BIDC tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập và đón nhận các phần thưởng cao quý

26/09/2019 11:00 Nhã Uyên
(GDVN) - Ngày 19/9/2019, BIDC đã tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập và đón nhận các phần thưởng cao quý của Quốc vương và Chính phủ Hoàng gia Campuchia.

Ngày 19/09/2019, tại Thủ đô Phnompenh, Vương quốc Campuchia, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Campuchia (BIDC) đã tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập và đón nhận các phần thưởng cao quý của Quốc vương và Chính phủ Hoàng gia Campuchia.

Tại Lễ kỷ niệm, BIDC đã vinh dự được đón tiếp Bà Men Sam An - Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia, ông Chea ChanTo - Thống đốc Ngân hàng Quốc gia Campuchia, ông Sry Thamarong - Bộ trưởng tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia, ông Sao Sokha - Tư lệnh Hiến binh Campuchia, ông Vũ Quang Minh - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tại Campuchia, đại diện lãnh đạo một số bộ ngành và các cơ quan chức năng Campuchia cũng như các cơ quan Việt Nam tại Campuchia, cùng hơn 300 khách hàng thân thiết của BIDC...

Là đơn vị thành viên của BIDV tại Campuchia, BIDC đi vào hoạt động từ tháng 9/2009.

Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Men Sam An và Thống đốc Ngân hàng Quốc gia Campuchia Chea ChanTo trao tặng các Huân chương và phần thưởng cao quý của Quốc vương và Chính phủ Hoàng gia Campuchia cho các tập thể, cá nhân BIDV, BIDC trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm 10 năm ngày thành lập BIDC

Sau 10 năm phát triển, phát huy tốt lợi thế của mình, BIDC thâm nhập và tạo dựng được vị thế trên thị trường tài chính ngân hàng Campuchia với hoạt động kinh doanh hiệu quả, tăng trưởng tốt, đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy hoạt động đầu tư, kinh doanh và triển khai các chương trình, dự án của Việt Nam tại Campuchia.

Đến hết tháng 06/2019, tổng tài sản BIDC đạt trên 750 triệu USD tăng gấp 4,2 lần so năm 2009; dư nợ tín dụng đạt gần 570 triệu USD, gấp 4 lần so với năm 2009; huy động vốn dân cư đạt 260 triệu USD, tăng gấp 2,7 lần so năm 2009.

Từ chỗ chỉ có Trụ sở chính tại Thủ đô Phnompenh với 44 cán bộ, đến nay BIDC đã có 8 chi nhánh tại các địa bàn kinh tế trọng điểm hai nước Campuchia và Việt Nam với trên 400 cán bộ, triển khai thành công hệ thống công nghệ thông tin hiện đại.

BIDC luôn duy trì cơ cấu tài chính lành mạnh, đảm bảo các tỷ lệ an toàn theo thông lệ quốc tế và quy định của Ngân hàng Quốc gia Campuchia.

10 năm qua, BIDC đã thực hiện vai trò hạt nhân trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia, kết nối hai thị trường, nâng cao hình ảnh, uy tín doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia.

BIDC là đầu mối thu xếp và trực tiếp hỗ trợ cung ứng tín dụng cho các dự án đầu tư trọng điểm của doanh nghiệp Việt Nam đầu tư sang Campuchia ở các lĩnh vực nông nghiệp, y tế - chăm sóc sức khỏe cộng đồng, trồng cây cao su…

Tổng hạn mức tín dụng của BIDC đang cung cấp cho các dự án Việt Nam đầu tư sang Campuchia đạt hơn 70 triệu USD.

Song song với hoạt động kinh doanh, BIDC đã tích cực phối hợp với các hiện diện thương mại của BIDV triển khai các hoạt động an sinh xã hội tại Campuchia trong các lĩnh vực giáo dục, y tế, hỗ trợ khắc phục thiên tai… như xây dựng trường học cho bà con người Việt kiều tại Biển Hồ, trao tặng máy tính cho các bộ, ngành và Hội chữ thập đỏ Campuchia, hỗ trợ đồng bào lũ lụt, hỗ trợ lĩnh vực y tế, giáo dục, giảm nghèo tại Campuchia… với tổng giá trị thực hiện khoảng 10 triệu USD.

