Bị chỉ trích quá nhiều, Putin quyết định rời G20 sớm

16/11/2014 19:28 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã quyết định cắt ngắn lịch trình tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 tại Úc.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã quyết định cắt ngắn lịch trình tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 tại Úc sau khi phải đối mặt với "sự khinh miệt và hoài nghi" từ các lãnh đạo phương Tây liên quan tới cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Chương trình ngày thứ 2 tham dự Hội nghị G20 (ngày 16/11) đã được cắt ngắn, tờ Channel News Asia dẫn nguồn tin giấu tên trong phái đoàn Nga cho biết.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) tại G20. 

Sau khi tham dự hội nghị thượng đỉnh sáng ngày 16/11, ông Putin sẽ không tham dự bữa tiệc thiết đãi buổi trưa và cuộc họp báo buổi chiều để trở về nước. 

Phát biểu tại cuộc họp báo ngay trước khi rời Brisbane, Tổng thống Putin khẳng định rằng quyết định rời hội nghị sớm không liên quan tới căng thẳng Ukraine.Thay vào đó, ông muốn được ngủ đủ giấc trước khi bắt đầu tuần làm việc mới.

"Chúng tôi cần 9 giờ để bay từ đây về Vladivostok và thêm 9 giờ nữa đi từ Vladivostok đến Moscow. Sau đó, tôi phải về nhà và trở lại làm việc vào ngày 17/11. Tôi cần phải ngủ ít nhất 4-5 tiếng", thông tấn RIA Novosti dẫn lời Tổng thống Putin cho biết.

Tuy nhiên nhà lãnh đạo Nga, đai đen môn Judo và luôn tự hào về sức chịu đựng của mình đã có những giờ họp căng thẳng ở G20.

Theo Reuters, Nga đã chịu áp lực dữ dội tại G20 khi ba nhà lãnh đạo Mỹ, Úc và Nhật Bản bày tỏ sự đoàn kết với nhau đã cùng lên án việc Moscow sáp nhập bán đảo Crimea và những hành động của Nga mà họ tin rằng đang khuấy động căng thẳng ở miền Đông Ukraine.

Các nước phương Tây hỗ trợ chính quyền Kiev còn cam kết sẽ đưa người chịu trách nhiệm thảm kịch MH17 ra trước công lý. 

Hôm 15/11, các nhà lãnh đạo phương Tây cảnh báo rằng ông Putin sẽ đối mặt với các biện pháp trừng phạt hơn nữa nếu không thể chấm dứt sự ủng hộ đối với lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine. 

Tờ Channel News Asia cho rằng hội nghị G20 lần này giống như một cuộc họp để "khiển trách" Nga.

Ngoại trưởng Australia Julie Bishop nói với Chennel 10 rằng ông Putin đã chịu "khá nhiều áp lực" từ một số các nhà lãnh đạo G20 liên quan tới vụ bắn rơi MH17 và hành vi của Nga đối với Ukraine. 

Bà lưu ý rằng, Úc đã theo dõi sự hiện diện của bốn tàu chiến Nga neo ở ngoài khơi bờ biển phía bắc của nước này trong những ngày qua, động thái được xem là lời "nhắc nhở mọi người rằng Nga có một lực lượng hải quân mạnh mẽ".

Nguyễn Hường