Bộ trưởng Leon Panetta xác nhận Lầu Năm Góc đã chuẩn bị tấn công Iran

28/05/2012 06:23 Nguyễn Hường (nguồn RT)
(GDVN) - Tuyên bố trên của ông Panetta được coi như một lời xác nhận tuyên bố trước đó của Đại sứ Mỹ Dan Shapiro trên Đài Phát thanh quân đội Israel ngày 17/5.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đã chính thức lên tiếng thừa nhận rằng nước Mỹ đã sẵn sàng làm mọi thứ để có thể ngăn Iran phát triển vũ khí hạt nhân.


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta. Ảnh AFP

"Chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để ngăn chặn họ phát triển vũ khí" - ông Panetta cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ ABC News gần đây. 

Tuyên bố trên của ông Panetta được coi như một lời xác nhận tuyên bố trước đó của Đại sứ Mỹ Dan Shapiro trên Đài Phát thanh quân đội Israel ngày 17/5 cho hay Washington đã lập kế hoạch tiến hành các hoạt động tấn công quân sự trong trường hợp các cuộc đàm phán ngoại giao gây áp lực cho Iran không thành công.

Theo ông Shapiro lựa chọn này không chỉ "có sẵn" mà còn "sẵn sàng".

Lý giải về động thái trên của quân đội Mỹ, bộ trưởng Quốc phòng Panetta cho biết, giới chức Washington "lên kế hoạch cho mọi phương án dự phòng để bảo vệ chính mình".

Leon Panetta.

Tuy nhiên, ông Panetta cũng bày tỏ hy vọng rằng xung đột về chương trình hạt nhân của Iran có thể được giải quyết bằng "con đường ngoại giao".
Trong khi đó, Israel lại tỏ ra nóng lòng muốn dùng vũ lực để giải quyết vấn đề hạt nhân gây tranh cãi của Iran khi các cuộc đàm phán quốc tế về vấn đề này vẫn không đạt được kết quả như mong đợi và Tehran tiếp tục duy trì quyền làm giàu uranium vì mục đích hòa bình của mình.
 
Nguyễn Hường (nguồn RT)