Biển Đông: Philippines đưa tranh chấp ra tòa bất chấp TQ phản đối

28/04/2012 15:44 Hồng Thủy (Theo CNTV)
(GDVN) - Nếu Trung Quốc vẫn tiếp tục phản đối giải pháp đưa tranh chấp bãi cạn Scarborough ra tòa án quốc tế thì Philippines vẫn cứ tiến hành giải pháp này
Hãng tin CNTV ngày 28/4 dẫn nguồn tin tờ Philippines Star cho hay, một quan chức Bộ Ngoại giao nước này ngày hôm qua 27/4 cho biết, nếu Trung Quốc vẫn tiếp tục phản đối giải pháp đưa tranh chấp bãi cạn Scarborough ra tòa án quốc tế thì Philippines sẽ vẫn cứ tiến hành giải pháp này.

Các quan chức Thượng viện Philippines trong phiên điều trần của Bộ Ngoại giao nước này về tranh chấp Scaborough với Trung Quốc

Tuyên bố trên được được Vụ trưởng vụ Sự vụ biển Bộ Ngoại giao Philippines Henry Bensurto Jr đưa ra trong buổi điều trần trước Thượng viện Philippines. 

Vị quan chức này viện dẫn Luật về Công ước biển Liên Hợp Quốc quy định, trong trường hợp 2 bên tranh chấp liên tục căng thẳng và đàm phán (song phương) thất bại, cho phép một hoặc các bên (là nước đã ký Công ước) được đưa tranh chấp ra tòa án quốc tế.
Một quan chức Thượng viện Philippines phát biểu ý kiến trong phiên điều trần

Căng thẳng trên bãi cạn Scarborough đã kéo dài hơn nửa tháng nay và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Malina đã từng đề xuất giải pháp đưa tranh chấp chủ quyền ra tòa án quốc tế nhưng Bắc Kinh luôn phản đối mà đòi đàm phán "tay đôi" với Malina.
Người phát ngôn bộ Ngoại giao Trung Quốc

"Nếu một quốc gia có thể tùy tiện đưa lãnh thổ của quốc gia khác ra trọng tài quốc tế thì thế giới này sẽ ra sao" - ông Lưu Vị Dân, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói trong cuộc họp báo ngày hôm qua 27/4.
Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario

Trong một động thái khác có liên quan, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario cho biết sẽ ngừng đối thoại với Bắc Kinh đến khi nào Mã Khắc Khanh, Đại sứ Trung Quốc tại Philippines báo cáo chính xác về Bắc Kinh thỏa thuận giữa hai bên.

Malina cáo buộc, đại diện ngoại giao cao nhất của Trung Quốc tại nước này đã báo cáo không chính xác những thỏa thuận giữa hai bên, trong đó nói rõ hai bên cần ngồi lại đàm phán để giảm căng thẳng, giữ nguyên hiện trạng.

Trong khi đó Bắc Kinh liên tục lên tiếng tố Malina vi phạm thỏa thuận rằng sẽ rút hết tàu khỏi bãi Scarborough (theo thông tin Đại sứ Mã Khắc Khanh báo về).
Hồng Thủy (Theo CNTV)