Chế vỏ thuốc từ rác thải, những thông tin chấn động về dược phẩm

16/04/2012 18:18 Hồng Thủy (theo Sina)
(GDVN) - Từ những mẩu da vụn làm lót giày hoặc những chiếc giày da cũ rách, sau khi ngâm tẩm trắng không khác gì miếng bì lợn luộc
Dư luận Trung Quốc chưa hết bất bình trước thông tin hàng loạt sản phẩm thạch hoa quả, trân châu làm từ rác thải công nghiệp giày da, ngày 15/4 kênh truyền hình CCTV 13 Trung Quốc phát đi một phóng sự bóc trần sự thật kinh hoàng của ngành dược nước này.

Rác thải công nghiệp giày da, collagen công nghiệp, vỏ thuốc con nhộng

Rất nhiều doanh nghiệp sản xuất viên nang con nhộng sử dụng vỏ làm từ collagen công nghiệp được nấu từ rác thải công nghiệp giày da.

Chỉ riêng tỉnh Triết Giang đã có vài chục doanh nghiệp, mỗi năm sản xuất khoảng 100 tỉ viên nang, chiếm khoảng 1/3 sản lượng viên nang con nhộng các loại của Trung Quốc.

Nguồn rác thải công nghiệp giày da được tập kết chuẩn bị chế biến thành vỏ thuốc

Một giám đốc sản xuất vỏ thuốc con nhộng ở Tân Xương, Triết Giang tiết lộ, nguyên liệu dùng để sản xuất vỏ thuốc con nhộng là collagen, giá cả đắt hay rẻ phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu này.

Loại đắt sử dụng nguồn collagen chính thống được dùng trong y tế, thực phẩm còn loại rẻ sử dụng collagen công nghiệp.

Nguyên liệu được đưa vào bồn ngâm với thạch cao sống, hóa chất tẩy rửa

Phải mất 8 tháng trời nằm vùng ở Tân Xương, Triết Giang điều tra, phóng viên phát hiện ra nguồn cung cấp nguyên liệu collagen công nghiệp chủ yếu từ Hà Bắc, Giang Tây. Nhóm phóng viên CCTV đã tìm tới Hà Bắc, Giang Tây để điều tra tận nơi chuyên cung cấp nguồn collagen bị cấm dùng cho dược phẩm và thực phẩm này.
Rác thải giày da sau ngâm tẩm, tẩy rửa không khác gì miếng bì lợn luộc chuẩn bị được cho vào lò chưng cất

Phóng viên CCTV đã thực mục sở thị xưởng sản xuất collagen từ rác thải công nghiệp giày da của doanh nghiệp Học Dương, Hà Bắc. Bước vào kho, những đống da vụn, giày rách chất cao như núi, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc đổ ngay trên nền đất bẩn, ruồi nhặng bu kín.

Da động vật tái chế được đưa vào nồi lớn nấu cao

Số nguyên liệu này được cho vào các bể chứa lớn đường kính khoảng 3, 4 mét ngâm với thạch cao sống, thuốc tẩy để tẩy trắng.

Từ những mẩu da vụn làm lót giày hoặc những chiếc giày da cũ rách, sau khi ngâm tẩm trắng không khác gì miếng bì lợn luộc mang từ ngoài chợ về.
Sau khi cô đặc, làm nguội và cắt thái thành collagen công nghiệp, nguyên liệu chủ yếu làm thạch hoa quả, trân châu và vỏ thuốc con nhộng

Sau đó người ta cho "da động vật tái chế" vào nồi, đun và chưng cất thành collagen công nghiệp.

Một phần thành phẩm được sử dụng chế biến thạch, trân châu cung cấp cho các doanh nghiệp chế biến đồ uống giải khát đang gây bức xúc trong dư luận, phần lớn còn lại được bán cho các doanh nghiệp sản xuất vỏ viên nang.
Collagen công nghiệp được nấu chảy, pha phẩm màu và hóa chất tẩy

Công nghệ sản xuất vỏ nang con nhộng cũng cực kỳ đơn giản, sau khi mua collagen công nghiệp về, người ta nấu sôi lên và pha thêm phẩm màu, một số loại hóa chất tẩy và cho vào máy dập khuôn sẽ cho ra những viên nang đủ màu sắc và bán cho các hãng dược.
Các loại vỏ thuốc con nhộng đủ màu sắc ra đời

Khi đem một sô mẫu collagen và các vỏ viên nang con nhộng được làm từ chúng đi kiểm tra, người ta phát hiện ra hàm lượng Cr, một loại kim loại nặng có trong sản phẩm cao gấp 30 lần đến 50 lần tiêu chuẩn cho phép.

Cr có độc tính rất cao, nó có thể chui qua màng tế bào, làm tổn thương cấu trúc ADN, suy gan, suy thận và gây ra ung thư.
Chúng được bán cho ít nhất 13 hãng dược lớn của Trung Quốc, từ đây chui vào bụng bệnh nhân

Điều đáng nói ở đây, sau khi phóng sự được phát đi buổi sáng, 3h chiều nay phóng viên và các lực lượng chức năng có mặt tại Hà Bắc kiểm tra một số doanh nghiệp sản xuất collagen công nghiệp thì kho hàng của họ đều vừa bị...hỏa hoạn.

>> Xem video tại đây

Hiện các lực lượng chức năng Trung Quốc đang điều tra làm rõ.
Hồng Thủy (theo Sina)