Bi hài áp vong tìm mộ:Anh em đánh nhau, vứt cả 'hài cốt' xuống sông

20/07/2012 06:01 Xuân Hoà
(GDVN) - Mặc dù đã tìm được mộ người thân bằng áp vong nhưng nhiều gia đình liệt sỹ vẫn không dám chắc đó có phải là hài cốt người nhà mình hay không.

Anh em đánh nhau, vứt hài cốt xuống sông

Hầu hết các mộ phần được tìm thấy bằng phương pháp áp vong chưa được kiểm chứng bằng phương pháp khoa học nào cho thấy chắc chắn đó chính là những ngôi mộ của các liệt sỹ. Với hàng chục “pha” bốc nhầm mộ nên nhiều gia đình đã bốc được mộ người thân về mà vẫn ngay ngáy lo như ngồi trên đống lửa vì sợ ngôi mộ bốc về không phải là của người nhà mình.

Hầu hết người bị vong áp và đã tìm được mộ đều không tự tin rằng, ngôi mộ bốc được là của người nhà mình

Nhiều trường hợp thầy áp vong chỉ dẫn vòng vo để người nhà liệt sỹ đi hết điểm này đến điểm khác rồi cuối cùng đào được một tổ mối, hay nắm đất đen … rồi phán đó là mộ của người nhà họ.

Những nấm mộ đó cũng được mang về quê rồi được cải táng và cho đó là mộ của liệt sỹ mà không hề chắc chắn rằng đó có chính xác là mộ của người nhà mình hy sinh bao năm nay chưa được tìm thấy hay chỉ là nắm đất vô tri vô giác.

Người phụ nữ này bị vong nhập khi đi tìm mộ tại trung tâm ngoại cảm. Bây giờ khi đã khỏi bệnh ,chị cũng không dám chắc ngôi mộ do chị chỉ lúc bị vong áp được đưa về nhà có phải là của người thân hay không.

Chị Hoàng Thị L (trú tại Hưng Nguyên, Nghệ An) tâm sự: “Nhà tôi có bác là liệt sỹ. Bao năm trông mong cất bốc được mộ bác nhưng tìm mãi không thấy. Đi xuống trung tâm ngoại cảm ở Nam Đàn thì bị vong áp, sau đó tìm được mộ bác rồi cất bốc đưa về. Nhưng khi bốc lên chẳng có di vật gì chỉ thấy nắm đất đen. Lúc đó, tin "thầy" mang về quê nhà, xây lăng mộ cẩn thận nhưng giờ thấy nhiều người tìm tại trung tâm bị bốc nhầm mộ mà cứ nóng ruột vì sợ mộ bác thì chưa bốc được mà lại đi thờ nắm đất vô giác”.

Lại còn một gia đình vì tin trung tâm ngoại cảm đi áp vong, cất công đi hàng tháng trời tìm mộ nhưng mãi vẫn không được. Đến khi người bị vong áp chỉ vào một gò đất, đào lên được tổ mối rồi cũng nhang khói xin bốc mộ phần về quê nhà.

Nhưng khổ nỗi giấy báo tử ghi một nơi, nhà ngoại cảm chỉ chỗ bốc mộ một nơi nên trên đường về, anh em trong nhà đã tranh cãi nhau, nghi ngờ đó không phải là mộ của người nhà mình. Căng thẳng lên đỉnh điểm khi anh em gây sự rồi đánh nhau ngay trên xe.

Cuối cùng, một người vì không tin đó là mộ người nhà mình nên đã nhảy xuống khỏi xe ôm chiếc tiểu đựng hài cốt “tổ mối” vứt luôn xuống sông.

Sau đó, cũng chẳng ai thèm vớt lên mà lên xe đi thẳng về nhà. Vậy là tốn hàng chục triệu đồng đi áp vong tìm mộ  nhưng rốt cuộc mộ không tìm được mà tình cảm anh em còn bị rạn nứt.

Hay như trường hợp của chị L, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An. Sau khi bốc mộ cho người bác bên chồng tận Quảng Trị đưa về quê nhà nhưng sau đó, chị bị rối loạn tâm thần phải đi điều trị. Đến khi tỉnh lại, chị không còn nhớ được khi mình bị vong áp và cũng không dám chắc ngôi mộ bốc về có phải là mộ của người bác bên chồng mà chị chưa từng một lần gặp mặt hay không.

“Khi đó, tôi bị vong áp nên không tỉnh táo, không biết gì cả. Người tôi lúc đó cứ lâng lâng rồi đưa mọi người đi chứ tôi cũng không dám chắc là có phải đã chỉ đúng mộ của người bác bên chồng đã hy sinh mấy chục năm trước không nữa”, chị L tâm sự.

