Cả thôn khổ vì… bò tót

09/02/2012 07:30
Ba năm qua, người dân thôn Bạc Rây 2, xã Phước Bình (Ninh Thuận) khốn khổ vì một con bò tót lạc đàn.

Sáng 8-2, con bò tót (tên gọi là Min, tên khoa học là Bos gaurus) lại tiếp tục xuất hiện ở thôn Bạc Rây 2 (Phước Bình, Bác Ái, Ninh Thuận) phá vườn rẫy, chòi nhà, húc bò nhà và người dân trọng thương.

Trước đó, sáng 21-1 (nhằm ngày 28 tháng Chạp), con bò tót này tiến sát khu nhà sàn của hơn 10 hộ dân rồi húc, dẫm đạp sập căn nhà sàn của gia đình ông Katơ Kinh (ngụ Bạc Rây 2). Ông Katơ Kinh cầm cây đến đuổi bò tót thì bị nó rượt húc thẳng vào người. Sừng nhọn của nó đâm xuyên thủng bắp tay phải và làm rách cẳng chân trái của ông Kinh.

Theo người dân xã Bác Ái, con bò tót này giống đực sống trong khu Vườn quốc gia Phước Bình, Ninh Thuận (giáp ranh tỉnh Khánh Hòa và Lâm Đồng). Hiện Vườn quốc gia Phước Bình có bốn đàn bò tót nhưng không hiểu sao con bò tót này thường tách đàn, “đi lạc” một mình vào khu dân cư. Cứ mỗi sáng (từ 5 giờ đến 9 giờ) hoặc chiều (16 giờ đến 18 giờ) nó lân la ve vãn bò cái của người dân nuôi.

Nhà chòi của gia đình ông Katơ Kinh bị bò tót húc sập ngày 21-1. Ảnh: M.TRÂN

Ông Katơ Kinh bị bò tót húc thủng, xuyên cơ cánh tay. Ảnh: M.TRÂN

Sáng 7-2, anh Nguyễn Văn Chuẩn (ấp Bạc Rây 2) phát hiện một con bò đực của anh vừa bị bò tót húc với hai vết thương ở vai, bụng còn chảy máu. Có thể nó chết do tranh giành bò nhà với bò tót.

Theo ông Pinăng Hoàng, Chủ tịch xã Phước Bình, từ khi bò tót tách đàn, xuất hiện tại thôn Bạc Rây 2 đến nay đã gây nhiều thiệt hại và an nguy tính mạng người dân. Theo ông Hoàng, tính từ năm 2008 từ khi bò tót xuất hiện tại xã, có trên 21 ha hoa màu ngưng canh tác, 16 nhà sàn, kho chứa lương thực bị phá, 13 bò nhà và ba người dân bị bò húc trọng thương. Ông Hoàng cho biết xã đã nhiều lần đề nghị Ban Quản lý Vườn quốc gia Phước Bình có hướng giải quyết vụ bò tót để an sinh cho cư dân. Tuy nhiên, ba năm qua vấn đề vẫn chưa được dứt điểm.

Ông Huỳnh Nhị, Trưởng phòng Giáo dục môi trường Vườn quốc gia Phước Bình, xác nhận đơn vị cũng từng kiến nghị Bộ NN&PTNT và UBND tỉnh Ninh Thuận có hướng di dời hoặc khoanh vùng bảo tồn bò tót. Đồng thời, Thảo Cầm Viên TP.HCM đã có văn bản đề nghị Bộ NN&PTNT cho phép đưa con bò tót lạc đàn về vườn thú nhưng chưa được chấp thuận.

Như vậy, người dân xã Bác Ái và Phước Bình vẫn còn khổ dài dài vì bò tót “quậy” này.

MINH TRÂN/Pháp luật TPHCM