Biển Đông là vấn đề đại sự trong quan hệ Việt - Trung

04/09/2012 07:07
Xử lý tranh chấp ở biển Đông là vấn đề đại sự trong quan hệ Việt - Trung và là vận mệnh chung của hai nước, hai dân tộc.

Giải quyết vấn đề này rất khó khăn, rất nhạy cảm và rất lâu dài nhưng với thiện chí, nỗ lực của cả hai bên, trên tinh thần hữu nghị truyền thống, tôn trọng lẫn nhau, công khai minh bạch, Việt Nam (VN) và Trung Quốc (TQ) nhất định sẽ tìm ra biện pháp giải quyết phù hợp với luật pháp quốc tế, đáp ứng được lợi ích chính đáng của cả hai nước, hai dân tộc.

Đây là quan điểm được thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng VN đưa ra tại cuộc Đối thoại chiến lược quốc phòng cấp thứ trưởng Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 3 diễn ra hôm qua (3.9) tại Hà Nội do ông và thượng tướng Mã Hiểu Thiên, Phó tổng tham mưu trưởng Quân giải phóng nhân dân TQ đồng chủ trì.

Theo thông tin từ cơ quan Thông tấn quân sự, tại cuộc đối thoại, hai bên thống nhất sẽ tiếp tục thường xuyên trao đổi đoàn các cấp nhằm tăng cường sự tin cậy về chính trị và xây dựng quan hệ gắn bó giữa quân đội hai nước; đẩy mạnh quan hệ giao lưu, phối hợp giữa hải quân, biên phòng, cảnh sát biển…

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đề nghị lực lượng biên phòng các tỉnh giáp biên của VN và TQ tăng cường hợp tác để cùng giữ vững an ninh, hữu nghị khu vực biên giới, chống tội phạm xuyên quốc gia. VN cũng mong muốn hai bên tiến hành giao lưu giữa các cơ quan nghiên cứu chiến lược và tăng cường hợp tác giữa các cơ quan truyền thông của quân đội.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho rằng, vì đại cục quan hệ Việt - Trung, việc cấp bách hai bên cần làm ngay là tiếp tục hợp tác, đối thoại tăng cường lòng tin chính trị giữa hai Đảng, hai Nhà nước, hai Quân đội: “Không có lòng tin chính trị thì không thể hợp tác phát triển, cũng không thể giải quyết bất đồng”.

Đồng tình với ý kiến của Thứ trưởng Bộ Quốc phòng VN, thượng tướng Mã Hiểu Thiên nêu rõ TQ mong muốn các tranh chấp phải được giải quyết hòa bình, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, tuân thủ luật pháp quốc tế. Phía TQ cũng bày tỏ mong muốn vấn đề này được xử lý thỏa đáng để không ảnh hưởng đến đại cục tốt đẹp giữa hai nước và sự phát triển của mỗi nước.

Kết thúc cuộc đối thoại, thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và thượng tướng Mã Hiểu Thiên đã chứng kiến lễ ký Thỏa thuận mở rộng hợp tác đào tạo giữa quân đội hai nước.

 Ng.Phong/Thanh niên