Chỉ có người Việt mới đi đường kiểu này

05/10/2011 11:00 B.T (tổng hợp)
(GDVN) -Tắc đường không phải hiện tượng hiếm gặp trên thế giới nhưng chuyện tắc đường tại Việt Nam lại mang những đặc điểm không giống với bất kỳ nơi đâu.

Tắc đường không phải hiện tượng hiếm gặp ở nhiều thành phố lớn trên thế giới. Tuy vậy, đối với những du khách lần đầu tiên đến Việt Nam, chuyện tắc đường vẫn khiến họ “mắt tròn mắt dẹt” vì những đặc điểm không giống với bất kỳ nơi đâu.

Điểm khác biệt dễ nhận thấy nhất là mật độ xe máy dày đặc trong khối phương tiện ùn tắc trên những con đường hẹp. Bên cạnh đó là mức độ xảy ra rất thường xuyên của tình trạng điều khiển phương tiện “không theo bất cứ một trận tự nào", khiến việc lưu thông trên đường phố trở thành một thử thách thật sự. 

Tình trạng giao thông điển hình ở TP HCM
Bức ảnh của "phó nháy" Alex Kuehni là một trong nhiều bức ảnh ghi lại cảnh tắc đường ở ngã 5 bờ hồ, Hà Nội. Một du khách đặt câu hỏi: tại sao nơi đây không có đèn tín hiệu giao thông?
Cảnh ùn tắc rất... hoành tráng ở thành phố biển Nha Trang do du khách Daisy Joe ghi lại.
Thành viên Jandcc, tác giả bức ảnh trên bình luận: "Dù đường ở Sài Gòn rộng hơn Hà Nội nhưng vẫn chưa rộng đủ để chứa lượng xe máy khổng lồ ở nơi đây. Qua đường là điều thật mạo hiểm, hãy tìm vạch sang đường và chờ đèn đỏ".
"Chúng tôi mất 2 giờ để đi từ sân bay Tân Sơn Nhất vào trung tâm thành phố", du khách người nhật tên Hiroki Narita nhớ lại.
Khủng cảnh đường phố như thế này đã trở thành một nét đặc trưng của Việt Nam trong con mắt du khách quốc tế. Ảnh của thành viên Lew2424.
Tắc đường cũng thường xảy ra vào ngày lễ. "Một hoạt động lễ hội trong dịp Trung thu ở Hội An. Tôi bị kẹt cứng trong đám đông ùn tắc khi đang cố gắng đi tìm chỗ ăn tối. Ở phía xa là một nhóm người đang đánh trống và múa lân", thành viên Malckatraz kể.
Tắc đường tại cầu Chương Dương
...và kéo dài tới cầu Long Biên

Mỗi người đi theo một "luật" riêng
Có lẽ ít có ở nơi đâu, sang đường lại gian nan như ở Hà Nội
Cảnh tắc đường trèo lên vỉa hè cũng không phải là hiếm.
Không khó để bắt gặp những người đi ngược chiều khi tắc đường ở Hà Nội

Bởi vậy, nhiều khách du lịch quốc tế đã không bỏ lỡ cơ hội ghi lại những hình ảnh đáng nhớ về chuyện tắc đường ở Việt Nam. Có thể tìm thấy hàng trăm bức ảnh như vậy cùng những lời ghi lại cảm tưởng của du khách trên trang chia sẻ ảnh Flickr.

B.T (tổng hợp)