Nhiều gia đình sau khi đi tìm được mộ về nhưng chưa tin tưởng lắm cũng đã đi xem lại tại một trung tâm khác. Nhưng rồi "thầy" lại phán, mộ người nhà vẫn đang ở ngoài chiến trường, chưa được đưa về. Đến lúc đó, mọi người mới tá hoả nhưng vì sức cùng lực kiệt mà chẳng biết nghe thầy áp vong nào nên đành làm lễ tạ xin khất với người quá cố.

"Cạch" cho đến tận già

Điều đặc biệt là hầu hết nạn nhân bị áp vong đến người thân của những nạn nhân này giờ lại sợ áp vong. Cứ nghe đến "áp vong" là họ sởn cả gai ốc.

Nhiều bệnh nhân mắc rối loạn tâm thần khi nghe đến áp vong, không ít người đã co mình sợ hãi.

Theo Bác sỹ Nguyễn Đức Toàn – Trưởng khoa bán cấp tính nữ, Bệnh viện tâm thần Nghệ An thì những người bị rối loạn tâm thần rất dễ tái phát bệnh trở lại.

Chị Nguyễn Thị T (quê huyện Nghi Lộc, Nghệ An), một bệnh nhân đã điều trị khỏi chứng bệnh tâm thần do áp vong gây ra vẫn còn khiếp sợ khi nhớ lại những ngày bị vong nhập: “Gia đình tôi tốn hàng chục triệu đồng để đi áp vong tìm người thân liệt sỹ. Nhưng rốt cuộc chẳng tìm được mộ mà tôi còn mang thêm bệnh. Từ ngày mang bệnh đến giờ, tôi lúc nào cũng cảm thấy mệt mỏi, chẳng muốn ăn uống gì nên công việc cũng chẳng làm được. Giờ có cho tôi cả gánh vàng để đi áp vong tìm mộ nữa thì tôi cũng không thèm. Tôi chừa áp xong cho đến tận già”.

Hay như anh Lê Văn Đ (quê Thanh Chương, Nghệ An), người cha mà suýt chút nữa mất đi người con gái ngoan hiền do áp vong bộc bạch: “Giờ có đánh đố tôi cái gì thì tôi cũng không bao giờ đi áp vong nữa. Không những chẳng làm được gì mà suýt chút nữa tôi còn hại cả con gái tôi. Lợi đâu tôi chưa biết nhưng giờ nghe đến chuyện đi áp vong là tôi sợ sởn cả gai ốc”.

Theo Bác sỹ Nguyễn Đức Toàn – Trưởng khoa bán cấp tính nữ, Bệnh viện tâm thần Nghệ An, những người bị bệnh do áp vong thường là nữ giới và có nhân cách yếu. Số ít nam giới bị bệnh thì cũng đã có tiền sử bị dư chấn tinh thần. "Những bệnh nhân áp vong bị bệnh là do điều kiện ngoài tác động nên khi đã điều trị khỏi bệnh sẽ dễ phát bệnh trở lại. Chỉ cần có tác động ngoại cảnh hay những ký ức được khêu gợi như nhắc lại chuyện “áp vong” hay “tìm mộ” hay “liệt sỹ” là những bệnh nhân này đã có thể tái phát bệnh trở lại”, bác sĩ Toàn cho biết.

Trong thời điểm khoảng tháng 7/2011, khi các trung tâm ngoại cảm mọc lên như nấm tại Nghệ An, vào thời kì cao điểm, Bệnh viện tâm thần Nghệ An đã tiếp nhận và điều trị cho gần 100 bệnh nhân bị bệnh liên quan đến gọi hồn, áp vong. Trong khoảng 6 tháng đầu năm 2012, bệnh viện tiếp tục điều trị thêm cho khoảng 20 bệnh nhân nhập viện do áp vong gấy ra.

Những bệnh nhân này nhập viện thường có biểu hiện lắc lư, nói lung tung, tự nhận mình là nhân vật không có thật, quấy rối, đập phá đồ đạc…  Tuy nhiên do nhận thức,  hiểu biết về bệnh còn hạn chế và còn nặng  về phần tâm linh nên bệnh nhân được đưa đến viện rất muộn. Thông thường, bệnh nhân được đưa đến sau khi đã bùa yểm, đuổi vong, bắt ma nhiều lần không thành. Vì vậy, khi vào viện, bệnh tình thường đã rất nặng nề, sức khỏe người bệnh đã bị ảnh hưởng rất nhiều nên việc điều trị gặp nhiều khó khăn, thời gian điều trị phải kéo dài.

Tuy nhiên, con số nêu trên chỉ là số bệnh nhân được điều trị tại bệnh viện. Còn theo tiết lộ của Bác sỹ Toàn, số thực tế bị bệnh do ảnh hường của áp vong còn lớn hơn nhiều. Do ngại mọi người dị nghị khi vào Bệnh viện tâm thần nên nhiều trường hợp đã nhờ các bác sỹ đến tận nhà để chữa trị.

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!


Xuân Hoà