Bùng nổ tranh cãi sau vụ người đàn ông cầm dao xâm nhập Nhà Trắng

21/09/2014 15:29 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nơi an toàn nhất, được bảo vệ cẩn mật nhất hành tinh đã bị xâm nhập một cách nghiêm trọng.

Một tranh cãi an ninh đã bùng nổ tại Mỹ hai ngày qua sau sự cố một người đàn ông mang dao gấp trong người nhảy qua hàng rào Nhà Trắng và tiến tới gần dinh Tổng thống và không vấp phải bất kỳ sự cản trở nào.

Vụ việc đã đặt ra những câu hỏi nghiêm trọng về tình hình an ninh xung quanh Nhà Trắng, nơi làm việc và sinh sống của Tổng thống cùng gia đình và thường được coi là một trong những nơi an toàn nhất, được bảo vệ cẩn mật nhất hành tinh trong bối cảnh các mối đe dọa tấn công khủng bố ngày càng gia tăng. 

Người đàn ông nhảy qua hàng rào, chạy qua bãi cỏ tới gần Nhà Trắng mới bị phát hiện và bắt giữ. 

Người đàn ông vượt qua hàng rào Nhà Trắng được xác định là Omar Gonzalez, 42 tuổi, một cựu chiến binh chiến tranh Iraq. Ông đã vượt qua hàng rào tiến tới gần cửa Bắc của Nhà Trắng vào tối ngày thứ Sáu (19/9) mới bị phát hiện và bắt giữ. Trong túi quần Gonzalez khi đó có một con dao gấp có lưỡi dài 8,9 cm.

Vụ việc xảy ra ngay sau khi Tổng thống Barack Obama cùng gia đình rời Nhà Trắng đi nghỉ cuối tuần tại Trại David. Tuy nhiên, sự cố đã dẫn tới một cuộc sơ tán bên trong tòa nhà.

Gonzalez bị buộc tội xâm nhập bất hợp pháp khi sở hữu vũ khí nguy hiểm. Ông có thể phải đối mặt với 10 năm tù giam vì hành động trên của mình.

Sau khi bị bắt, Gonzalez nói với một mật vụ bảo vệ tòa nhà rằng ông "lo sợ bầu trời sắp sụp đổ và cần phải báo tin cho Tổng thống để ông có các biện pháp cứu người dân". 

Vụ xâm nhập sau đó đã gây ra những tranh cãi lớn tại Mỹ về tình hình an ninh xung quanh Nhà Trắng. Nhiều người, thậm chí là cả cơ quan mật vụ Mỹ, cho rằng vị trí các vệ sĩ phát hiện ra Gonzalez là không thể chấp nhận được.

Vụ xâm nhập đã kích động một cuộc cơ tán bên trong Nhà Trắng. 

Nghị sĩ Jason Chaffetz của Đảng Cộng hòa, Chủ tịch Hạ viện đã phàn nàn về sự thất bại của hệ thống giám sát an ninh quốc gia và gọi sự cố là "hoàn toàn không thể chấp nhận".

Sự cố đã buộc cơ quan mật vụ và an ninh Mỹ phải tức tốc tiến hành thảo luận đánh giá lại tình trạng an ninh của Nhà Trắng và ra lệnh tăng cường tuần tra, giám sát xung quanh hàng rào của tòa dinh thự.

"Sự kiện này là một ví dụ gây sốc nhất về sự lỏng lẻo nguy hiểm chưa từng thấy của cơ quan mật vụ khi thất bại trong nhiệm vụ cơ bản nhất của mình là bảo vệ Tổng thống và gia đình ông tại Nhà Trắng," Ronald Kessler, người viết một số cuốn sách về cơ quan mật vụ Mỹ, cho biết. 
 
Vụ bê bối một lần nữa cũng làm gia tăng sự quan tâm và tức giận của công chúng Mỹ về các bê bối liên quan tới cơ quan mật vụ được phanh phui liên tiếp gần đây như say rượu trong lúc làm nhiệm vụ ở  Amsterdam, uống rượu và đưa gái mại dâm lên khách sạn ở Colombia./.

Nguyễn Hường