Cận cảnh tàu hộ vệ tên lửa tàng hình "sát thủ tàu sân bay TQ" của Đài Loan

04/02/2015 13:55 Bình Nguyên
(GDVN) - Bắt đầu từ cuối tháng 9/2014, Đài Loan bắt đầu thử nghiệm một loại tàu hộ vệ hạng nhẹ tàng hình (tàu tuần tra) có thể làm cho tàu chiến lớn nhất của Trung Quốc

Theo báo chí Mỹ, tàu chiến thế hệ mới của Đài Loan thuộc lớp Đà Giang. Loại tàu này có thiết kế song thể, tàng hình, tốc độ cao này được truyền thông gọi là "sát thủ tàu sân bay". Nó có kết cấu "song thể", để bảo đảm tốc độ chạy tương đối cao, về tổng thể do vật liệu kim loại nhôm chế thành.

Tàu này có thiết bị động lực mạnh mẽ, tốc độ lớn nhất trên biển có thể đạt 70 km/giờ. Dài 60 m, rộng 14 m, lượng giãn nước khoảng 500 tấn, thủy thủ đoàn 41 người. Vũ khí trang bị chủ yếu gồm 1 khẩu pháo 76 mm, 1 hệ thống vũ khí phòng không tầm gần 6 nòng Phalanx Mark15 do Mỹ chế tạo và vài khẩu súng máy.

"Át chủ bài" của tàu này là vũ khí tên lửa có uy lực rất mạnh, chủ yếu là 16 tên lửa hành trình chống  hạm, bao gồm 8 quả tên lửa siêu âm Hùng Phong-3 và 8 quả tên lửa cận âm Hùng Phong-2. Tốc độ tối đa của tên lửa hành trình chống hạm siêu âm Hùng Phong-3 có thể đạt 2.300 km, tầm bắn khoảng 150 km, do Viện Khoa học Trung Sơn, Đài Loan nghiên cứu phát triển, chuyên dùng để tấn công tàu cỡ lớn Hải quân Trung Quốc, trong đó có tàu sân bay đầu tiên và duy nhất hiện nay mang tên Liêu Ninh của Quân đội Trung Quốc.

Tàu hộ vệ hạng nhẹ tên lửa song thể lớp Đà Giang được mệnh danh "sát thủ tàu sân bay" hoàn toàn không phải ngẫu nhiên. Công nghệ sử dụng khi chế tạo tàu này có thể ngụy trang tàu ở mức độ tối đa, làm cho nó không bị radar kẻ thù phát hiện. Tàu này trang bị thiết bị điện tử mới nhất của Đài Loan, gồm hệ thống dẫn đường và thiết bị tác chiến điện tử. 

Bình Nguyên