Bộ Thương mại Mỹ điều tra công ty Trung Quốc bán hàng cấm cho Iran

26/05/2012 17:36 Nguyễn Hường (nguồn Reuters)
(GDVN) - Bộ thương mại Mỹ đã mở một cuộc điều tra nhằm vào hãng sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc ZTE Corp.

Bộ thương mại Mỹ đã mở một cuộc điều tra nhằm vào hãng sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc ZTE Corp do nghi ngờ công ty này đã bán các sản phẩm máy tính Mỹ nằm trong danh mục cấm cho Iran. 


ZTE Corp Trung Quốc có trụ sở chính tại Thâm Quyến. Ảnh Reuters

Cuộc điều tra được tiến hành sau khi hãng Reuters trong tháng 3 và tháng 4/2012 đưa tin cho biết ZTE Corp đã ký các hợp đồng trị giá hàng triệu đô la bán các sản phẩm phần cứng và phần mềm máy tính nhập khẩu từ các nhà sản xuất nổi tiếng của Mỹ cho công ty "Telecommunication Co of Iran" (TCI) - một công ty thuộc quyền quản lý của chính phủ Iran và đồng thời là nhà cung cấp dịch vụ viễn thông lớn nhất nước này.

Các sản phẩm ZTE Corp đã bán cho TCI được sản xuất bởi Microsoft, IBM, Hewlett-Packard, Oracle Corp và Dell Inc.

Reuters dẫn lời một quan chức thuộc Bộ Thương mại Mỹ cho biết, các nhà điều tra Mỹ đã gặp gỡ với đại diện của ZTE Corp để làm rõ vụ việc. Trong khi đó, phát ngôn viên của ZTE Corp, có trụ sở chính tại tỉnh Thâm Quyến - Trung Quốc, đã từ chối bình luận về thông tin trên.

Bộ Thương mại Mỹ cũng cho biết, cơ quan này không tìm thấy bằng chứng cho thấy các công ty của Mỹ đồng lõa với các giao dịch trên. Và cuộc điều tra dự kiến sẽ kéo dài trong nhiều tháng.


Theo lệnh cấm vận của Mỹ, mọi công ty không được phép bán các sản phẩm công nghệ cao sản xuất tại Mỹ cho các đối tác ở Iran.

Tuy nhiên, theo nguồn tin riêng có mối liên hệ tới vụ bê bối này tiết lộ với Reuters, một số công ty Mỹ đã nhận được giấy triệu tập yêu cầu cung cấp thông tin cho Bộ Thương mại nước này về các giao dịch của ZTE Corp và một công ty thương mại khác của Trung Quốc mang tên Beijing 8-Star International Co để làm rõ mối liên hệ kinh doanh của họ với TCI của Iran.

Theo nội dung hợp đồng, Beijing 8-Star International Co chịu trách nhiệm cung cấp một số "thiết bị cho bên thứ 3 có liên quan".

Ngoài ra, một công ty Mỹ khác cũng đã nhận được lệnh của tòa án vào tháng 3/2012 với yêu cầu cung cấp các văn bản liên quan đến việc "bán hàng cho tổng công ty ZTE Corp" và Beijing 8-Star International Co tại tất cả các địa điểm và văn phòng đại diện của các hãng này.

Đại diện của tất cả các bên có liên quan đều đã từ chối đưa ra bình luận. 

Mỹ từ lâu đã ban hành lệnh cấm bán các sản phẩm công nghệ cao của Mỹ cho Iran. Nếu vụ việc là có thật, ZTE Corp sẽ phải đối mặt với một loạt các hình phạt, gồm phạt gấp đôi giá trị các sản phẩm mà hãng này đã bán cho Iran - Reuters dẫn lời quan chức Bộ Thương mại Mỹ cho biết.


Tất cả các hãng có liên quan tới vụ bê bối này đều đã lên tiếng từ chối bình luận về vụ việc.

Trước đó, ngày 22/3/2012, Reuters đưa tin cho biết, ZTE Corp đã bán rất nhiều phần cứng và phần mềm của các nhà sản xuất Mỹ cho TCI theo một hợp đồng trị giá 98,6 triệu euro.

Các sản phẩm này được liệt kê trong danh sách của ZTE tháng 7/2011 gồm máy tính HP, máy in, phần mềm Microsoft Windows, thiết bị chuyển mạch Cisco, Dell, màn hình tinh thể lỏng, các sản phẩm phần mềm dữ liệu của Oracle và phần mềm diệt virus của Symantec Corp.

Ngay sau khi thông tin trên được đăng tải, phát ngôn viên của ZTE Corp đã lên tiếng cho biết hãng này sẽ "cắt giảm" kinh doanh tại Iran. Sau đó, ZTE Corp lại ban hành một tuyên bố khác nói rằng "ZTE không còn tìm kiếm khách hàng mới tại Iran và hạn chế các hoạt động kinh doanh với các khách hàng hiện tại".

Cũng theo Reuters ngày 10/6/2011, ZTE Corp đã đồng ý vận chuyển số hàng trị giá hàng triệu đô la Mỹ gồm máy chủ IBM, Aryacell cho tập đoàn TCI. Các sản phẩm này được cung cấp theo hợp đồng cung ứng thiết bị trị giá 8 triệu euro được ký kết giữa hai bên. 

Sau khi thông tin trên được tiết lộ, phát ngôn viên của ZTE Corp cho biết, hãng này đã quyết định "từ bỏ" hợp đồng trên sau khi "nhận ra rằng nó liên quan đến một số lệnh cấm của Mỹ".
 
Nguyễn Hường (nguồn Reuters)