Cà Mau: Ông Hiệu trưởng với nhiều chiêu… tham nhũng

13/04/2015 11:31 Trúc Linh
(GDVN) - Ông Cao Văn Quốc, Hiệu trưởng Trường tiểu học 1 Lợi An (xã Lợi An, H.Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) bị ông Võ Trung Dũng, giáo viên của trường tố tham nhũng.

Tháng 9/2014, nhiều cơ quan báo chí thông tin vụ ông Cao Văn Quốc, Phó bí thư chi bộ, kiêm Hiệu trưởng Trường tiểu học 1 Lợi An (xã Lợi An, H.Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) bị ông Võ Trung Dũng, giáo viên của trường tố tham nhũng khai man từ tiền xăng đến giờ lên lớp; lợi dụng chức vụ quyền hạn, cố ý làm trái quy định Nhà nước, thiếu minh bạch, tạo sự nghi ngờ đối với cán bộ GV, làm mất đoàn kết nội bộ…

Sau đó, Thanh tra Phòng GD&ĐT H.Trần Văn Thời vào cuộc và đã có kết luận về hàng loạt sai phạm của ông Quốc như: Không đi phát cỏ, không đưa HS đi dự thi vòng huyện nhưng lại kê có để thanh toán 52 lít xăng; không đứng lớp nhưng trong các bảng lương hàng tháng các năm học từ năm 2010 đến năm 2013 đều có tên ông hiệu trưởng…

Cho rằng kết luận của Thanh tra Phòng GD-ĐT H.Trần Văn Thời chưa khách quan, ông Dũng tiếp tục khiếu nại đến Thanh tra UBND huyện này. Mới đây, Thanh tra H.Trần Văn Thời có kết luận thêm hàng loạt sai phạm của ông Quốc và thuộc cấp của mình.

Trường tiểu học 1 Lợi An .

Ăn tiền ngân sách

Từ năm 2010 – 2014,  ông Cao Văn Quốc, HT Trường tiểu học 1 Lợi An dùng nhiều thủ đoạn để ăn tiền ngân sách trong việc hưởng phụ cấp ưu đãi. 

Thanh tra kết luận, các tiết dạy thay, dạy bồi dưỡng học sinh giỏi hàng năm của ông Quốc là chưa đạt 30% số tiết tiêu chuẩn. Do đó số tiền ông Quốc đã nhận gần 70 triệu đồng (tiền phụ cấp ưu đãi) là sai theo quy định.

Để ăn được số tiền này, ông Quốc thống kê các quyết định thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của trường, đi tập huấn…trong các năm nói trên rồi quy đổi thành các số tiết dạy và dạy thay, hay bồi dưỡng học sinh giỏi. 

Đáng nói số tiền này do nhà trường thanh quyết toán, cấp phát trong khi ông Quốc làm hiệu trưởng.

Không chỉ có riêng ông Quốc dùng thủ đoạn để ăn tiền ngân sách. Ngoài vị này, còn có hai phó Hiệu trưởng của trường là bà Nguyễn Ngọc Nhiện và ông Lê Văn Chiến đều hưởng phụ cấp ưu đãi sai quy định. Trong đó bà Nhiên chiếm dụng số tiền hơn 69 triệu đồng; ông Chiến chiếm dụng gần 13 triệu đồng.

Kết luận Thanh tra còn thể hiện, ông Quốc đã cố tình cho sửa sổ theo dõi dạy thay từ tên người khác sang tên mình. Theo đó, sổ theo dõi dạy thay từ năm 2010 – 2014, các giáo viên khác khi dạy thay đều ghi đầy đủ, riêng hiệu trưởng và hiệu phó thì không có ghi sổ. 

Cụ thể, sổ theo dõi dạy thay năm học 2010 – 2011 là tên Cao Văn Đoàn dạy thay cho thầy Út, nhưng khi bị kiểm tra, ông Quốc cho sửa lại chữ Đoàn thành chữ Quốc, rồi ghi là ông Quốc dạy thay thầy Út…

Ngoài ra, Thanh tra còn kết luận nhiều sai phạm khác của ông Quốc như: Lạm dụng quyền lực xuất tiền quỹ phụ huynh cho nguyên cán bộ Phòng GD – ĐT H.Trần Văn Thời mượn để tạo uy tín cá nhân. Ông Quốc không công khai minh bạch trong mua sắp các trang thiết bị của nhà trường là vi phạm Điều 13 Luật phòng, chống tham nhũng…

Chỉ đạo thuộc cấp lập bảng lương để hưởng tiền thâm niên

Ngày 7/4, tiếp xúc với phóng viên, ông Võ Trung Dũng cho biết, ông chưa đồng thuận với KL số 04/KL – UBND H.Trần Văn Thời và sẽ tiếp tục kiến nghị.

Phát giác thêm nhiều sai phạm lớn tại Trung tâm GDTX Yên Định

(GDVN) - Hàng loạt các sai phạm tiếp tục được bạn đọc phát giác tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên Yên Định, hiện vẫn chưa có lời giải thỏa đáng.

“Nội dung tôi tố cáo ông Quốc từ năm 2010 đến nay không thực hiện giảng dạy số tiết theo quy định mà chỉ đạo cho cấp dưới lập bản lương để hưởng phụ cấp thâm niên và phụ cấp ưu đãi. 

Thanh tra chỉ kết luận việc hưởng phụ cấp ưu đãi của ông Quốc là sai, và cho rằng việc ông Quốc được nhận phụ cấp thâm niên là đúng. 

Điều này tôi không chấp nhận, vì trong khi nhiều GV của trường đổ mồ hôi trên bục giảng, thì ông Quốc không hề giảng dạy tiết nào vẫn ung dung nhận thêm tiền phụ cấp”, ông Dũng bức xúc nói.

Theo ông Dũng, việc Thanh tra cho rằng, ông Quốc có thời giang tham gia giảng dạy, giáo dục từ ngày 1/9/1995 đến tháng 9/2014 là 19 năm, số tiền ông Quốc hiện hưởng thâm niên là 19%, mặc dù số tiết giảng dạy không đủ số tiết theo tiêu chuẩn quy định, nhưng vẫn được hưởng phụ cấp thâm niên là phù hợp. Với cách lý giải này sẽ gây bất bình cho nội bộ nhà trường.

Thanh tra huyện Trần Văn Thời kiến nghị phê bình rút kinh nghiệm đối với lãnh đạo Phòng GDĐT huyện, giao Phòng giáo dục kiểm điểm nghiêm túc đối với cán bộ tham mưu ký duyệt cho ông Quốc, bà Nhiên và ông Chiến hưởng phụ cấp sai quy định. Ngoài ra, ông Quốc còn bị đề nghị xem xét kỷ luật về mặt đảng và chính quyền.

Ông Quốc, bà Nhiên và ông Chiến phải nộp lại số tiền đã hưởng sai quy định vào ngân sách Nhà nước.

Trúc Linh