Bệnh nhân bị cắt hai quả thận: Người cho thận khác nhóm máu

17/12/2011 07:36
Có thông tin BV đã giao bệnh phẩm cho một công ty môi trường xử lý, tuy nhiên phó giám đốc BV cho rằng không biết.

Như đã thông tin, ngày 15-12, anh NVS (28 tuổi, ngụ huyện Mỹ Tú, Sóc Trăng) đã liên hệ BV Đa khoa Cần Thơ tình nguyện hiến một quả thận cho chị Hứa Cẩm Tú. Ngày 16-12, liên hệ qua điện thoại, anh S. cho biết do biết thông tin về vụ việc của chị Tú trên báo, đài nên muốn hiến thận như là một cách để giúp chị Tú.

Theo anh S., anh không muốn thông tin nhiều về bản thân, cũng như không muốn gia đình biết chuyện này. Do vậy, khi nào có thông tin cụ thể, anh sẽ báo cho chúng tôi. Sau đó anh chủ động ngắt máy.

Ngày 16-12, Phó Giám đốc BV Đa khoa TP Cần Thơ Lê Quang Võ đã xuống Sóc Trăng để gặp, trao đổi cụ thể với anh NVS về việc anh tình nguyện hiến thận. Trao đổi với phóng viên, BS Võ cho biết: “Tôi đã trực tiếp gặp anh S., trao đổi các thông tin cần thiết và cho xe đưa anh này lên TP Cần Thơ để tiến hành các xét nghiệm cần thiết. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm cho thấy nhóm máu của anh S. (nhóm A) không tương thích với nhóm máu của chị Tú (nhóm O) nên việc tiếp nhận thận của anh S. để ghép cho chị Tú là không thể. Chúng tôi tiếp tục tìm kiếm nguồn thận thích hợp để có thể ghép cho chị Tú”.

Ngày 16-12, chị Tú tiếp tục được chạy thận nhân tạo và ăn uống đã khả quan hơn. Ảnh: GIA TUỆ

PGS-TS Vũ Lê Chuyên, cố vấn hội đồng chuyên môn BV Đa khoa TP Cần Thơ, đã trả lời báo chí sau phiên họp của hội đồng ngày 15-12 là “BV đã gửi bệnh phẩm lên TP.HCM để tiếp tục nghiên cứu”. Phóng viên đã liên hệ với BS Nguyễn Văn Nghĩa - Phó Giám đốc BV Đa khoa TP Cần Thơ để hỏi cụ thể hơn. BS Nghĩa khẳng định thông tin này và cho biết thêm phía BV đã gửi lamp và mẫu bệnh phẩm.

Tuy nhiên, BS Nghĩa không cho biết đã gửi cho đơn vị nào để nghiên cứu. Khi được hỏi về quy trình bảo quản bệnh phẩm của chị Hứa Cẩm Tú và hiện nay BV còn lưu giữ hay không, BS Nghĩa cho biết việc này ngành đã có quy định cụ thể và cứ theo quy định mà làm. Phía BV thực hiện đúng quy định và có lưu bản nhưng không nắm rõ cụ thể. Khi phóng viên đặt vấn đề có thông tin cho rằng bệnh phẩm của chị Hứa Cẩm Tú đã được BV giao cho Công ty SV - trụ sở ở TP Vũng Tàu và từng có hợp đồng thu gom, xử lý chất thải y tế cho BV để tiêu hủy thì BS Nghĩa nói: “Chuyện này tôi không biết!”.

GIA TUỆ/Pháp luật TPHCM