Cận cảnh "cuốn sổ đỏ" bằng đá "độc nhất vô nhị" tại Hà Nội

28/10/2012 07:01 Hoàng Lâm
(GDVN) - Trải qua biết bao biến cố thăng trầm của lịch sử dân tộc, “cuốn sổ đỏ” bằng đá kì lạ bậc nhất Hà Thành hiện nay đang được lưu giữ tại ngôi đình Đông Tác, phường Phương Liên, Đống Đa, Hà Nội.

Với cái tên được khắc “Đông Tác phường Trung Tự thôn địa giới kiệt”, “cuốn sổ đỏ” bằng đá tại ngôi đình Đông Tác là một trong những báu vật có một không hai của cả nước.
Sự kì lạ của “cuốn sổ đỏ” bằng đá độc nhất vô nhị Hà Thành có thể cuốn hút bất kì ai thấy nó lần đầu và muốn tìm rõ ngọn ngành vì nội dung bên trong hai chiếc bia đá không ai có thể đọc nổi do nó đã được úp lại.
Sở dĩ nói “cuốn sổ đỏ” bằng đá này đặc biệt bởi nó chính là văn bản bằng đá hiếm hoi ở Hà Nội còn được lưu giữ chứng nhận “quyền sử dụng đất” cho chủ sở hữu ở thời điểm đó. Nó có cách thiết kế hết sức đặc biệt không giống như bất kì loại bia đá nào khác cùng thời kì được phát hiện.
.Đã có thời gian "cuốn sổ đỏ" kì lạ của làng Đông Tác bị vứt ra ngoài đường
Nắp bia đá có chóp không giống bất kì loại văn bia nào khác
Trải qua thời gian bào mòn, "cuốn sổ đỏ" bằng đá đặc biệt này đã bị hư hỏng ít nhiều
Cụ Tế, Trưởng Ban bảo vệ di tích đình Đông Tác và "cuốn sổ đỏ" độc nhất vô nhị Hà Thành chia sẻ với phóng viên.
“Cuốn sổ đỏ” có tuổi đời ngót nghét 4 thế kỷ này có thiết kế theo hình vuông, hơi vát cạnh giống như hình con dấu triện, mỗi cạnh dài 76cm. Tấm dưới dày 50cm, tấm trên dày 18cm. Tấm dưới như thân hộp còn tấm trên như nắp hộp đậy lên và có chóp đậy.
Cụ Nguyễn Trà – “truyền nhân” của một trong những dòng họ lâu đời nhất định cư trong khu vực làng Trung Tự xưa đang lục lại gia phả dòng họ có liên quan đến "cuốn sổ đỏ" bằng đá.
Trong gia phả nhà cụ Trà có ghi rõ gốc tích về "cuốn sổ đỏ" bằng đá ở đình Đông Tác hiện nay.

Hoàng Lâm