Bungary bắt 2 nhân viên quân sự bị tình nghi ăn cắp lượng lớn tên lửa

10/06/2012 06:18 Nguyễn Hường (nguồn Lenta)
(GDVN) - Cảnh sát Bungary hôm 8/6 đã bắt giữ hai nhân viên quân sự nước này bị tình nghi ăn cắp tên lửa không đối đất tại kho vũ khí Bezmer.

Cảnh sát Bungary hôm 8/6 đã bắt giữ hai nhân viên quân sự nước này bị tình nghi ăn cắp tên lửa không đối đất tại kho vũ khí của căn cứ không quân Bezmer gần Burgas.


Tên lửa bị đánh cắp được giấu trong xe tải dân sự. 

Trước đó, cảnh sát đã phát hiện 103 quả tên lửa được vận chuyển bằng một chiếc xe tải bình thường mà không có giấy phép liên quan trong đêm ngày thứ Sáu. 

Lái xe là một trung sĩ Không quân. Người này cũng đã bị bắt giữ và đang phải đối mặt với bản án 15 năm tù giam.

Từ lời khai của trung sĩ Không quân trên, cảnh sát Bungary đã tiến hành bắt giữ thêm 2 nhân viên quân sự khác bị tình nghi có liên quan tới vụ việc gồm trung sĩ Zhivko Spasov - thủ kho và Nikolay Nikolov - người đứng đầu đơn vị hậu cần của căn cứ không quân Bezmer. Cả hai đều đối mặt với cáo buộc biển thủ và lưu trữ lượng lớn đạn dược trái phép.

Ngoài ra, theo tờ Focus của Bungary, cảnh sát đã tiến hành thẩm vấn 19 đối tượng tình nghi khác, trong đó có 2 người bị giam giữ 72 giờ. 

Hiện các nhà điều tra đang mở rộng vụ án để làm rõ liệu hoạt động đánh cắp vũ khí quân sự này do một tổ chức tội phạm lớn hay một nhóm độc lập gây ra.

Vụ bắt giữ diễn ra sau một loạt các vụ nổ tại kho vũ khí trong làng Lozenets, nằm gần căn cứ không quân. Kết quả của các vụ nổ này đã khiến 3 người thiệt mạng, 9 người bị thương.

Sự việc còn khiến Bộ Quốc phòng Bungary phải đối mặt với một loạt chỉ trích, trong đó gồm cả các cáo buộc cho rằng đã xảy ra tham nhũng trong việc xử lý các loại đạn dược còn sót lại từ thời kỳ nước này tham gia khối Hiệp ước Warsaw. 

Được biết, Bezmer là một trong 4 căn cứ quân sự được điều hành bởi quân đội Mỹ và Bungary.
 
Nguyễn Hường (nguồn Lenta)