Các đại biểu cùng thực hiện nghi lễ kỷ niệm 10 năm BIDC hoạt động tại thị trường Campuchia (Thủ đô Phnompenh, Vương quốc Campuchia - ngày 19/9/2019)

Hoạt động an sinh xã hội của BIDC và hiện diện của BIDV đã góp phần nâng cao đời sống nhân dân Campuchia, được Chính phủ hai nước đánh giá cao về tính thiết thực, hiệu quả.

Với những đóng góp quan trọng đối với sự phát triển kinh tế xã hội của Campuchia cũng như góp phần tích cực vào sự phát triển quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa 2 nước, BIDC đã được Quốc vương Campuchia, Chính phủ Hoàng gia Campuchia; Đảng, Nhà nước Việt Nam trao tặng nhiều phần thưởng cao quý.

Nhân dịp kỷ niệm 10 năm hoạt động, để ghi nhận những đóng góp tích cực, hiệu quả của BIDC, BIDV cho sự phát triển quan hệ hợp tác kinh tế thương mại đầu tư giữa hai nước cũng như hoạt động của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia, góp phần bồi đắp cho mối quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước, BIDC vinh dự được Quốc vương Campuchia tặng thưởng Huân chương MONISARAPHOAN hạng MOHA SEREY VAT.

Quốc vương Campuchia cũng đặc biệt tặng thưởng Huân chương MONISARAPHOAN hạng MOHA SEREY VATH cho Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV Phan Đức Tú.

8 cá nhân của BIDV và BIDC cũng vinh dự được Chính phủ Hoàng gia trao tặng Huân chương MONISARAPHON hạng ASARITH vì đã có đóng góp tích cực cho đất nước Campuchia.

Phát biểu đánh giá thành tựu hoạt động của BIDC tại thị trường tài chính Campuchia, Ngài Chea Chan To - Thống đốc NBC ghi nhận:

“Việc gia nhập của BIDC vào thị trường Campuchia năm 2009 thể hiện sự tin tưởng của nhà đầu tư Việt Nam vào lĩnh vực ngân hàng tại Campuchia, cũng như kết nối thị trường tài chính, đồng thời tạo điều kiện cho hoạt động của các doanh nghiệp cả hai nước thông qua hợp tác kinh tế và thương mại.

BIDC đã liên tục tăng vốn điều lệ để đáp ứng nhu cầu phát triển và mở rộng hoạt động kinh doanh, đồng thời cung cấp các sản phẩm và dịch vụ để đáp ứng nhu cầu mới của khách hàng”.

Ông Vũ Quang Minh, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tại Campuchia, ghi nhận vai trò đóng góp của BIDC, BIDV trong việc phát triển quan hệ hợp tác kinh tế văn hóa xã hội và tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Campuchia:

BIDC và các hiện diện thương mại khác của BIDV tại Campuchia đã hoạt động kinh doanh hiệu quả, góp phần quan trọng tạo chỗ đứng vững chắc của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trên đất nước Chùa Tháp tươi đẹp.

Tôi xin biểu dương những kết quả đã đạt được và trân trọng cảm ơn những đóng góp tích cực của BIDV, BIDC trong việc củng cố và tăng cường hơn nữa mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị giữa Việt Nam - Campuchia”.

Thay mặt Chính phủ Hoàng gia Campuchia, với tư cách là một lãnh đạo cấp cao của Campuchia có nhiều gắn bó với hoạt động của BIDV, BIDC, Phó Thủ tướng Men Sam An ghi nhận:

“Chính phủ Hoàng gia ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực và đóng góp lớn của BIDV, BIDC đối với nền kinh tế Campuchia.

Đề nghị BIDV, BIDC tiếp tục giữ vững vai trò đầu tàu trong số các doanh nghiệp Việt Nam hoạt động tại Campuchia, tiếp tục phát huy vai trò cầu nối trong các hoạt động kinh tế - thương mại - đầu tư giữa hai nước”.

***

Sau 10 năm hoạt động tại thị trường Campuchia, BIDC đã khẳng định được vị trí một ngân hàng thương mại hiện đại, chuyên nghiệp, uy tín, trở thành thương hiệu quen thuộc với khách hàng Campuchia và Việt Nam.

BIDC sẽ tiếp tục cung cấp nguồn vốn và, đáp ứng đa dạng các loại hình sản phẩm dịch vụ tài chính ngân hàng hiện đại, có hàm lượng công nghệ cao cho các đối tượng khách hàng tại Campuchia, bao gồm các khách hàng địa phương và các nhà đầu tư nước ngoài.

Nhã Uyên