Các công ty Nga quyết khôi phục hoạt động ở Libya

17/11/2011 07:44 Việt Dũng (Theo báo Phượng Hoàng)
(GDVN) - Nga quyết không từ bỏ lợi ích dầu mỏ ở Libya, họ chuẩn bị thảo luận với Libya để các công ty Nga quay trở lại.

Ngày 15/11, báo chí Nga cho biết, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Nga Sergei Shmatko tiết lộ, Nga và Libya sắp tới sẽ thảo luận điều kiện để các công ty Nga tiếp tục hoạt động ở Libya.

Bộ trưởng Bộ Năng lượng Nga Sergei Shmatko

Khi trả lời phỏng vấn đài truyền hình “Nước Nga ngày nay”, Shmatko nói: “Tôi đã gặp gỡ với Tổng giám đốc Công ty Dầu mỏ Quốc gia Libya. Chúng tôi thương lượng, sắp tới công ty dầu mỏ của hai nước Nga và Libya sẽ tiến hành đàm phán, đánh giá các công việc đã hoàn thành trước đây và thảo luận điều kiện để các công ty Nga tiếp tục triển khai công việc ở Libya”.

Khi đề cập đến hợp đồng dầu khí đã ký giữa hai nước Nga và Libya, Shmatko chỉ ra: “Hiện nay, xét tới việc kế hoạch thay đổi lãnh đạo mới của Công ty Dầu mỏ Quốc gia Libya, do chính phủ mới của Libya lên nắm quyền, chúng tôi đương nhiên cần làm rất nhiều việc ở cấp chính phủ để xoá bỏ tính không xác định của những hợp đồng này. Vì vậy, chúng tôi đã đề cập đến hợp đồng của Công ty Công nghiệp Khí đốt và Công ty Dầu mỏ Tate”.

Ông còn cho biết thêm: “Chúng tôi tạm thời không được lợi từ các dự án của Libya, chúng tôi đến nay chỉ là đầu tư. Chúng tôi hy vọng có thái độ tương ứng đối với các các công ty của chúng tôi”.

Việt Dũng (Theo báo Phượng Hoàng)