Biển Đông căng thẳng, Thứ trưởng Quốc phòng Philippines đi Trung Quốc

29/04/2013 06:50 Hồng Thủy (Nguồn: People.com.cn)
(GDVN) - Thích Kiến Quốc nhấn mạnh quan hệ song phương giữa Bắc Kinh và Manila đang ở trong "thời kỳ và bối cảnh đặc biệt".

Đối thoại an ninh quốc phòng Trung Quốc - Philippines lần thứ 4 tại Bắc Kinh

Giới truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm qua 28/4 đưa tin, ngày 27/4 Thích Kiến Quốc, Phó tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc cùng với một Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Philippines chủ trì đối thoại quốc phòng an ninh Trung Quốc - Philippines tại lầu Bát Nhất - trụ sở Bộ Quốc phòng Trung Quốc tại Bắc Kinh.

Hai bên đã trao đổi xung quanh tình hình an ninh khu vực, an ninh biển, quan hệ giữa quân đội hai nước và những vấn đề hai bên cùng quan tâm. Cuộc đối thoại diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Manila và Bắc Kinh liên tục căng thẳng sau những động thái leo thang của Trung Quốc trên Biển Đông, đặc biệt kể từ khi Trung Quốc chiếm đoạt quyền kiểm soát bãi cạn Scarborough từ Philippines hồi năm ngoái.

Thông tin về cuộc đối thoại an ninh quân sự Trung Quốc - Philippines không được tiết lộ, tuy nhiên Thích Kiến Quốc nhấn mạnh quan hệ song phương giữa Bắc Kinh và Manila đang ở trong "thời kỳ và bối cảnh đặc biệt".

Philippines đã kiện đường lưỡi bò phi pháp và những hành động gây hấn của Trung Quốc ra Hội đồng Trọng tài Liên Hợp Quốc về Luật Biển trong khi Bắc Kinh 2 lần chính thức tuyên bố từ chối tham gia.

Trong một động thái mới nhất về Biển Đông, Hoa Xuân Oánh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc gần đây đã lên tiếng công khai yêu cầu Philippines rút quân khỏi 8 điểm đảo và bãi đá ở quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) để "trả cho Trung Quốc", một yêu cầu phi lý, phi pháp và trịch thượng khi nhận vơ vùng biển đảo chủ quyền Việt Nam là của mình.
Hồng Thủy (Nguồn: People.com.cn)