Cháy căn hộ chung cư Nam Trung Yên, lộ hệ thống PCCC vô dụng

19/06/2015 10:27 ĐỨC MINH
(GDVN) - Nhiều người dân bức xúc cho rằng nếu hệ thống PCCC của tòa nhà hoạt động tốt, họ có thể tự dập tắt đám cháy một cách đơn giản.

Khoảng 15h30 ngày 18/6, người dân khu đô thị Nam Trung Yên (phường Trung Hòa quận Cầu Giấy, Hà Nội) phát hiện khói và lửa cháy bốc lên từ căn hộ số 1311, tầng 13 nhà chung cư B10A.

Do nhà 1311 là nhà ở kết hợp bán hàng tạp hóa chứa nhiều vật dụng dễ cháy nên ngọn lửa lan rất nhanh, tỏa ra nhiều khói và khí độc.

Nhà ở kết hợp để bán hàng tạp hóa chứa nhiều vật dụng dễ cháy nên ngọn lửa lan rất nhanh. Ảnh: Đức Minh.

Đám cháy lan ra nhanh chóng khiến nhiều cư dân nhà B10A hốt hoảng, tháo chạy tán loạn.

Nhận được tin báo, 3 xe cứu hỏa của lực lượng PCCC và cứu hộ cứu nạn Phòng cảnh sát số 3, TP. Hà Nội được điều động đến hiện trường. Sau 20 phút, ngọn lửa cơ bản được khống chế. Rất may vụ cháy không gây thương vong về người. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do chập điện.

Hệ thống PCCC vô dụng

Theo anh Phương, một trong những người đầu tiên lao vào cứu hỏa kể lại: "Thấy mọi người hô hào, tôi cùng anh Dũng và anh Hòa (cư dân tòa nhà B10A) vội vàng chạy lên tầng 13 để hỗ trợ chữa cháy thì đã thấy nhiều khói bốc lên. Tôi cùng mọi người lao vào lấy bình cứu hỏa xịt để dập đám cháy nhưng bình cứu hỏa không hoạt động được. Sau đó, chúng tôi mở vòi nước cứu hỏa tại tầng 12 và 13 nhưng vòi không có nước để dập lửa". 

Theo anh Phương, ban đầu chỉ là đám cháy nhỏ. Nếu lúc đó, bình cứu hỏa và vòi nước cứu hỏa hoạt động tốt, anh cùng mọi người hoàn toàn có thể dập tắt được đám cháy.

Vòi nước cứu hỏa không có nước. Ảnh: Đức Minh.
Hệ thống chuông báo động cháy không hoạt động. Ảnh: Đức Minh.

Anh Vinh sống tại tầng 17 nhà B10A bức xúc: Hệ thống PCCC của tòa nhà không hoạt động từ rất lâu rồi. Cũng vì khi xảy ra cháy, chuông cảnh báo không kêu nên chúng tôi phải chạy từng nhà để thông báo cho các gia đình.

Trao đổi với PV báo Giáo dục Việt Nam, ông Trịnh Ngọc Hòa - tổ trưởng tổ dân phố nhà B10A cho biết: "Tòa nhà B10A khu đô thị Nam Trung Yên do Xí nghiệp quản lý Dịch vụ và Khai thác khu Đô thị - Công ty Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội (Handico) quản lý.

Diện tích tầng 1 của chung cư rất chật chội, khu vực cửa thoát hiểm của thang bộ và thang máy làm chỗ để xe máy nên không có lối thoát. Thiết kế của tòa nhà có hiện tượng bị lấn chiếm sử dụng sai mục đích, cửa thoát hiểm của tòa nhà bị khóa chỉ mở có 50% cho nên rất khó khăn trong việc đưa người già và trẻ em thoát hiểm".

Nằm cạnh đường Phạm Hùng, Nam Trung Yên là khu tái định cư lớn nhất thành phố, có diện tích 56,4 ha, được khánh thành và đưa vào sử dụng từ năm 2009. Nơi đây vốn được kỳ vọng là khu nhà kiểu mẫu, tập trung đồng bộ, toàn diện về hạ tầng và dịch vụ.

Tuy nhiên, từ khi đưa vào hoạt động tới nay, khu đô thị này nhiều lần bị người dân phản ánh tình trạng thang máy, nhà cửa xuống cấp và nước bẩn khiến cuộc sống sinh hoạt gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, hệ thống an toàn, phòng cháy chữa cháy của nhiều tòa nhà hoạt động chập chờn hoặc không hoạt động khiến người dân nơi đây luôn sống trong cảnh nơm nớp lo sợ.

ĐỨC MINH