnh Cốc phải kí xác nhận về thân phận mới của Cốc sửa thành tên tuổi khác, lấy họ Giả.

Cốc Nguyên Húc còn đe dọa 2 nữ sinh và gia đình của họ không được viết đơn đòi bồi thường và vĩnh viễn không được mở miệng về vụ tai nạn nếu không muốn bị đuổi học và "xử tử". Sau đó gia đình 2 nữ sinh này được nhận 1,5 triệu nhân dân tệ bồi thường. Nếu không chịu nhận thì ngay cả những người nhà của 2 nữ sinh này cũng bị đe dọa sẽ cho "mất tích".

Cũng chính Cốc Nguyên Húc đã chỉ đạo xóa bỏ toàn bộ hồ sơ lưu vụ Ferrari, tất cả thông tin về vụ tai nạn đã bị phát tán trên mạng cũng được Húc chỉ đạo tay chân gỡ bỏ, kể cả 2 bản tin trước đó. Ferrari trở thành từ khóa "nhạy cảm" trên mạng internet Trung Quốc thời điểm đó.

Tài liệu công khai cho biết, Cốc Nguyên Húc công khai xuất hiện lần cuối cùng vào hôm 5/12 vừa qua khi tham dự hội nghị liên tịch công tác trật tự trị an khu vực Đông Bắc tại Thẩm Dương. Thông tin này cùng các bản tin khác liên quan đến Cốc Nguyên Húc hiện tại đều đã bị xoa khỏi cổng thông tin điện tử của tỉnh Hắc Long Giang và chỉ còn tìm thấy trên thanh công cụ Baidu.

Cốc Nguyên Húc úy lạo lực lượng chống khủng bố Hắc Long Giang.

Số điện thoại của Cốc Nguyên húc và vợ hiện tại đều không thể liên lạc được, tờ Caixin lưu ý. Nguồn tin nói với tờ báo này, sau khi người anh rể là Lệnh Kế Hoạch bị bắt, Cốc Nguyên Húc cũng bị an ninh từ Bắc Kinh về bắt đi.

Cốc Nguyên Húc sinh ra và lớn lên ở Bắc Kinh trong một gia đình bình thường, những năm 1980 còn đang thất nghiệp, sau đó đi làm bảo vệ cho đài truyền hình trung ương. Nhưng sau khi chị gái lấy Lệnh Kế Hoạch vài năm, Cốc Nguyên Húc trở thành cảnh sát đường sắt. Anh rể thăng quan tiến chức cũng khiến Húc lên như diều gặp gió, đầu năm 2010 Cốc Nguyên Húc trở thành Phó Cục trưởng Cục Chống khủng bố 27 của Bộ Công an Trung Quốc.

Tháng 9 cùng năm dưới sự giúp đỡ của Bí thư Hắc Long Giang bấy giờ, Cát Bỉnh Cán - tay chân thân tín của Chu Vĩnh Khang và Lệnh Kế Hoạch, Cốc Nguyên Húc được đi "dự nhiệm" 2 năm ở vị trí Phó Giám đốc Công an Hắc Long Giang. Dù chưa phải Phó Giám đốc chính thức, Húc vẫn được vào đảng ủy sở và được giao nhiều trọng trách.

Theo một đồng nghiệp của ông Húc, người em vợ của Lệnh Kế Hoạch sinh năm 1963, tốt nghiệp đại học Sư phạm Bắc Kinh. Đồng nghiệp nhận xét Cốc Nguyên Húc trình độ cũng bình thường, nhưng quan hệ rất tốt và là người năng động.

Hồng Thủy