Bắt giữ nhóm người Trung Quốc có hành vi chiếm đoạt tài sản

29/04/2014 09:26 THÁI NAM
(GDVN) - Công an bắt giữ được nhóm người Trung Quốc đã thực hiện 95 giao dịch quẹt thẻ, trong đó có 56 giao dịch thành công, chiếm đoạt tổng số tiền trên 54 triệu đồng.

Ngày 29/4, Thượng tá Ngô Minh An, Phó trưởng phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về công nghệ cao (PC50) Công an Hà Nội cho biết, đơn vị vừa phối hợp Công an huyện Thanh Trì, Công an quận Ba Đình và Cục C50 Bộ Công an điều tra, làm rõ ổ nhóm người Trung Quốc có hành vi “Sử dụng mạng máy tính, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”. 

4 đối tượng bị cơ quan điều tra bắt giữ

Nhóm đối tượng gồm 4 người đã bị bắt để điều tra gồm: Phương Quảng Thuận (SN 1983), Dư Chí Hùng (SN 1989), Lâm Bằng (SN 1975) và Trần Sách Kiến (SN 1978), quốc tịch Trung Quốc. 

Qua khám xét nơi ở của 4 đối tượng trên tại 2 khách sạn ở Tân Ấp, Phúc Xá, Ba Đình, cơ quan công an thu giữ nhiều thiết bị dùng để sản xuất thẻ tín dụng giả gồm: 1 máy tính xách tay có chứa các thông tin “CC chùa”, 1 máy dập nổi thông tin trên thẻ tín dụng, 1 máy ghi dữ liệu lên dải từ phôi thẻ tín dụng, 109 thẻ tín dụng các loại. 

Sau khi nhận được thông tin của người nhân dân cung cấp, thời gian gần đây trên địa bàn huyện Thanh Trì (Hà Nội) xuất hiện một nhóm người Trung Quốc thường la cà, gạ gẫm một số lái xe taxi các hãng có đặt máy POS (máy chấp nhận thanh toán thẻ tín dụng của ngân hàng gắn trên xe taxi) cho họ sử dụng thẻ tín dụng thanh toán khống cước taxi, sau khi rút được tiền sẽ “ăn chia” phần trăm cho lái xe. 

Phối hợp điều tra, xác minh thông tin, tối 22/4, khi nhóm đối tượng đang thực hiện hành vi rút tiền với phương thức trên đã bị cơ quan công an bắt giữ, đưa về Đội 2, PC50 Công an Hà Nội làm rõ. 

Tại cơ quan điều tra các đối tượng đã khai nhận, từ đầu tháng 2/2014, các đối tượng vào Việt Nam qua cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) với mục đích sử dụng thẻ tín dụng giả (thẻ Visa, Master có chứa thông tin tài khoản trộm cắp của người nước ngoài), thanh toán qua máy POS để rút tiền mặt chiếm đoạt. 

Phối hợp ngân hàng Vietcombank kiểm tra, chỉ tính từ 16/4 đến khi bị bắt, cơ quan công an phát hiện nhóm tội phạm người Trung Quốc này đã thực hiện 95 giao dịch quẹt thẻ, trong đó có 56 giao dịch thành công, chiếm đoạt tổng số tiền trên 54 triệu đồng. 

Tất cả các thanh toán khống này đều thực hiện trên máy POS của ngân hàng Vietcombank đặt trên taxi của 3 hãng: Group, taxi Hà Nội và taxi CP. Hiện cơ quan điều tra đã tạm giữ hình sự với 3 đối tượng Hùng, Kiến và Bằng để tiếp tục điều tra làm rõ.

THÁI NAM