Bộ trưởng Quốc phòng: "Mua sắm vũ khí hiện đại là để tự vệ"

22/12/2011 08:33
"Chúng ta có mua tàu ngầm hiện đại, tên lửa, máy bay và các khí tài kỹ thuật khác cũng chỉ là để phòng thủ, tự vệ, bảo vệ hòa bình"...

Xây dựng quân đội nhân dân Việt Nam hùng mạnh

Thứ Năm, 22/12/2011 08:06

Quân đội Nhân dân Việt Nam đang từng bước hiện đại hoá cả 3 quân chủng hải, lục và không quân để phát huy tối đa sức mạnh bảo vệ vững chắc chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ

Phát biểu tại Hội nghị Quân chính toàn quân năm 2011 mới đây, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương, khẳng định quân đội thực sự là lực lượng nòng cốt cùng lực lượng công an và toàn dân bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh-chính trị, trật tự an toàn xã hội, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển.

Lực lượng hải quân Việt nam đang từng bước được hiện đại hóa. Ảnh: TRỌNG THIẾT

Quyết bảo vệ chủ quyền

Xuất phát từ yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc hiện nay, quân đội đang được xây dựng chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại, đủ sức đảm nhiệm vai trò nòng cốt của nền quốc phòng toàn dân và chiến tranh nhân dân. Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, cho rằng một quân đội hiện đại, nhất thiết phải được trang bị hiện đại. Việc chúng ta từng bước sản xuất, cải tiến và mua sắm, bổ sung vũ khí, trang bị kỹ thuật hiện đại cho quân đội phù hợp với khả năng của nền kinh tế là công việc bình thường.

Trả lời phóng viên, Đại tướng Phùng Quang Thanh nêu rõ Việt Nam cũng như tất cả các quốc gia khác trên thế giới hiện nay muốn bảo vệ đất nước đương nhiên phải có vũ khí, trang bị đáp ứng nhu cầu phòng thủ. “Khả năng kinh tế và nhu cầu bảo vệ đất nước đến đâu thì chúng ta mua sắm trang thiết bị tới đó” - Đại tướng nhấn mạnh.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng cho biết theo kế hoạch dài hạn đến năm 2020, Việt Nam sẽ sở hữu 6 tàu ngầm cùng các máy bay chiến đấu hiện đại. Trước mắt, phấn đấu trong 5 - 6 năm tới, Việt Nam sẽ có một lữ đoàn tàu ngầm hiện đại với 6 tàu ngầm lớp Kilo 636. “Tuy nhiên, tôi cũng muốn khẳng định là chúng ta có mua tàu ngầm hiện đại, tên lửa, máy bay và các khí tài kỹ thuật khác cũng chỉ là để phòng thủ, tự vệ, bảo vệ hòa bình và toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền đất nước, chứ hoàn toàn không có ý định đe dọa, không có ý đồ tấn công xâm lấn bờ cõi các nước xung quanh” - Đại tướng Phùng Quang Thanh nêu rõ.

Tàu hộ vệ tên lửa Đinh Tiên Hoàng hiện đại bậc nhất khu vực của Việt Nam. Ảnh: TRỌNG THIẾT“

Vũ khí hiện đại

Thực hiện kế hoạch từng bước hiện đại hóa quân đội để bảo vệ vững chắc chủ quyền Tổ quốc, Quân đội Nhân dân Việt Nam đã đưa vào hoạt động 2 tàu hộ vệ tên lửa hiện đại bậc nhất khu vực là Đinh Tiên Hoàng và Lý Thái Tổ. Đây là 2 con tàu thuộc dự án 11661 Gepard-3.9 được Nga đóng theo đơn đặt hàng của Việt Nam. Tàu được thiết kế rất hiện đại, có khả năng tàng hình, có thể theo dõi, tìm kiếm và tiêu diệt các mục tiêu tàu nổi, tàu ngầm; đồng thời phòng không, hộ tống, tuần tra bảo vệ lãnh hải vùng đặc quyền kinh tế một cách độc lập hoặc tác chiến theo biên đội.

Tàu có chiều dài 102 m, chiều rộng 13,7 m, lượng dãn nước 2.100 tấn, có thể chịu được sóng gió cấp 10 - 12. Trên tàu được trang bị hệ thống vũ khí phòng vệ và tấn công như pháo hạm đa năng AK-176, ống phóng tên lửa chống tàu Uran-E, pháo cao tốc AK-630, tổ hợp phòng không OSA-MA, ống phóng ngư lôi 533mm. Đuôi tàu có bãi đáp cho trực thăng chống ngầm.

Hiện trong biên chế, trang bị của quân đội cũng đã có các loại vũ khí hiện đại khác như tổ hợp tên lửa phòng không S-300, máy bay chiến đấu đa năng hiện đại SU-30MK2, tên lửa phòng thủ bờ biển K300P Bastion-P... Trong đó, S-300 là loại tên lửa phòng không hiện đại bậc nhất trên thế giới hiện nay, có khả năng tiêu diệt các loại máy bay chiến đấu tối tân cũng như tên lửa đạn đạo bay cao 27 km, trong phạm vi tới 200 km. S-300 có khả năng theo dõi cùng một lúc 100 mục tiêu từ cự ly 300 km và cùng một lúc tiêu diệt 12 mục tiêu trong số đó.

Tên lửa phòng không S-300 của Việt Nam là loại hiện đại bậc nhất trên thế giới. Ảnh: CTV

Su-30MK2 là máy bay tiêm kích đa năng thế hệ thứ 4, được sử dụng để chiếm ưu thế trên không, tiêu diệt mục tiêu mặt nước và mặt đất bằng vũ khí chính xác cao, trinh sát trên chiến trường đất liền và trên biển, có thể hoạt động độc lập và theo tốp trong mọi điều kiện thời tiết. Máy bay có tốc độ tối đa gấp 2 lần tốc độ âm thanh, trần bay thực tế 18,5 km và tầm bay 3.900 km.

Không đe dọa, gây chiến

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, khi trả lời phóng viên Báo Người Lao Động khẳng định quá trình hiện đại hóa quân đội là để phù hợp với sự phát triển chung của đất nước. “Việc chúng ta công khai thông báo việc mua tàu ngầm, tàu chiến đã tạo niềm tin rất tốt, rằng Việt Nam là đất nước hòa hiếu, không đe dọa, gây chiến tranh” - Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho biết.

Song, theo Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, vũ khí vô địch của Việt Nam là chiến lược quốc phòng toàn dân, chiến tranh nhân dân. “Vũ khí sẽ giảm hiệu quả rất nhiều, thậm chí trở nên vô dụng nếu người dân không tham gia bảo vệ Tổ quốc” - ông nhấn mạnh.


Phạm Dương/Người lao động