Bộ Ngoại giao Nga: Nga có quyền triển khai vũ khí hạt nhân ở Crimea

02/06/2015 15:50 Việt Dũng (nguồn Tin tức Trung Quốc)
(GDVN) - Nga có kế hoạch triển khai 10 máy bay ném bom tầm xa Tu-22M ở Crimea, loại máy bay ném bom này có thể lắp vũ khí hạt nhân, bị Mỹ và Ukraine phản đối.
Máy bay ném bom chiến lược siêu âm Tu-22M3 Nga

Tờ "Tin tức Trung Quốc" ngày 2 tháng 6 đưa tin, ngày 1 tháng 6, quan chức Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Nga có quyền triển khai vũ khí hạt nhân ở Crimea.

Cùng ngày, người đứng đầu cơ quan giám sát và không phổ biến vũ khí, Bộ Ngoại giao Nga, ông Ulianov đã đưa ra tuyên bố trên khi phản hồi phát biểu "Nga nếu triển khai vũ khí hạt nhân ở Crimea sẽ bị coi là vi pham tất cả luật pháp quốc tế" của Ukraine.

Ông Ulianov nói: "Nga có quyền triển khai vũ khí hạt nhân ở lãnh thổ của mình, bao gồm khu vực Crimea".

Ulianov cho biết, Ukraine có quan điểm cho rằng triển khai vũ khí hạt nhân ở Crimea sẽ gây thiệt hại cho vị thế không có vũ khí hạt nhân của Ukraine - quan điểm này "rất thú vị".

Máy bay ném bom chiến lược siêu âm Tu-22M3 Nga

"Bởi vì, căn cứ vào logic của Ukraine, Mỹ triển khai vũ khí hạt nhân ở trong lãnh thổ của nước đồng minh châu Âu cũng đã phá hoại vị thế không có vũ khí hạt nhân của những nước này".

Ulianov cho rằng, ông không có ý tranh luận với Ukraine về logic này. "Nhưng liên quan đến Crimea, tình hình khác nhau".

Cùng ngày, Ulianov còn cho biết, hiện nay đối thoại giải trừ quân bị hạt nhân giữa Mỹ-Nga không có triển vọng. "Thông qua kênh song phương Mỹ-Nga hoặc kênh Nga-NATO đều chưa triển khai đối thoại về vấn đề này".

Trước đó, giới ngoại giao Nga cho biết, Nga có kế hoạch triển khai 10 máy bay ném bom tầm xa Tu-22M ở Crimea. Loại máy bay ném bom này có thể lắp vũ khí hạt nhân. Điều này đã gây quan ngại và phản đối từ Mỹ và Ukraine.

Bán đảo Crimea vốn thuộc lãnh thổ Ukraine. Ngày 16 tháng 3 năm 2014, khu vực Crimea (bao gồm nước Cộng hòa tự trị Crimea và thành phố trực thuộc Sevastopol) tổ chức trưng cầu dân ý, trên 90% người dân bỏ phiếu ủng hộ gia nhập Liên bang Nga.

Máy bay ném bom chiến lược siêu âm Tu-22M3 Nga

Ngày 18 tháng 3 cùng năm, Tổng thống Nga Vladimir Putin ký kết điều ước, cho phép Crimea và Sevastopol lấy thân phận chủ thể liên bang để gia nhập Nga. Nhưng, cuộc trưng cầu dân ý này không được chính quyền Ukraine thừa nhận. Mỹ và các nước EU cũng ra tuyên bố không thừa nhận cuộc trưng cầu dân ý này.

Việt Dũng (nguồn Tin tức Trung Quốc)