Brazil lùi thời hạn công bố kết quả gói thầu F-X2 sang năm 2013

03/10/2012 12:51 Theo QĐND
Chính phủ Brazil đã quyết định lùi thời điểm công bố kết quả gói thầu F-X2 tìm mua 36 chiến đấu cơ mới cho lực lượng không quân sang năm 2013.
Chính phủ Brazil đã quyết định lùi thời điểm công bố kết quả gói thầu F-X2 tìm mua 36 chiến đấu cơ mới cho lực lượng không quân sang năm 2013.

Theo Defense News, tuy bị chuyển sang năm 2013, nhưng nguồn tài chính dành cho gói thầu này không được được tính vào ngân sách quân sự cùng năm. Hiện tại, Brazil chưa thực sự "để mắt" tới sản phẩm chiến đấu cơ nào .

Chiến đấu cơ Rafale.

Gói thầu F-X2 đã được Brazil tiến hành trong vài năm qua với sự tham gia của 3 hãng chế tạo hàng không hàng đầu thế giới là Boeing - F/A-18E/F Super Hornet, Dassault - Rafal và Saab - JAS 39 Gripen NG.

Giá trị của gói thầu ước đạt tối thiểu khoảng 5 tỷ USD. Theo các nguồn tin không chính thức, Brazil đang cân nhắc giữa 2 sản phẩm chiến đấu cơ Super Hornet và Rafale.

Trong chuyến thăm Pháp tháng 12-2011, Tổng thống Brazil Dilma Ruseff từng tuyên bố, Rafale có nhiều khả năng trúng thầu tại F-X2.

Trung tuần tháng 7-2012, hãng Boeing từng ngỏ ý sẵn sàng chia sẻ công nghệ chế tạo chiến đấu cơ F/A-18E/F cho Brazil, nếu sản phẩm này trúng thầu.

Ngoài ra, Boeing cũng mời hãng chế tạo hàng không nội địa Brazil  Embraer tham gia vào chương trình phát triển máy bay tiếp liệu trên không KC-390.

Tuy nhiên, phía Brazil lo ngại dù việc chế tạo máy bay Super Hornet trong nội địa, nhưng Boeing có thể không chia sẻ công nghệ lõi của dòng máy bay chiến đấu này.

Mới đây, để chuẩn bị cho F-X2, Brazil đã đề nghị Ấn Độ cung cấp thông tin dự thầu của chiến đấu cơ Rafale tại gói thầu MMRCA.

Ấn Độ cũng khẳng đinh sẽ cung cấp toàn bộ thông tin về gói thầu MMRCA cho Brazil. Tuy nhiên, quốc gia Nam Mỹ cũng phàn nàn về giá thành quá cao của chiến đấu cơ Rafale.

Trong vài năm gần đây, Brazil rất tích cực mua sắm vũ khí mới tương ứng với sự bùng nổ kinh tế của quốc gia Nam Mỹ này.

Theo QĐND