Bộ trưởng Đinh La Thăng được nhắn gì sáng 1-2?

02/02/2012 12:54
Đó là ngày bắt đầu điều chỉnh giờ học, giờ làm tại 10 quận nội thành và 2 huyện ngoại thành. Thời điểm đó Bộ trưởng (BT) Đinh La Thăng ở đâu?

Sáng 1-2, Hà Nội diễn ra sự kiện quan trọng. Đó là điều chỉnh giờ học, giờ làm tại 10 quận nội thành và 2 huyện ngoại thành. Thời điểm đó Bộ trưởng (BT) Đinh La Thăng ở đâu?

Bộ trưởng Đinh La Thăng tại một cung đường Cao Bằng Ảnh: XB
Bộ trưởng Đinh La Thăng tại một cung đường Cao Bằng.     Ảnh: XB.

… Tôi đang có mặt trên chuyến xe xuất phát từ Hà Nội lúc 5h 45 phút sáng trực chỉ hướng Hà Nội - Lạng Sơn. Theo kế hoạch, lộ trình chuyến công tác của Bộ trưởng Thăng nhằm khảo sát kiểm tra hạ tầng cùng tình hình an toàn giao thông của 3 tỉnh biên giới phía Bắc: Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang.

Quá một chút địa phận Lạng Sơn khoảng hơn 8h sáng thì điện thoại di động của Bộ trưởng Thăng liên tục tít tít báo có tin nhắn. Chợt nhớ, vị BT này đã mấy lần công khai số điện thoại di động của mình trước bàn dân thiên hạ. Chắc chắn sự kiện sáng nay ở Hà Nội chả thể nào lại không dính đến những tin nhắn ấy?

Tò mò gạn thêm, thì đúng vậy!

Chẳng một chút ngần ngừ, BT Đinh La Thăng trao cho tôi chiếc máy di động.

Lúc này là 9 giờ kém 15 phút. Trong máy BT Thăng có 35 tin nhắn.

- Nhiều người ngạc nhiên sáng nay giờ cao điểm thấy đường thoáng hẳn đi ông BT ạ.

- Hôm nay Hà Nội thay đổi giờ học giờ làm. Tôi nói thẳng việc đó không thành công đâu ông BT ạ. Đề nghị ông nên dừng phương án của ông lại (Số thuê bao 8491491…).

- Sáng nay giờ cao điểm chưa thấy ùn tắc nào lớn, bước đầu xin chúc mừng ông. Nhưng ông BT nhớ cho, chớ mừng vội nhá. Phải đợi qua thời điểm Rằm tháng Giêng thì lúc ấy Hà Nội mới ăm ắp hơn 9 triệu người…

- Xin chúc mừng ông BT vì sáng nay giờ cao điểm tôi thấy đường Thủ đô hơi bị thoáng. Không biết có phải người dân Hà Nội chia sẻ ủng hộ quyết định của ông không? (Vũ).

Một người có tên là Minh Nguyen gửi liền hai tin nhắn:

Tin thứ nhất: Anh BT Thăng ơi, em đang chồn chân ở đoạn Thái Thịnh vì ùn tắc đây này. Có lẽ phương án đổi giờ làm của anh phá sản?

Tin thứ hai: Hihi. Té ra mỗi khúc đường em vừa qua là còn ùn ứ. Các quãng khác thoáng hơn nhiều so với dạo trước Tết. Sorry vì đã trách anh.

Có cả tin nhắn của nhà báo:

Anh Thăng ơi, Ban Biên tập báo em phân công nhiều phóng viên trong đó có em đi khảo sát tình trạng giao thông ngày đầu thay đổi giờ học giờ làm. Bản thân em ghi nhận có một số đoạn ùn chứ không tắc. Tình hình như vậy là khả quan. Báo để anh mừng.

Một cán bộ đi cùng, sau một hồi a lô quay sang BT Thăng báo cáo vừa nối máy với lãnh đạo VOV giao thông của Đài Tiếng nói Việt Nam. Sơ bộ thế này: Những đoạn thường xảy ra ùn tắc nghiêm trọng trước đây có thưa thoáng hơn. Tuy vậy vẫn xảy ra hiện tượng ùn ứ.

Nhưng có sự can thiệp kịp thời của CSGT nên được giải tỏa nhanh. Một số phụ huynh nêu ý kiến là có vài trường 7 giờ mà vẫn chưa kịp mở cửa đón học sinh. Phụ huynh và các cháu phải đợi.

…Trên lộ trình ngược Bắc, âm thanh của những tin nhắn vẫn tít tít trong túi.

Trong bữa cơm trưa vội vàng, thấy tôi gạn thêm tình hình tin nhắn, BT Thăng đáp vội là chưa kịp xem hết nhưng đa phần là chia vui, động viên khuyến khích… Nhưng nếu có ý kiến phản biện góp ý thì buổi tối cố gắng trả lời hoặc cử cán bộ làm việc cụ thể.

Có lẽ khó mà có thể chia ở thì tương lai là hanh thông trước một quyết sách lớn vừa mới ban hành đã gây ngay bao sự tranh luận.

Xuân Ba/Tiền phong