Cảnh Nhạn Sinh: Trung Quốc không chấp nhận đổi Biển Đông lấy Đài Loan

28/03/2014 10:20 Hồng Thủy
(GDVN) - Ông Sinh ví von, không có chuyện người khác không chặt tay phải của Bắc Kinh thì Trung Quốc phải chặt tay trái cho họ để báo đáp?!
Cảnh Nhạn Sinh, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc.

Thời báo Hoàn Cầu ngày 28/3 đưa tin, gần đây truyền thông Mỹ cho rằng trong xu thế Trung Quốc ngày càng phát triển sức mạnh quân sự, Mỹ có khả năng thỏa hiệp với Trung Quốc để Bắc Kinh cuối cùng sẽ kiểm soát đảo Đài Loan. Đổi lại, Trung Quốc phải đồng ý không đòi "chủ quyền" toàn bộ Biển Đông.

Hôm qua, Cảnh Nhạn Sinh, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói rằng những bình luận "đổi Biển Đông lấy Đài Loan" của truyền thông Mỹ là hết sức hoang đường.

Cảnh Nhạn Sinh lại lặp lại luận điệu cũ, Trung Quốc có cái gọi là "chủ quyền không thể tranh cãi" với cả Biển Đông và đảo Đài Loan. Ông Sinh ví von, không có chuyện người khác không chặt tay phải của Bắc Kinh thì Trung Quốc phải chặt tay trái cho họ để báo đáp?!

Trung Quốc đưa ra yêu sách "chủ quyền" với hầu như toàn bộ Biển Đông, trong đó có cả 2 quần đảo Hoàng Sa và  Trường Sa của Việt Nam thông qua đường lưỡi bò vô lý, phi pháp. Không những vậy, thời gian qua Bắc Kinh còn liên tục có những hành động leo thang căng thẳng nhằm củng cố yêu sách này, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của các quốc gia ven Biển Đông.

Giáo sư Hugh White.

Trước đó tờ The New York Times hôm 20/3 dẫn phân tích của Hugh White, giáo sư nghiên cứu chiến lược đại học Quốc gia Úc bình luận, sức mạnh ngày càng tăng của Trung Quốc đang phá vỡ trật tự cũ ở khu vực châu Á -  Thái Bình Dương mà thể hiện rõ nhất trong việc (Trung Quốc nhảy vào) tranh chấp lãnh thổ với láng giềng, đe dọa vai trò của Mỹ trong khu vực.

Với nguy cơ tính toán sai lầm, khả năng nổ ra xung đột quân sự trên Hoa Đông, Biển Đông đang gia tăng, nếu Mỹ không hỗ trợ đồng minh Nhật Bản và Philippines một khi nổ ra xung đột đối đầu với Trung Quốc, sự tin tưởng vào vai trò và cam kết của Mỹ sẽ tan vỡ.

Ngược lại, nếu chấp nhận thực hiện cam kết bảo vệ đồng minh, có thể Washington sẽ bị lôi vào cuộc chiến tranh không thể kiểm soát và không chắc giành phần thắng. Nếu điều này xảy ra, Bắc Kinh đã đạt được ý đồ thay đổi trật tự khu vực.

Hugh White bình luận, trong bối cảnh đó Mỹ còn có 1 lựa chọn thứ 3 là thỏa hiệp chia sẻ quyền lực với Trung Quốc trong khu vực. Washington có thể chấp nhận đánh đổi để cho Trung Quốc kiểm soát đảo Đài Loan, ngược lại Bắc Kinh phải cam kết không được độc chiếm Biển Đông.

Hồng Thủy