Bộ trưởng Quốc phòng Myanmar lên tiếng vụ "bom lạc" xuống Vân Nam

17/03/2015 13:44 Hồng Thủy
(GDVN) - Các phần tử nổi dậy có lẽ đang nhắm vào sự ổn định khu vực biên giới để làm hỏng quan hệ giữa Myanmar với Trung Quốc.
Phiến quân Myanmar ở Kokang.

Bloomberg ngày 16/3 đưa tin, Chánh văn phòng Tổng thống Myanmar, Zaw Htay đã lên tiếng khẳng định rằng không quân Myanmar chưa bao giờ tiến vào lãnh thổ Trung Quốc và lực lượng phiến quân phải chịu trách nhiệm vụ một quả bom làm chết 5 người (có báo nói là 4 người) Trung Quốc và 9 người khác bị thương ở Vân Nam.

"Chúng tôi đã kiểm tra lại với quân đội. Dựa trên các dữ liệu GPS, máy bay của chúng tôi đã không xâm nhập vào lãnh thổ Trung Quốc. Dữ liệu mặt đất cho thấy chúng tôi không xâm nhập vào lãnh thổ Trung Quốc", ông Zaw Htay nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Myanmar Wai Lwin nói với các phóng viên hôm Thứ Hai sau cuộc họp với những người đồng cấp ASEAN ở Langkawi, Malaysia: "Các phần tử nổi dậy có lẽ đang nhắm vào sự ổn định khu vực biên giới để làm hỏng quan hệ giữa Myanmar với  Trung Quốc".

Myanmar đã tìm cách giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc kể từ khi quan hệ với phương Tây được cải thiện, sau khi một chính phủ bán dân sự chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2011, kết thúc nửa thế kỷ lực lượng quân đội nắm quyền. Sau khi nhậm chức, Tổng thống Thein Sein đã tạm dừng các dự án hợp tác trọng điểm với Trung Quốc, bao gồm cả đập thủy điện trên sông Irrawaddy.

Ông cho biết dự án đập thủy điện được xây dựng bởi tập đoàn China Power Investment  đã "chống lại ý chí của nhân dân". Tập đoàn này đã tỏ ra bối rối với quyết định trên của Myanmar và cho biết sẽ đàm phán để tiếp tục dự án.

"Chúng tôi sẵn sàng hợp tác để tìm ra sự thật", Zaw Htay cho biết. Ông cáo buộc lực lượng phiến quân ở Kokang là thủ phạm gây ra vụ đánh bom, việc kiểm tra những mảnh bom hoặc phần còn lại của vũ khí được sử dụng sẽ chứng minh rằng nó không phải của không quân Myanmar.

Hla Maung, một nhà ngoại giao Myanmar đã nghỉ hưu bình luận, vụ việc khó có thể ảnh hưởng lâu dài đến quan hệ song phương giữa hai nước. "Tôi nghĩ rằng đó là một sự hiểu lầm. Vấn đề có thể được giải quyết nếu cả hai bên cùng nhau điều tra ở thực địa", nhà ngoại giao này bình luận.

Hồng Thủy