Bí thư Đinh La Thăng: Nếu thực phẩm không đảm bảo, Sở Y tế phải chịu trách nhiệm

07/03/2016 07:44 Phương Linh
(GDVN) - Theo Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh Đinh La Thăng, vấn đề thực phẩm bẩn cần quy về một mối. Sở Y tế phải chịu trách nhiệm nếu người dân ăn phải thực phẩm bẩn.

Chiều qua, mùng 6/3, Uỷ viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh Đinh La Thăng và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chủ trì buổi Hội nghị phối hợp công tác giữa TP.Hồ Chí Minh và Bộ Y tế.

Tại hội nghị này, các đại biểu tham dự đã trao đổi nhiều ý kiến thẳng thắn, đưa ra những giải pháp cụ thể nhằm giải quyết những vấn đề nóng bỏng nhất của ngành y tế thành phố hiện nay, hướng vào mục tiêu ngày càng chăm sóc sức khỏe của người dân tốt hơn.

Nỗ lực thực hiện giảm tải bệnh viện

Báo cáo tại Hội nghị, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng cho biết, trung bình mỗi năm, ngành y tế TP.Hồ Chí Minh thực hiện việc khám và chữa bệnh cho khoảng 30 triệu lượt bệnh nhân, có đến 40 – 60% số người bệnh này là đến từ các tỉnh, thành phố thuộc khu vực phía Nam và miền Trung.

Hiện nay, công suất sử dụng giường bệnh ở một số bệnh viện chuyên khoa, đa khoa đầu ngành của TP.Hồ Chí Minh đang bị quá tải, như: Bệnh viện Ung Bướu, bệnh viện Chấn thương chỉnh hình, bệnh viện Nhi Đồng 1…

Người dân đến những bệnh viện này than không có giường bệnh nằm, thời gian khám chữa bệnh lâu, cách đối xử, giao tiếp của các bác sĩ, nhân viên y tế công lập còn chưa tốt.

Nhiều năm qua, TP.Hồ Chí Minh đã thực hiện nhiều biện pháp giảm tải bệnh viện như: Nâng cao chất lượng điều trị, cải cách thủ tục hành chính việc khám chữa bệnh, nhằm làm giảm phiền hà cho các bệnh nhân, cải tiến quy trình khám chữa bệnh xuống còn từ 3 – 4 bước, nâng cao chất lượng mạng lưới y tế cơ sở.

TP.Hồ Chí Minh đang ngày càng đầu tư nhiều hơn nữa cho cơ sở hạ tầng của ngành y tế, như: Đẩy nhanh tiến độ thi công của bệnh viện Nhi Đồng ở huyện Bình Chánh để đến tháng 9/2016 đưa vào sử dụng, chuẩn bị khởi công cơ sở 2 của bệnh viện Ung Bướu…

Buổi làm việc giữa TP.Hồ Chí Minh và Bộ Y tế diễn ra vào chiều ngày 6/3 ở UBND TP.Hồ Chí Minh (ảnh: Nguyễn Hiếu)

Để tiếp tục thực hiện việc giảm tải bệnh viện, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đề nghị, thành phố cần đầu tư xây dựng, nâng cấp bệnh viện Nguyễn Trãi và bệnh viện Bình Dân, đẩy mạnh đầu tư công cho cơ sở hạ tầng, xây dựng mô hình hợp tác bệnh viện công – tư theo hướng chia sẻ bệnh nhân từ công sang tư.

Nhằm thực hiện mục tiêu TP.Hồ Chí Minh là nơi có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại nghĩa tình, thành phố cần phải hành động quyết liệt, mạnh mẽ hơn trong công tác giải quyết quá tải cho các bệnh viện.

Bí thư Thành ủy TP.HCM đề nghị không chỉ đầu tư hạ tầng cho ngành y tế ở khu vực trung tâm, mà còn cần chú ý xây dựng các bệnh viện ở cửa ngõ thành phố.

Đối với các dự án đã được phê duyệt, cần thiết phải đẩy nhanh tiến độ, tìm cách tháo gỡ những vướng mắc nếu có. Nếu nhà đầu tư nào không đủ năng lực thực hiện, chậm tiến độ thì thay bằng nhà đầu tư khác

Song song đó, Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh mong muốn ngành y tế thành phố tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác khám chữa bệnh, nâng cao năng lực khám chữa bệnh cho tuyến y tế cơ sở, làm tốt công tác xã hội hóa y tế, tiếp tục nghiên cứu để triển khai mô hình phối hợp bệnh viện công – tư.

Người dân ăn thực phẩm bẩn, Sở Y tế chịu trách nhiệm

Tại hội nghị, liên quan đến vấn đề an toàn thực phẩm luôn là vấn đề nóng bỏng của TP.Hồ Chí Minh, ông Đinh La Thăng đã hỏi lãnh đạo ngành y tế về vấn đề an toàn thực phẩm như hiện nay, ngành nào sẽ chịu trách nhiệm?

Giám đốc Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh  Nguyễn Tấn Bỉnh đã trả lời rằng, cả 3 Sở gồm: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương đều cùng chịu trách nhiệm.

Không nhất trí với tình trạng chịu trách nhiệm của 3 ngành như vậy, Bí thư Đinh La Thăng đề nghị: Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm quy về đầu mối Sở Y tế. Nếu người dân ăn phải thực phẩm bẩn, Sở Y tế phải chịu trách nhiệm.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Tấn Bỉnh đã phản ứng: Hiện Luật và các thông tư hiện nay đều quy định cả 3 Sở phải cùng chịu trách nhiệm, thì Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh đề nghị Luật và Thông tư cần phải được sửa nếu thấy chưa phù hợp.

“Không sửa được thì TP.Hồ Chí Minh đề nghị cho thực hiện thí điểm. Vấn đề là người dân sẽ được ăn thực phẩm tốt hơn, an toàn hơn thì có ai phản đối không? Đúng Luật, đúng Thông tư mà để người dân ăn uống không an toàn, không ai chịu trách nhiệm là không được” – Bí thư Đinh La Thăng kết luận.

Phương Linh