Canada: Tranh chấp Biển Đông nên giải quyết thông qua trọng tài LHQ

05/06/2013 06:20 Hồng Thủy (Nguồn: The Globe and Mail)
(GDVN) - Canada đã cho thấy nước này đang đặc biệt quan tâm tới vấn đề Biển Đông và muốn Bắc Kinh đưa tranh chấp Biển Đông ra Liên Hợp Quốc phân xử.
Bộ trưởng Quốc phòng Canada MacKay hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc Thường Vạn Toàn tại Bắc Kinh hôm 3/6

Trong chuyến công du của Bộ trưởng Quốc phòng Canada đến Bắc Kinh ngày 3/6, Canada đã cho thấy nước này đang đặc biệt quan tâm tới vấn đề Biển Đông và muốn Bắc Kinh đưa tranh chấp Biển Đông ra Liên Hợp Quốc phân xử.


Canada phải đối mặt với một hành động cân bằng tinh tế trong việc giải quyết bất đồng ở Biển Đông. Chính phủ Canada muốn mở rộng hợp tác thương mại với cả Bắc Kinh và ASEAN.

Trong chuyến công du châu Á lần này để tham dự đối thoại an ninh Shangri-la lần thứ 12 tại Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng Canada Peter MacKay đã vận động hành lang để Canada được tham gia hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng.

Ông MacKay cho hay Canada có thể đống vai trò "môi giới trung thực" để xoa dịu những căng thẳng trong khu vực.

Trong cuộc họp song phương với người đồng cấp Trung Quốc Thường Vạn Toàn, Bộ trưởng Quốc phòng Canada đã cảnh báo về sự nguy hiểm của những bất đồng leo thang (trên Biển Đông) và kêu gọi Bắc Kinh giải quyết tranh chấp thông qua các cuộc đàm phán quốc tế.

"Tôi đã nói chuyện với đối tác của tôi (Thường Vạn Toàn - Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc) về sự cần thiết cố gắng mang lại một cuộc thảo luận dựa trên luật pháp", ông MacKay nói với tờ The Globe and Mail trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại từ Trung Quốc.

"Liên Hợp Quốc là nơi để các bên ngồi lại và có các cuộc thảo luận thẳng thắn và có ý nghĩa chứ không phải là sự leo thang của những nguy cơ. Đó là những gì được thể hiện bởi một số quốc gia như Việt Nam, Philippines", Bộ trưởng Quốc phòng Canada cho hay.

Canada không phải là quốc gia đầu tiên yêu cầu Bắc Kinh đưa tranh chấp Biển Đông ra một ủy ban quốc tế. Mỹ và các nước phương Tây khác đã kêu gọi giải quyết tranh chấp thông qua trọng tài.

Trung Quốc đã liên tục từ chối và khăng khăng khẳng định cái gọi là "chủ quyền" với hầu như toàn bộ Biển Đông và chỉ đàm phán tay đôi với từng nước.

Bộ trưởng Quốc phòng Canada thừa nhận rằng không có gì thay đổi khi ông đặt vấn đề với phía Trung Quốc.

Những lo ngại về các hoạt động leo thang của Trung Quốc trên Biển Đông đã đẩy các nước láng giềng của Trung Quốc tìm kiếm sự hợp tác quân sự chặt chẽ với Mỹ.

Đến lúc đó, Bắc Kinh lại xem vai trò quân sự ngày càng tăng của Mỹ ở khu vực như một sự nghi ngờ, một nỗ lực kiềm chế ảnh hưởng của Trung Quốc.


Hồng Thủy (Nguồn: The Globe and Mail)