Cảnh sát Moscow: 300 người biểu tình vẫn bị giam giữ

06/12/2011 18:29 Nguyễn Hường (theo Rian)
(GDVN) - Khoảng 300 người biểu tình phản đối gian lận bầu cử bị bắt giữ tại trung tâm Moscow hôm 5/12 vẫn còn bị giam giữ - cảnh sát Moscow (Nga) cho biết.
Hai người lãnh đạo nhóm biểu tình, blogger ủng hộ phong trào chống tham nhũng Alexei Navalny và lãnh đạo phe đối lập Ilya Yashin, đã được chuyển giao cho tòa án thành phố trong sáng ngày 6/12 và sẽ phải đối mặt với bản án 15 ngày tù giam vì từ chối không chấp hành theo hiệu lệnh của cảnh sát - Yulia, vợ của Navalny cho biết trong một tuyên bố trên Twitter.
Một người biểu tình tại Moscow hôm 5/12 bị cảnh sát bắt giữ
Cuộc biểu tình chống lại các cáo buộc gian lận trong bầu cử tại Moscow hôm 5/12 được coi là cuộc biểu tình phản đối lớn nhất trong nhiều năm qua tại thủ đô nước Nga.

Cảnh sát Moscow đã được triển khai để kiểm soát tình hình an ninh trong thành phố sau khi 5.000 người hưởng ứng lời kêu gọi của Yashin tiến hành biểu tình trước Điện Kremlin.

Khoảng 300 người biểu tình ở Moscow đã bị bắt giữ tới thời điểm này và khoảng 120 người khác bị bắt trong một cuộc biểu tình tương tự tại thành phố St Petersburg.

Ngoài ra, một số nhà báo của Reuters, Bloomberg và của các ãng truyền thông khác bị tạm giữ nhưng đã được trả tự do ngay sau đó.

Tổ chức Ân xá Quốc tế cũng đã lên tiếng kêu gọi chính quyền thành phố Moscow trả tự do cho những người biểu tình đã bị bắt.

Trong khi đó, nhóm Thanh niên Liên bang Nga và phong trào Nashi đã lên tiếng buộc tội Navalny vi phạm luật bầu cử sau khi ông cho tiết lộ kết quả bầu cử sơ bộ tại một trạm bỏ phiếu trên blog cá nhân của mình hôm 4/12.
Nguyễn Hường (theo Rian)