"Cần thay đổi tội danh đối với ông Đoàn Văn Vươn"

19/02/2012 06:56 Tuệ Minh
(GDVN) - Đó là thông tin mà giaoduc.net.vn mới nhận được từ TS. Triển khi ông cho biết bà Thương (vợ ông Vươn) và bà Hiền (vợ Quý) đã gửi thư mời luật sư.

Sáng 18/2, trao đổi với Phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam, luật sư Trần Đình Triển - Trưởng văn phòng luật sư Vì Dân cho biết, ông đã nhận được thư mời của bà Nguyễn Thị Thương ( vợ ông Vươn) và Phạm Thị Hiền (Báu - vợ Đoàn Văn Quý) từ ngày 14/2. Theo đó ông được mời tham gia 3 vụ án: Giết người, chống người thi hành công vụ, hủy hoại tài sản. 

Theo nội dung mời, ông Triển vào cuộc tham gia bào chữa cho ông Vươn, ông Quý trong vụ án “giết người”, bào chữa cho bà Hiền, bà Thương và 3 anh trai ông Vươn trong vụ án “Chống người thi hành công vụ” và bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình ông Vươn trong vụ án hủy hoại tài sản.

Luật sư Trần Đình Triển làm thủ tục để bào chữa theo lời mời của gia đình ông Đoàn Văn Vươn

Sau khi tiếp nhận và xem xét thư mời, Luật sư Trần Đình Triển và luật sư Nguyễn Duy Minh đã xuống tiếp xúc với bà Thương và bà Hiền tại xã Vinh Quang - Tiên Lãng - Hải Phòng để trực tiếp trao đổi về nội dung có liên quan.
Bầu chọn
Vụ Tiên Lãng rút ra bài học gì?

Khi nói về đơn đề nghị chỉ có 1 luật sư duy nhất là Luật sư Nguyễn Việt Hùng (trưởng văn phòng luật sư Kinh Đô, HN) của ông Vươn, ông Triển cho biết: Gia đình cho biết có thể ông Vươn cùng 2 bị can còn lại chưa nắm rõ thông tin hoặc cũng có thể chưa trực tiếp đọc nội dung thư mời của hai bà.

Việc bà Thương và bà Hiền muốn mời thêm ông và luật sư Minh vào cuộc bào chữa cho gia đình là vì bây giờ các bà mới biết pháp luật không hạn chế số lượng luật sư tham gia bào chữa cho bị can trong vụ án. Trường hợp, nếu ông Vươn vẫn không đồng ý thêm luật sư bào chữa cho mình thì phải có sự xác nhận của ông Vươn rồi gửi cho luật sư.

Đưa ra quan điểm của mình, ông Triển cho hay với các tội danh mà các bị can bị khởi tố cần phải xem xét điều chỉnh lại. Cụ thể, với bị can Đoàn Văn Vươn bị khởi tố tội danh “Giết người” thì vấn đề đặt ra là áp dụng như thế nào.

Không thể áp dụng điều 93 BLHS để khép tội ông Vươn mà phải xét nguyên nhân dẫn đến sự việc là do những sai phạm của UBND huyện Tiên Lãng khi ra quyết định thu hồi đất đẩy gia đình ông Vươn vào bước đường cùng.

Sự chống lại của ông Vươn cùng những người thân là nhằm bảo vệ sự đúng đắn của hiến pháp và pháp luật cũng như bảo vệ quyền lợi chính đáng của gia đình được pháp luật bảo hộ. Chính vì vậy, cần phải khởi tố, truy tố và xét xử bị cáo Đoàn Văn Vươn với tội danh “Giết người vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng” cùng với tất cả những tình tiết giảm nhẹ áp dụng điều 60 BLHS hiện hành.

Cho biết quan điểm trong vụ án “hủy hoại tài sản công dân”, ông Triển khẳng định cần phải bồi thường cho gia đình ông Vươn, nhưng vấn đề đặt ra là ai sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường. Theo quy định của pháp luật, khi chính quyền gây ra sai phạm thì chính quyền phải trích từ ngân sách để thực hiện nghĩa vụ bồi thường.

Theo ông Triển: trong vụ án hủy hoại tài sản công dân, khi chính quyền gây ra sai phạm thì chính quyền phải trích từ ngân sách để thực hiện nghĩa vụ bồi thường...

Nhưng người nào giữ cương vị ra quyết định gây sai phạm thì người đó sẽ phải hoàn trả lại số tiền bồi thường để nộp lại ngân sách. Điều này sẽ là căn cứ xem xét việc bồi thường thiệt hại cho gia đình ông Đoàn Văn Vươn là nạn nhân trong vụ án “Hủy hoại tài sản”.
Trước đó, chiều ngày 16/2, một tổ công tác của cơ quan CSĐT, Công an TP Hải Phòng đã đến hiện trường ngôi nhà phía Đông của khu đầm của ông Đoàn Văn Vươn tại xã Vinh Quang, Tiên Lãng để đo đạc, kiểm tra hiện trường phục vụ điều tra vụ án để tiến hành các thủ tục, thu thập chứng cứ phục vụ cho quá trình điều tra, làm rõ vụ án.

Bà Thương cho biết có hơn 10 cán bộ chiến sĩ công an, đại diện các cơ quan tư pháp đã tới hiện trường lấy các mẫu vật liệu bị đập phá và tro tàn còn lại sau khi ngôi nhà của ông Vươn bị đốt phá  để phục vụ công tác điều tra.
Bầu chọn
Theo bạn, ông Vươn, ông Quý phạm tội gì?

Tuệ Minh