Bộ trưởng Vũ Đức Đam nói về vụ "tráo thủy tinh thể" ở BV Mắt Hà Nội

30/09/2013 07:32 Ngọc Quang
(GDVN) - Tại buổi họp báo thường kỳ của Chính phủ chiều 29/9, Bộ trưởng Vũ Đức Đam chia sẻ: Trong ngành Y tế đa phần y bác sĩ là người tốt, hết lòng vì người bệnh, nhưng bên cạnh đó vẫn có những “con sâu làm rầu nồi canh” thì chúng ta phải đấu tranh.

Tuần qua, vụ tố cáo “đánh tráo thủy tinh thể” ở BV Mắt Hà Nội đã làm rúng động dư luận cả nước. Một lần nữa, người ta lại phải đặt câu hỏi về đạo đức của một bộ phận y bác sĩ: Chẳng lẽ vì đồng tiền mà một vài bác sĩ bất chấp cả sức khỏe, tính mạng của người dân? 

Lãnh đạo BV Mắt Hà Nội bị tố cáo là đã tráo thủy tinh thể rẻ tiền khi làm phẫu thuật cho bệnh nhân.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn Phòng Chính phủ Vũ Đức Đam bày tỏ: “Quả thật là đã có thêm một vụ việc rất buồn trong việc chăm sóc sức khỏe nhân dân. Vấn đề y tế liên quan đến tất cả mọi người, sức khỏe là quý hơn hết. Vì vậy, trước một hành vi tiêu cực thì chúng ta đều thấy rất là đau, những người có tấm lòng đều lên án. Chắc chắn trước một vụ việc cụ thể như vậy, các cơ quan chức năng của Bộ Y tế đã và đang chỉ đạo xử lý nghiêm.

Tuy nhiên, điều quan trọng không phải chỉ là xử lý cá nhân hay tập thể xảy ra sự việc đó, bởi vì trong ngành Y tế đa phần y bác sĩ là người tốt, hết lòng vì người bệnh, nhưng bên cạnh đó vẫn có những “con sâu làm rầu nồi canh” thì chúng ta phải đấu tranh. Điều quan trọng nhất là khi xảy ra những vụ việc như vậy, chúng ta phải rà soát lại xem tại sao lại xảy ra như vậy? Nếu cơ chế sơ hở chỗ nào thì chúng ta phải sửa đổi, điều chỉnh trên tinh thần hết sức cầu thị, hoặc nếu do lý do chính trị tư tưởng thì chúng ta phải chấn chỉnh chung”.

Bộ trưởng Vũ Đức Đam cũng cho biết, ngành Y tế đang rất quyết liệt, một mặt để nâng cao y đức, một mặt phải xem lại quá trình xã hội hóa đầu tư y tế.

“Chúng tôi mong rằng báo chí tiếp tục vào cuộc để phát hiện ra những điều bất cập, để phát hiện các tiêu cực nếu có, để các Bộ, ngành chức năng và ở đây là Bộ Y tế xử lý. Thái độ của Chính phủ là nghiêm túc xem xét, nhưng cũng không quên những cố gắng của ngành Y, không quên rất nhiều gương tốt của các bác sĩ. Chúng ta rất buồn với những trường hợp như vậy, nhưng chắc chắn các y bác sĩ tốt còn buồn hơn rất nhiều”, ông Đam nói.

Cũng tại buổi họp báo này, trả lời quan điểm của Chính phủ trong định hướng xử lý vụ Công ty Nicotex ở Thanh Hóa chôn thuốc trừ sâu xuống đất, điều này đã gây quan ngại lớn cho dư luận, và có thể gây ra "các ổ bệnh ung thư, làng ung thư", Bộ trưởng Đam cho hay: “Về câu chuyện Công ty Nicotex, báo chí cũng nói nhiều, khi có thông tin này Chính phủ cũng yêu cầu Thanh Hóa báo cáo và tỉnh đã, đang làm như báo chí phản ánh là xử phạt công ty này, các cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, thu thập chứng cứ… Quan điểm của Chính phủ, như tôi đã nói nhiều lần, những việc liên quan đến tính mạng, sức khỏe của nhân dân, phải kịch liệt lên án, và nếu có dấu hiệu vi phạm là phải xử lý nghiêm”.

Ngọc Quang