Biển Đông sẽ lên bàn nghị sự chuyến đi Indonesia của Ngoại trưởng TQ

09/08/2012 09:30 Nguyễn Hường (nguồn CNA)
(GDVN) - "Ngoài các vấn đề song phương, hy vọng tôi sẽ có cơ hội trao đổi quan điểm lên liên quan tới Biển Đông. Đó là vấn đề đòi hỏi cả ASEAN lẫn Trung Quốc phải có hành động cũng như cách tiếp cận chung và thống nhất, nếu không nguy cơ leo thang căng thẳng là rất cao"


Có thể bạn quan tâm
> Tra cứu ĐIỂM THI ĐH-CĐ 2012 nhanh, chính xác nhất
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

Nhận định trên được Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa đưa ra trong buổi lễ kỷ niệm 45 năm thành lập ASEAN tại Jakarta hôm 8/8 sau một loạt nỗ lực của nước này nhằm hàn gắn các rạn nứt trong ASEAN về vấn đề gây chia rẽ trên.

Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa (trái) trong lễ kỷ niệm 45 năm thành lập ASEAN tại Jakarta hôm 8/8.

Sau 45 năm tồn tại và phát triển, ASEAN đã khẳng định được vai trò quan trọng không thể chối cãi được của nó trong khu vực và trên quốc tế. Tuy nhiên, nó cũng đang phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng chưa từng có trong lịch sử của tổ chức này.

Mười nước thành viên ASEAN lần đầu tiên đã không thể đạt được sự đồng thuận trong việc đưa ra một văn kiện chung nhằm định hướng giải quyết các xung đột trong tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông. 

"Indonesia sẽ nỗ lực hết khả năng để biến COC thành hiện thực. Hy vọng rằng năm nay chúng ta sẽ có một COC tiến bộ hơn" - tiến sĩ Natalegawa cho biết.

Theo Ngoại trưởng Indonesia, phản ứng tích cực trên của Indonesia xuất phát từ phản ứng tích cực của các nước thành viên ASEAN, đặc biệt là những quốc gia có tranh chấp lãnh hải với Trung Quốc. Jakarta cũng bày tỏ hy vọng rằng Trung Quốc cũng sẽ đáp lại tương tự như phản ứng của ASEAN.


Ngoại trưởng Indonesia trong chuyến công du Bắc Kinh ngày 20/11 năm ngoái

"Tôi đang mong chờ trong vài ngày tới được tiếp người đồng cấp, Ngoại trưởng Trung Quốc, người sẽ đến thăm Indonesia" - tiến sĩ Natalegawa nói.

"Ngoài các vấn đề song phương, hy vọng tôi sẽ có cơ hội trao đổi quan điểm lên liên quan tới Biển Đông. Đó là vấn đề đòi hỏi cả ASEAN lẫn Trung Quốc phải có hành động cũng như cách tiếp cận chung và thống nhất, nếu không nguy cơ leo thang căng thẳng là rất cao" - ông Natalegawa nói thêm.

Dự kiến, Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì sẽ tới thăm Indonesia vào ngày 10/8 tới để hội đàm với Ngoại trưởng Natalegawa về một loạt vấn đề song phương và khu vực.

Nguyễn Hường (nguồn CNA)