Bí thư xã bị tố không học vẫn được thi:“Tung hứng” kết luận thanh tra?

29/08/2013 10:13 Minh Hồng
(GDVN) - Hiện, vẫn chưa có kết luận chính thức của tỉnh Bắc Ninh về vụ việc Bí thư Đảng ủy xã Nam Sơn, TP Bắc Ninh nhập nhằng trong chuyện thi cử, học hành, và cơ quan chức năng của tỉnh thì “tung hứng” về việc này.
Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Nhân Chiến, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, cho biết báo cáo đã được Thanh tra tỉnh này chuyển lên và ông Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, được giao thụ lý việc xem xét, ký kết luận thanh tra. Tuy nhiên, ngay sau đó trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Tử Quỳnh, phóng viên được ông này cho biết đến nay chưa nhận được báo cáo từ Thanh tra tỉnh nên chưa ký (!?).
Thông báo trả lời đơn của Thanh tra tỉnh Bắc Ninh gửi ông Nguyễn Văn Thích ngày 16-7-2013 thể hiện: “Chánh Thanh tra tỉnh đã ban hành Báo cáo số 33/BC-TTr,NV2 gửi Chủ tịch UBND tỉnh ngày 15-7”.
Còn theo ông Trần Văn Chăm, Phó Chánh Thanh tra tỉnh Bắc Ninh, xác nhận với báo chí, báo cáo đã được Thanh tra tỉnh gửi UBND tỉnh. Hiện dư luận xã Nam Sơn và người dân Bắc Ninh, lấy làm khó hiểu về sự “tung hứng” này. Theo ông Nguyễn Văn Thích, người đã viết đơn kiến nghị gửi cho báo chí sau khi đơn thư tố cáo Bí thư xã Nam Sơn Hoàng Văn Hùy thi cử, học hành bất minh được gửi đến cơ quan chức năng của tỉnh nhưng không được giải quyết thỏa đáng, cho biết mới đây ông đã làm đơn lên tỉnh “hỏi tiếp” về vụ việc và sẽ gửi các cơ quan trung ương. Trong khi đó, theo Thông báo trả lời đơn mà Thanh tra tỉnh Bắc Ninh gửi ông Nguyễn Văn Thích ngày 16-7-2013 cho biết: “Ngày 15-7-2013 Chánh Thanh tra tỉnh đã ban hành Báo cáo số 33/BC-TTr,NV2, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh”. Diễn biến khác, trong khi các cơ quan chức năng của tỉnh chưa đưa ra thông tin chính thức nào về kết luận thanh tra việc sử dụng bằng cấp, thi cử, học hành của Bí thư xã Nam Sơn thì tại cuộc họp sơ kết 6 tháng năm 2013 về công tác Đảng ngày 25-7, Bí thư Đảng ủy xã Nam Sơn Hoàng Văn Hùy lại nói với các Đảng viên: “Về những đơn thư tố cáo những sai phạm của tôi trong sử dụng bằng cấp và thi tốt nghiệp bổ túc THCS, THPT, thanh tra đã có kết luận. Báo cáo các đồng chí là không có vấn đề gì”. Dư luận, Đảng viên xã Nam Sơn, cho rằng ông Hùy lợi dụng buổi sơ kết đưa ra thông tin trên để “bịt mắt dư luận” hòng lấy tín nhiệm từ cán bộ, Đảng viên trong cuộc lấy phiếu tín nhiệm cho các chức danh do HĐND bầu diễn ra ngày 30-7. Trong khi cho đến thời điểm hiện nay vẫn chưa có bất kỳ kết luận nào từ phía tỉnh Bắc Ninh liên quan đến nội dung đơn của ông Nguyễn Văn Thích khiếu nại Kết luận số 1466/KL- GQTC của Sở GD&ĐT tỉnh này (!?).
“Với tư cách người đứng đầu Đảng bộ và HĐND xã, ông Hùy đã phát ngôn không đúng sự thật, khi mà thực tế lại hoàn toàn phủ nhận việc ông đã nói. Vậy tính trung thực của người Đảng viên, ông Hùy để đâu? Phải chăng vì quá lo việc Đảng viên trong toàn Đảng bộ biết và hiểu rõ chân tướng sự việc học hành thiếu minh bạch của mình mà nói trái với thực tế như vậy. Trong khi Nghị quyết Trung ương IV về trong sạch cán bộ đang được thực hiện dáo giết?”. nhiều cử tri xã Nam Sơn bức xúc. Như báo chí đã đưa tin về những nghi vấn từ những tấm bằng của một cán bộ xã, phản ánh việc học và thi cử của ông Hoàng Văn Hùy, cán bộ xã Nam Sơn, TP Bắc Ninh không minh bạch. Tiếp đó, trong bài viết “Bí thư Đảng ủy xã thừa nhận không học…vẫn được thi” đã phản ánh khi trao đổi với PV, ông Hùy thừa nhận học năm 1982, đến năm 2004 mới thi. Và việc thi tốt nghiệp bổ túc THCS diễn ra trong thời gian ông Hùy đang học bổ túc THPT (kéo dài từ 2002-2005). Theo giải thích của ông Hùy, năm 2003, trường thông báo không có bằng THCS thì không được thi tốt nghiệp THPT, và ngày 19-8-2004 ông Hùy được cấp bằng tốt nghiệp bổ túc THCS. Như vậy, khi chưa có bằng tốt nghiệp THCS, ông Hùy đã được học THPT(?!).
Minh Hồng